Báo Công An Đà Nẵng

Hệ lụy khôn lường!

Thứ năm, 27/10/2022 12:06
Hồ Hố Dư bị sạt lở, tạo thành dòng chảy đổ thẳng vào thôn Thạch Nham Đông.

- Là vấn đề cải tạo, phục hồi các mỏ khoáng sản hết thời hạn khai thác đó Tư chợ Hàn.

- Đang mùa mưa lũ vầy mà bàn chuyện phục hồi môi trường có “hợp thời” không Bề Tui?

- Mưa lũ rồi mới thấy hậu quả ghê gớm của việc coi nhẹ vấn đề này.

- Liên quan như thế nào?

- Trong đợt mưa lụt lịch sử vừa qua, hồ Hố Dư (thôn Thạch Nham Đông, xã Hòa Nhơn, H. Hòa Vang, Đà Nẵng) bị vỡ, hơn 1 triệu khối nước đổ thẳng xuống thôn Thạch Nham Đông, làm sập 2 ngôi nhà, 70 hộ dân trong thôn ngập lút, nhà cửa, tài sản hư hỏng nhiều.

- Hồ Hố Dư thì liên quan chi tới việc cải tạo, phục hồi mỏ sau khai thác?

- Là vầy, hơn chục năm trước hồ Hố Dư có diện tích rất nhỏ, nằm trên lưng đồi sau thôn Thạch Nham Đông nên người dân địa phương gọi là “hố” . Sau đó, khu vực này có các dự án khai thác đất đá, lòng hố được mở rộng khoảng hơn 1ha nên gọi là “hồ”. Đáng lẽ theo quy định, khi khai thác xong, đóng cửa mỏ, các doanh nghiệp phải phục hồi, cải tạo như, san lấp mặt bằng, trồng cây xanh… Thế nhưng đến nay, hồ Hố Dư vẫn còn là hố sâu nên vào mùa mưa đã biến thành "quả bom nước" rất nguy hiểm.

- Tại sao hồ Hố Dư không được ngành chức năng kiểm tra khi mùa mưa lũ đến?

- Lãnh đạo UBND xã Hòa Nhơn cho biết, hồ Hố Dư không thuộc quản lý của ngành chức năng. Người dân có đắp một đập nhỏ để ngăn nước phục vụ tưới tiêu hoa màu, trong trận mưa do cơn bão số 5 vừa qua, hồ đã bị vỡ. Địa phương đã yêu cầu người dân không đắp lại đập này để không hình thành hồ trên cao nguy hiểm.

-Đúng là việc kiểm tra bây giờ cũng hơi muộn, nhưng phải lấy vụ sạt lở hồ Hố Dư làm bài học kinh nghiệm, không thể coi nhẹ việc cải tạo, phục hồi môi trường đối với mỏ khai thác khoáng sản.

- Điều đáng quan ngại là hiện nay, trên địa bàn xã Hòa Nhơn vẫn còn một số điểm có các hố sâu chứa nước được hình thành từ các mỏ khai thác đất đá, như ở thôn Phước Thuận, Phước Hậu… Đề nghị ngành chức năng cần kiểm tra, yêu cầu các doanh nghiệp đã khai thác mỏ, cần cải tạo, phục hồi môi trường hoàn chỉnh theo quy định của pháp luật.

Bề Tui