Báo Công An Đà Nẵng

Hệ lụy từ những “phế tích 5 sao” ở miền Trung (5)

Thứ bảy, 23/05/2015 11:50

* Bài cuối: Điệp khúc... "trùm mền"

(Cadn.com.vn) - Sở hữu vị trí tuyệt đẹp, triển khai lễ động thổ, xây dựng tường rào nhưng rồi nhiều dự án (DA) "đứng bánh" từ năm này sang năm khác khiến nó trở thành những "phế tích 5 sao" án ngữ mặt tiền biển đang là thực trạng buồn tại Đà Nẵng.

Điểm danh "phế tích 5 sao"

Một trong những DA đang sở hữu vị trí tuyệt đẹp rồi "quây tôn" trên địa bàn là Hòn Ngọc Á Châu (chủ đầu tư Cty CP Hòn Ngọc Á Châu thuộc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai) với diện tích 17ha thuộc P. Khuê Mỹ, Q. Ngũ Hành Sơn, được UBND TP Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận đầu tư vào tháng 7-2009. Thời điểm đó, Cty CP Hòn Ngọc Á Châu tuyên bố sẽ bỏ ra 1.551 tỷ đồng cho DA này. Đầu năm 2010, lễ khởi công giai đoạn 1 của DA  được tổ chức khá hoành tráng. Thế nhưng, đã 5 năm trôi qua, biệt thự, căn hộ cao cấp, khu hội nghị, nhà hàng vẫn chưa thấy đâu, thay vào đó là những khung nhà bằng bê-tông cốt thép, cỏ mọc um tùm trên đất bỏ hoang... DA triển khai rồi "trùm mền" đã khiến người dân bức xúc, nhưng tất cả lại "điên" hơn khi DA này được công khai chuyển nhượng trên mạng và qua môi giới với mức giá 45 triệu USD.

Cách đó không xa, Cty này triển khai thi công khu resort 5 sao trên khu đất rộng 4,5ha ven bãi biển Non Nước, thuộc P. Hòa Hải, Q. Ngũ Hành Sơn nhưng cũng với tốc độ "rùa". Triển khai từ năm 2009, đã bị UBND TP Đà Nẵng nhắc nhở nhiều lần nhưng DA triển khai rất chậm chạp...

DA Hòn Ngọc Á Châu đã qua thời gian chịu "án tử" nhưng vẫn sống.

Cạnh đó, DA The Song Đà Nẵng Beach Villas bao gồm một quần thể (khu biệt thự biển đẳng cấp, một tòa tháp căn hộ Sky Villas độc đáo và một tòa tháp khách sạn 5 sao chuẩn mực) của chủ đầu tư Cty CP Đầu tư Sài Gòn - Đà Nẵng (SDN), bao quanh bởi hơn 400m rào bê-tông khô cứng trên con đường tuyệt đẹp và bãi biển đầy thơ mộng... Năm 2009, UBND TP có Quyết định 2605/UBND giao diện tích 120.000m2, trong đó diện tích đất có quyền sử dụng 36.000m2, diện tích cho thuê 50 năm với đơn giá "rất hời" 11.000 đồng/m2 cho đơn vị đầu tư. Tuy nhiên, đến nay DA triển khai rất chậm, bên trong DA một phần lớn diện tích đất cỏ mọc um tùm.

Tương tự, DA Khu du lịch ven biển I.V.C tọa lạc trên đường Trường Sa (chủ đầu tư Cty CP I.V.C, có diện tích 37.700m2) đã ký thỏa thuận nguyên tắc với UBND TP vào ngày 7-8-2007 nhưng đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa triển khai DA, chỉ mới xây phần tường rào, phía trong cỏ mọc um tùm.

DA Khu du lịch The Nam Khang cũng là một trong số những DA chậm triển khai. Chủ đầu tư của DA này đã ký nguyên tắc thỏa thuận với UBND TP vào ngày 10-4-2007, sau đó, DA cũng có quyết định phê duyệt điều chỉnh tổng mặt bằng 1/500 (Quyết định số 7154/QĐ-UBND ngày 20-9-2011)… nhưng rồi cũng "đắp chiếu" đến nay…

Nhiều DA "ngụy trang" bởi hàng rào xanh rất ấn tượng, nhưng bên trong chỉ toàn cỏ và cỏ.

Phớt lờ "tối hậu thư"

Nhiều DA đã "treo" triền miên khác bị lãnh đạo TP "tuýt còi", thậm chí ra "tối hậu thư", nhưng chủ đầu tư đã có cam kết thời hạn triển khai nhưng vẫn "án binh bất động"… Một số DA trong thời gian chờ "án tử" đã liên tục làm văn bản điều chỉnh DA, xin chuyển quyền sử dụng đất, hoặc sang tên đổi chủ hòng "câu giờ".

Có DA trở thành bãi đổ rác thải.

Trước sự chậm trễ của các chủ đầu tư DA, UBND TP, Sở TN-MT đã ra nhiều thông báo đôn đốc, nhắc nhở, thậm chí là yêu cầu chủ đầu tư cam kết tiến độ nhưng DA "đứng". Tình hình này đã buộc Thường trực Thành ủy phải vào cuộc. Ngày 13-3-2014, Thường trực Thành ủy có Thông báo kết luận về tình hình quản lý, sử dụng đất tại các khu công nghiệp và các DA đầu tư du lịch ven biển trên địa bàn TP.

Cụ thể: Giao UBND TP làm việc với các DN, chủ đầu tư DA du lịch, dịch vụ ven biển để tiến hành ký cam kết (lần cuối) đến cuối quý I-2015 phải triển khai thực hiện DA, nếu không triển khai thực hiện TP sẽ tiến hành thu hồi. Giao Giám đốc Sở TN-MT lựa chọn 3 DA trong số các DA du lịch ven biển không triển khai thực hiện, tiến hành ký cam kết đến cuối năm 2014 phải triển khai thực hiện, nếu không sẽ thu hồi (đó là các DA khu du lịch ven biển I.V.C do Cty TNHH I.V.C làm chủ đầu tư, đã ký cam kết với lãnh đạo Sở TN-MT quý IV-2014 sẽ triển khai và sau 2 năm chính thức đưa vào hoạt động; DA khu du lịch ven biển của Cty CP Hòn Ngọc Á Châu cam kết với lãnh đạo Sở TN-MT đến quý IV-2014 sẽ triển khai đồng bộ các hạng mục DA). Tuy nhiên, đến nay 2 DA này vẫn không động tĩnh gì.

Cũng trên cơ sở chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, ngày 20-8-2014, UBND TP đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư một số DA ven biển như: Cty CP Biển Tiên Sa, Cty TNHH Du lịch và Đầu tư xây dựng Sơn Hải, Cty TNHH Khách sạn và Biệt thự Nam Phát, Cty TNHH Future Property Invest và Cty CP Quốc Cường Gia Lai… "động binh" nhưng đến nay vẫn "án binh bất động".

Những DA chưa triển khai thi công xây dựng hoặc đã triển khai nhưng tiến độ quá chậm, công trình nhếch nhác đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mỹ quan kiến trúc đô thị và môi trường sinh thái của thành phố. DA đầu tư "treo" là vật cản trở cho sự phát triển du lịch Đà Nẵng trong tương lai. Do đó, lãnh đạo TP cần mạnh tay "khai tử" để kêu gọi nhà đầu tư khác.

Tổ PVXH