Báo Công An Đà Nẵng

Hàng chục học sinh bị ngộ độc sau khi chơi bong bóng có chất bột màu trắng do người lạ phát

Thứ sáu, 24/03/2023 08:28
Camera nhà dân gần trường Tiểu học Lý Tự Trọng ghi lại hình ảnh 2 trong số 4 người lạ nghi đã phát bóng bay cho các em học sinh dẫn đến vụ ngộ độc.

Theo báo cáo của trường Tiểu học Lý Tự Trọng, khoảng 13 giờ 30 phút ngày 22-3, có 4 người lạ mặt đứng trước cổng trường và phát bong bóng cho học sinh. Một lúc sau bảo vệ phát hiện thì nhóm người này đã lập tức rời đi. Đến hơn 14 giờ cùng ngày, nhiều học sinh tại trường bắt đầu có biểu hiện chóng mặt, đau đầu, đau bụng, buồn nôn. Ngay sau khi phát hiện sự việc, nhà trường đã đưa các em về thăm khám và chăm sóc tại phòng y tế và báo sự việc trên cho chính quyền địa phương, Công an thị trấn, Trạm y tế thị trấn. Nhà trường ghi nhận có 31 em có dấu hiệu nghi bị ngộ độc; trong đó, 18 em nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Krông Ana.

Ngày 23-3, Trung tâm Y tế huyện Krông Ana cho hay, đang tiếp tục theo dõi, điều trị cho 18 em học sinh trường Tiểu học Lý Tự Trọng nhập viện sau khi chơi bong bóng do nhóm người lạ phát. Theo lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Krông Ana, trong số 18 em học sinh nhập viện có 6 em xuất hiện triệu chứng biểu hiện nặng nhưng sức khỏe đã ổn định, 12 em còn lại bị nhẹ hơn vẫn phải theo dõi tại bệnh viện.

Theo một học sinh lớp 3C, trường Tiểu học Lý Tự Trọng, đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Krông Ana thuật lại, khoảng 13 giờ 30 ngày 22-3, em này đến trường thì thấy bạn bè đang được một số người lạ phát bóng bay để chơi. Khi em vào thì nhóm người này đưa bóng bay cho em A. và bảo thổi vào bóng bay nhưng em không làm theo. Khi vào lớp, các bạn em đã cầm bóng bay rồi đưa lên ngửi thử thì bắt đầu buồn nôn, đau đầu.

“Theo lời kể của các em học sinh, trong bóng bay có chất bột màu trắng, khi nhân viên y tế xét nghiệm thì cho kết quả âm tính với ma túy. Công an huyện cũng đã kết hợp lấy mẫu để kiểm tra, giám định. Nguyên nhân của vụ ngộ độc này đang được làm rõ", lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Krông Ana thông tin thêm.

Sự việc này đã gây tâm lý lo lắng cho các phụ huynh có con em đang học tại Trường Tiểu học Lý Tự Trọng, cũng như hoang mang trong dư luận địa phương. Ngay sau đó, người dân sống gần trường Tiểu học Lý Tự Trọng đã trích xuất camera của gia đình để xác định nhóm người lạ phát bóng bay cho các em nhỏ. Một camera của người dân trong khu vực đã ghi lại được hình ảnh nghi là 2 người (1 nam, 1 nữ) trong số 4 đối tượng nói trên. Đôi nam nữ này cùng đi trên 1 chiếc mô-tô do người nam điều khiển, người nam mặc quần jean, áo thun dài tay màu vàng, đội MBH màu trắng; còn người nữ ngồi sau mặc quần màu đỏ bầm, áo khoác dài tay màu trắng, đội MBH màu đen.

Ngày 23-3, lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Krông Ana cho biết, trong số 31 học sinh bị ngộ độc, một số em phải nhập viện và truyền nước nhưng may mắn là các em không bị nguy hiểm đến tính mạng. Một số em bị nhẹ hơn, sức khỏe đã tương đối ổn định nên được cho về nhà theo dõi. Cũng theo lãnh đạo Phòng GD&ĐT, hiện cơ quan Công an địa phương cùng nhà trường và Phòng GD&ĐT đang điều tra, làm rõ vụ việc, đồng thời xác minh danh tính những người phát bóng bay cho học sinh.

Trước đó, Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng cũng đã có bài viết cảnh báo về tình trạng người lạ xuất hiện trước một số trường tiểu học ở TP Vinh (Nghệ An) có những hành động đáng ngờ như cho quà, rủ rê một số em học sinh, tự nhận là người nhà, thay mặt bố mẹ, ông bà đến đón các cháu gây tâm lý hoang mang cho học sinh và phụ huynh. Theo đó, có 3 trường học, gồm: trường Tiểu học Hồng Sơn, trường Tiểu học Hưng Bình và trường Tiểu học Bến Thủy báo cáo về các sự việc tương tự như trên. Phòng GD&ĐT TP Vinh đã chỉ đạo các nhà trường nắm bắt sự việc qua giáo viên chủ nhiệm, đồng thời các trường phối hợp với cơ quan Công an điều tra, xác minh sự việc.

P.V