Báo Công An Đà Nẵng

Hàng loạt sai phạm tại dự án nhà ở dành cho người có thu nhập thấp

Thứ bảy, 13/05/2023 06:28
Dự án kéo dài nhiều năm qua khiến nhiều hạng mục xuống cấp, không thể tiếp tục thi công.
Thời gian qua người mua sản phẩm tại dự án này liên tục kéo đến trụ sở tiếp công dân của tỉnh Quảng Nam để khiếu nại.

Có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Theo kết luận thanh tra, qua thanh tra cho thấy công tác quản lý dự án của chủ đầu tư bộc lộ nhiều yếu kém dẫn đến dự án kéo dài nhiều năm chưa hoàn thành. Các hạng mục dự án được thực hiện dở dang, đang có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng. Thi công chưa hoàn thiện dự án nhưng chủ đầu tư đã thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất (thông qua hợp đồng góp vốn) trái pháp luật; khai thác, chuyển nhượng trùng lắp các lô đất. Đến nay, mâu thuẫn giữa chủ đầu tư là Cty CP Tư vấn đầu tư nông nghiệp nông thôn và dịch vụ thể thao du lịch STO (gọi tắt là Cty STO) với các đối tác, như: Cty Phú Gia Thịnh, Cty Đất Biển Vàng, Cty Lam Sơn liên quan đến việc triển khai dự án chưa được giải quyết, các hạng mục dang dở, khó có thể tiếp tục thực hiện dự án…

Đáng chú ý, kết luận thanh tra khẳng định một số sai phạm có dấu hiệu cố ý làm trái quy định pháp luật và có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Trần Chiến Thắng - nguyên Chủ tịch HĐQT Cty STO. Cụ thể, ông Thắng đã chỉ đạo huy động vốn bằng việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất thông qua các hợp đồng góp vốn trái quy định pháp luật. Khai thác chuyển nhượng trùng lặp các lô đất tại dự án, có dấu hiệu lừa đảo khách hàng dẫn đến tình trạng khiếu nại, khiếu kiện kéo dài nhiều năm gây bức xúc trong nhân dân, làm mất ANTT; ký quyết định cấp 9 lô đất của dự án cho 2 người, thu hơn 1,35 tỷ đồng nhưng không nhập quỹ, không phản ánh vào sổ sách tài chính Cty.

Điều đáng nói, ông Trần Chiến Thắng cố ý không chấp hành các yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền (làm trái quy định của nhà nước) tại kết luận thanh tra năm 2019 của Thanh tra tỉnh Quảng Nam và công văn xử lý của Chủ tịch UBND tỉnh ban hành. Không cung cấp đủ hồ sơ, tài liệu phục vụ công tác thanh tra, làm mất sổ sách, chứng từ kế toán năm 2017, 2020, 2021. Lập báo cáo tài chính không trung thực dẫn đến tiền và các khoản tương đương tiền trên báo cáo tài chính của công ty hơn 99,9 tỷ đồng nhưng thực tế trên chứng từ bàn giao quỹ tiền mặt của Cty là 0 đồng, tiền gửi ngân hàng chỉ hơn 500.000 đồng. Vốn chủ sở hữu trên báo cáo tài chính của công ty là 100 tỷ đồng nhưng số liệu thực tế bàn giao là 0 đồng.

Số tiền chênh lệch giữa nguồn thu huy động vốn trái phép từ dự án và chi phí dở dang của dự án hơn 33 tỷ đồng, hiện không tồn quỹ tại Cty STO và không có trong tài khoản tiền gửi của công ty tại các ngân hàng trong nước. Cty STO đã thu của khách hàng 43 lô đất do Cty Tâm Quang Minh khai thác với hơn 6,9 tỷ đồng, nhưng số tiền thu được từ 43 lô đất này trong sổ sách kế toán của Cty chỉ hơn 3,2 tỷ, thất thoát hơn 3,7 tỷ đồng.

Hàng loạt đơn vị thiếu trách nhiệm kiểm tra, giám sát

Kết luận thanh tra cũng cho thấy, ông Nguyễn Chiến Thắng còn có dấu hiệu lừa đảo Cty Lam Sơn để thi công thêm 2 block chung cư của giai đoạn 3 (theo đơn tố cáo của Cty Lam Sơn). Đến nay, Cty STO không thanh toán chi phí xây dựng các block chung cư khoảng 25 tỷ đồng mà Cty Lam Sơn đã bỏ ra. Tương tự, ông Thắng có dấu hiệu lừa đảo Công ty Đất Biển Vàng ký hợp đồng góp vốn đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và nhận quyền sử dụng đất (theo đơn tố cáo của Cty Đất Biển Vàng).

Ngoài sai phạm của chủ đầu tư, Thanh tra tỉnh Quảng Nam cũng chỉ rõ, Trung tâm tư vấn xây dựng thuộc BQL Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (nay là Cty CP Tư vấn và đầu tư phát triển Quảng Nam) thiếu trách nhiệm trong việc giám sát thi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật dự án, chịu trách nhiệm chính trong việc thi công sai so với hồ sơ thiết kế được duyệt. BQL Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc cấp giấy phép xây dựng không đúng, thiếu trách nhiệm đôn đốc, kiểm tra quá trình triển khai thực hiện dự án, quản lý, kiểm tra việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh không kịp thời phát hiện, lập biên bản sai phạm và tham mưu UBND tỉnh xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực đầu tư khi dự án chậm tiến độ. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm, không phát hiện kịp thời và xử phạt trong lĩnh vực đất đai khi dự án chậm đưa đất vào sử dụng. Sở Xây dựng chưa làm hết trách nhiệm trong việc phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực xây dựng khi Cty STO cố ý xây dựng trái phép 2 block thuộc giai đoạn 3 khi UBND tỉnh chưa cho phép. UBND TX Điện Bàn và UBND xã Điện Nam Trung không kịp thời kiểm tra, giám sát và xử phạt vi phạm hành chính, để cho các hộ dân mua đất xây dựng nhà ở khi chưa có đầy đủ hồ sơ thủ tục pháp lý về đất và nhà...

Liên quan đến những sai phạm trên, Thượng tá Hà Thế Xuyên – Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, sau khi tiếp nhận hồ sơ từ Thanh tra tỉnh chuyển đến, đơn vị đã cử các điều tra viên tích cực vào cuộc điều tra, xác minh để xử lý nghiêm các sai phạm theo đúng quy định pháp luật.

BÃO BÌNH