Báo Công An Đà Nẵng

Háo hức trước ngày bầu cử sớm

Thứ tư, 19/05/2021 20:30

Để chuẩn bị cho ngày bầu cử sớm (21-5), đội tuyên truyền lưu động của xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đã trèo đèo, lội suối đến các thôn, bản vùng sâu, vùng xa để thông tin những nội dung về Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất, người dân háo hức, sẵn sàng cho ngày hội toàn dân.

Công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử sớm ở xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn đã hoàn thành.

Được sự đồng ý của Hội đồng bầu cử Quốc gia, 207 khu vực thuộc 4 huyện miền núi, biên giới: Kỳ Sơn, Con Cuông, Quế Phong và Tương Dương của tỉnh Nghệ An sẽ được bỏ phiếu sớm vào ngày 21-5. Trong đó, tại huyện Kỳ Sơn có 156 khu vực, huyện Tương Dương có 30 khu vực, huyện Con Cuông có 11 khu vực, huyện Quế Phong có 10 khu vực.

Kỳ Sơn là địa phương có địa bàn rộng, giao thông đi lại khó khăn, trong khi thời tiết mùa này hay có mưa lũ thất thường có thể gây sạt lở, ách tắc giao thông ảnh hưởng đến công tác bầu cử. Vì vậy, việc được Hội đồng Bầu cử quốc gia cho phép bầu cử sớm sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho cử tri tham gia bầu cử đúng thời gian, tiến độ theo quy định.

Toàn huyện Kỳ Sơn có 16/21 xã với 116 điểm được tổ chức bầu cử sớm. Hiện tại, công tác tuyên truyền, vận động, tiếp xúc cử tri đang được triển khai thực hiện, theo đúng quy định. Danh sách, tiểu sử tóm tắt của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp đã được niêm yết tại trụ sở UBND xã và nhà văn hóa các thôn, bản để cử tri tìm hiểu, sáng suốt chọn lựa người đủ đức, đủ tài bầu vào Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Để chuẩn bị cho ngày bầu cử sớm, ngay từ đầu tháng 4-2021, Ủy ban bầu cử xã đã được thành lập. Đội tuyên truyền lưu động thường xuyên đến các thôn, bản vùng sâu, vùng xa để thông tin những nội dung về Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND; treo băng rôn khẩu hiệu tại các khu đông dân cư, nơi công cộng. Mặc dù giao thông còn khó khăn bởi tuyến đường cấp phối, đất đá lởm chởm nhưng đoàn tuyên truyền lưu động xã Tà Cạ vẫn miệt mài với công việc của mình để ngày bầu cử diễn ra đúng thời gian quy định và trở thành ngày hội của cử tri. Dù trời nắng nóng như thiêu đốt nhưng đội tuyên truyền lưu động đã mang theo loa, cờ... đến với bản Nhãn Lỳ cách trung tâm xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn khoảng 7 km, nằm trên Quốc lộ 7, nơi đồng bào Khơ Mú sinh sống chiếm tỉ lệ gần như 100% để tuyên truyền bầu cử.

Anh Vi Như Cường - cán bộ Văn hóa xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn, là thành viên của đội tuyên truyền lưu động cho biết, do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên hình thức tuyên truyền lưu động và loa phát thanh được đẩy mạnh. Thế nhưng, các tuyến đường trong xã chủ yếu là đường cấp phối nên việc đi lại rất khó khăn, đặc biệt vào những ngày trời mưa, đường trơn trượt, để đến điểm xa nhất của xã cũng mất cả ngày. Bên cạnh đó, Kỳ Sơn mùa này là mùa mưa nên khâu trang trí, băng rôn, khẩu hiệu cũng gặp nhiều khó khăn bởi chỉ cần một trận mưa, lốc là thành quả của anh em sẽ bị hư hỏng.

Không chỉ là xã vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới của huyện Kỳ Sơn, xã Tà cạ gồm 4 dân tộc gồm Khơ Mú, Thái, Mông, Kinh sinh sống. Nơi đây, trình độ dân trí thấp, chưa có điện lưới quốc gia nên thông tin còn hạn chế. Nắm bắt được điều này, cán bộ tuyên truyền cũng lưu tâm hơn.

Anh Ven Văn Thế - Bí thư Chi bộ thôn Nhãn Lỳ cho hay, do trình độ dân trí của người dân ở đây khá thấp, nhiều người không biết tiếng phổ thông nên hàng ngày anh Thế cùng một số cán bộ thôn ra đây để tuyên truyền cho cử tri về Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND cũng như về quyền và nghĩa vụ trong bầu cử sắp tới. Không có điện lưới quốc gia, thông tin còn hạn chế nên mỗi lần đội tuyên truyền lưu động xã đến đây là mang theo những thông tin về bầu cử rất bổ ích, được bà con ghi nhận.

Ông Ốc Văn Tha - bản Nhãn Lỳ, xã Tà Cạ cho biết, được cán bộ xã thôn nhiệt tình tuyên truyền, vận động bầu cử nên cử tri ở đây hầu như đã nắm được quyền và nghĩa vụ của mình trong đợt bầu cử sớm sắp tới.

Ông Vừ Vả Chá - Bí thư Đảng ủy xã Tà Cạ cho hay, trong tình hình dịch COVID-19 diễn ra phức tạp, bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên nhiều hình thức như qua loa phát thanh, tổ chức các đoàn tuyên truyền lưu động đến các bản vùng xa thì Ủy ban bầu cử đã sử dụng kênh tuyên truyền qua già làng, trưởng bản, người uy tín để đưa thông tin. Đây cũng là một kênh hiệu quả trong thời điểm dịch bệnh phức tạp này.

Dương Hóa