Báo Công An Đà Nẵng

Hàn Quốc đối mặt với khủng hoảng y tế

Thứ tư, 21/02/2024 16:15
Bác sĩ tại một bệnh viện ở thủ đô Seoul. Ảnh: Yonhap

Phản đối tăng chỉ tiêu tuyển sinh

Căng thẳng giữa các bác sĩ và chính phủ Hàn Quốc tăng cao do kế hoạch bổ sung 2.000 chỉ tiêu tuyển sinh trường y của nước này vào năm tới, tăng mạnh so với 3.058 vị trí hiện tại. Chính phủ cho biết việc tăng chỉ tiêu tuyển sinh là điều cần thiết để giải quyết tình trạng thiếu bác sĩ, đặc biệt là ở khu vực nông thôn và các lĩnh vực y tế thiết yếu, như phẫu thuật có nguy cơ cao, nhi khoa, sản khoa và cấp cứu. Theo các cơ quan y tế, số lượng bác sĩ ở Hàn Quốc là thấp nhất trong các nước phát triển so với quy mô dân số. Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng chính phủ chưa có sự tham vấn đầy đủ về vấn đề tăng chỉ tiêu tuyển sinh và động thái này sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ và giáo dục y tế. Các nhóm bác sĩ phản đối cho rằng giải pháp tốt hơn là tăng lương cho đội ngũ nhân viên y tế và có cơ chế bảo vệ bác sĩ trong các vụ kiện về sơ suất khi khám chữa bệnh.

Thủ tướng hàn Quốc Han Duck-soo khẳng định chính phủ chỉ có thể cải cách thành công lĩnh vực y tế khi đất nước có thêm nhiều bác sĩ hơn. Người đứng đầu Chính phủ Hàn Quốc lưu ý nước này không thể hoãn việc tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào trường y khi xét đến thời gian cần thiết để đào tạo các chuyên gia y tế. Về phần mình, Bộ trưởng Y tế Cho Kyoo-hong cho biết chính phủ để ngỏ khả năng đàm phán với các bác sĩ, đồng thời hối thúc họ kiềm chế hành động tập thể.

Nghỉ việc hàng loạt

Ngày 18-2, hàng loạt bác sĩ thực tập từ năm bệnh viện lớn ở Seoul - Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul, trung tâm Y tế Seoul Asan, trung tâm Y tế Samsung, bệnh viện Severance và bệnh viện St. Mary Seoul đồng loạt thông báo chuẩn bị nộp đơn xin nghỉ. Theo Bộ Y tế Hàn Quốc, 715 bác sĩ thực tập từ 23 bệnh viện đã nộp đơn xin nghỉ trong ngày 18-2. Các sinh viên y khoa cũng tham gia cuộc biểu tình, với đại diện của 35 trong số 40 trường y trên toàn quốc công bố quyết định việc cùng nhau nghỉ học vào ngày 20-2. Hiệp hội Các trường Cao đẳng Y tế Hàn Quốc (KAMC) cho biết trong cuộc họp chung bất thường của ủy ban khẩn cấp hôm 16-2, đại diện sinh viên từ tất cả 40 trường y đã nhất trí thông qua việc nghỉ học hàng loạt.

Thứ trưởng Bộ Y tế Park Min-soo cho biết, tính đến 20-2, có đến 6.415 bác sĩ thực tập tại 100 bệnh viện đã nộp đơn xin nghỉ, trong đó có khoảng 1.600 người đã nghỉ việc. Bộ Y tế sau đó đã ra lệnh cho 757 bác sĩ thực tập quay trở lại làm việc. Hiện ở Hàn Quốc có khoảng 13.000 bác sĩ thực tập.

Lên phương án đối phó

Việc các bác sĩ thực tập đình công tại một số bệnh viện dẫn đến một số bệnh nhân gặp phải tình trạng chậm trễ trong phẫu thuật và các phương pháp điều trị khác. Tuy nhiên, vẫn chưa có sự gián đoạn lớn nào trong các dịch vụ y tế.

Để đối phó với khả năng gián đoạn dịch vụ y tế, chính phủ sẽ kéo dài thời gian hoạt động tại 97 bệnh viện công và mở cửa phòng cấp cứu tại 12 bệnh viện quân đội. Theo Yonhap, trong ngày 19-2, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo quân đội nước này sẽ mở các phòng cấp cứu trong các bệnh viện quân sự để tiếp nhận bệnh nhân dân thường. Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Jeon Ha-kyou phát biểu một cuộc họp giao ban định kỳ: "Nếu ngành y tế tiến hành một cuộc đình công, quân đội sẽ mở phòng cấp cứu của 12 bệnh viện quân đội, bao gồm Bệnh viện Lực lượng Vũ trang Thủ đô và hỗ trợ chăm sóc bệnh nhân khẩn cấp". Cuối ngày, Thứ trưởng Quốc phòng Kim Seon-ho đã đến thăm Bộ Chỉ huy Y tế Lực lượng Vũ trang ở Seongnam, ngay phía Nam Seoul, để kiểm tra công tác chuẩn bị được thực hiện tiếp nhận bệnh nhân dân sự từ các bệnh viện trên cả nước.

Cũng trong ngày 19-2, Thủ tướng Han Duck-soo cho biết chính phủ sẽ mở rộng hoàn toàn các dịch vụ y tế từ xa trong trường hợp các bác sĩ nghỉ việc đồng loạt. Thủ tướng Han Duck-soo nói thêm chính phủ đã chỉ đạo tổng cộng 409 bệnh viện có phòng cấp cứu bật chế độ cảnh báo khẩn cấp, nhằm giảm thiểu sự gián đoạn có thể xảy ra trong việc chăm sóc bệnh nhân cấp cứu. Trong một tuyên bố, ông Han Duck-soo cho rằng nếu các bác sĩ có hành động tập thể dẫn đến tình trạng thiếu nhân lực trong ngành y, người dân sẽ hứng chịu thiệt hại. Thủ tướng Hàn Quốc nhấn mạnh điều này không nên xảy ra bởi sức khỏe và tính mạng của người dân sẽ bị đe dọa.

AN BÌNH