Báo Công An Đà Nẵng

Hành trình truy bắt kẻ “ôm” 5 kg ma túy đá băng rừng về Việt Nam

Thứ bảy, 01/07/2023 06:47
Số ma túy tang vật bị thu giữ trong chuyên án.

Thời gian qua, tình hình tội phạm ma túy thẩm lậu qua biên giới có dấu hiệu giảm dần, an ninh trật tự tại các địa phương khu vực biên giới cơ bản được đảm bảo. Tuy nhiên, một số đối tượng vẫn lợi dụng địa hình đồi núi hiểm trở để chờ thời cơ thẩm lậu ma túy từ bên kia biên giới về Việt Nam. Để thiết lập đường dây mua bán, vận chuyển ma túy, các đối tượng móc nối với người dân bản địa để thuê vận chuyển qua biên giới giao dịch.

Từ đầu tháng 6-2023, qua công tác nghiệp vụ Công an huyện Anh Sơn phát hiện một đối tượng có biểu hiện nghi vấn vận chuyển ma túy số lượng lớn từ nước ngoài về Việt Nam qua biên giới tỉnh Nghệ An rồi đưa đi các tỉnh khác tiêu thụ. Sau một thời gian cử lực lượng vào cuộc xác minh, theo dõi, các trinh sát xác định có một đối tượng là người địa bàn đang tham gia một đường dây vận chuyển ma túy này. Trước tình hình đó, Công an huyện Anh Sơn (Nghệ An) và Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy- Công an tỉnh Nghệ An đồng chủ trì, phối hợp với Đồn BP Phúc Sơn xác lập chuyên án đấu tranh.

Theo tài liệu của Ban chuyên án, đối tượng trong đường dây vận chuyển ma túy này là Hà Văn Mười (1986, trú xã Phúc Sơn). Mười là đối tượng nghiện ma túy, hoạt động rất tinh vi, manh động, luôn thủ sẵn hung khí để chống trả lực lượng Công an nếu bị vây bắt. Cũng theo tài liệu trinh sát, Hà Văn Mười là một mắt xích quan trọng trong đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào vào Việt Nam. Nhiều tháng qua, mọi di biến động của Mười đều nằm dưới sự theo dõi chặt chẽ của lực lượng phòng chống ma túy Công an huyện Anh Sơn.

Từ nguồn tin báo về, ban chuyên án xác định Hà Văn Mười đang chuẩn bị vận chuyển một lượng ma túy lớn từ bên giới sang Việt Nam. Mọi kế hoạch bắt giữ đối tượng được ban chuyên án họp bàn, chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng mọi phương án. Từ đêm 27-6, các trinh sát đã được chia ra nhiều tổ công tác, bám sát địa bàn, bám sát đối tượng. Rạng sáng 28-6, Hà Văn Mười rời nhà đi xe máy hướng lên khu vực biên giới. Sau khi đến bìa rừng thuộc xã Phúc Sơn, Mười để xe máy và đi bộ vào sâu trong cánh rừng nơi điểm hẹn nhận “hàng”. Với kinh nghiệm của mình, Mười mang theo 1 con dao mẹo nhằm phòng vệ trên đường, vừa đề phòng bất trắc nếu phát hiện lực lượng chức năng.

Hà Văn Mười tại cơ quan Công an.

Một tổ công tác âm thầm bám theo mọi hành tung của đối tượng, các tổ công tác khác được bố trí tỏa theo các hướng mà đối tượng có thể chuyển hướng bỏ chạy. Khu vực Mười để xe máy cách nơi nhận ma túy khoảng 16km. Mười đi bộ vào rừng lấy ma túy rồi lại đi bộ ra khu vực để xe trong khoảng thời gian hơn nửa ngày. Đến 17 giờ cùng ngày, Hà Văn Mười “ôm” ma túy quay lại khu vực giấu xe để ra về. Tuy nhiên, sự xuất hiện bất ngờ của lực lượng Công an khiến Mười ngỡ ngàng. Đối tượng rút con dao nhọn trong người nhằm chống trả nhưng đã bị trinh sát lập tức khống chế, thu giữ tang vật là 5kg ma túy đá, 1 con dao, 1 ĐTDĐ và 1 xe mô-tô.

Tại Cơ quan Công an, Hà Văn Mười khai nhận số ma túy nói trên được một đối tượng không quen biết thuê vận chuyển với giá 25 triệu đồng. Theo nguồn tin ban đầu, số ma túy trên khi đưa ra Hà Nội sẽ có giá gần 1,5 tỷ đồng. Hiện, Công an huyện Anh Sơn đang tạm giữ Hà Văn Mười và đấu tranh mở rộng chuyên án.

DƯƠNG HÓA