Báo Công An Đà Nẵng

Hiện tượng H. Hà Tĩnh tại V.League 2023: "Con nhà nghèo học giỏi"

Thứ năm, 08/06/2023 11:45
H. Hà Tĩnh (phía sau) "núp gió" khá thành công trước khi tung nước rút ở phần cuối giai đoạn 1.

Còn nữa, những tiêu đề khác như "Cắm cúi trụ hạng, ngẩng lên đã thấy đua vô địch", "Thật không thể tin được, đội bóng của chúng ta đã bị "lún sâu" vào cuộc đua vô địch", "Hà Tĩnh không khác gì Newcastle ở Ngoại hạng Anh"…, tất cả đều đúng, nếu so với vị thế hiện tại.

Còn quá sớm để đưa H. Hà Tĩnh vào diện "quy hoạch" vô địch, nhưng thực tế, cùng với người láng giềng Đ. Thanh Hóa, H. Hà Tĩnh là "hiện tượng" khá thú vị ở mùa giải năm nay. Đội bóng của HLV Nguyễn Thành Công đang trải qua mùa giải hay nhất kể từ ngày xuất hiện ở sân chơi cao nhất của bóng đá Việt Nam. "Núp gió" từ đầu mùa giải, đột ngột xuất hiện sau chuỗi 5 trận bất bại liên tiếp, trong đó có 3 chiến thắng, 2 trận hòa ở chặng cuối giai đoạn 1, đội bóng núi Hồng đang làm chính người hâm mộ SLNA tự hào chen lẫn nuối tiếc vì đã để một HLV xứ Nghệ như Nguyễn Thành Công lọt vào tay người hàng xóm.

Nhiều dấu hỏi được đặt ra lúc này, đâu là nguyên nhân giúp một đội bóng không có ngôi sao, đầu tư diện "nghèo" của V.League như H. Hà Tĩnh lại có vị trí "trong mơ" như lúc này? Rất giống người hàng xóm khác là Đ. Thanh Hóa, thậm chí tiềm lực yếu hơn, nhưng thầy trò HLV Nguyễn Thành Công có sự chuẩn bị khá kỹ lưỡng. Quan điểm "không cần đưa về những ngôi sao tên tuổi, chỉ chọn những gương mặt phù hợp với lối chơi, có thể hòa nhập với bầu không khí của đội" theo cách "liệu cơm gắp mắm" của HLV Nguyễn Thành Công mùa này đã cho thấy hiệu quả. Có thể thấy, những tân binh cả nội lẫn ngoại được đưa về đều chơi tốt và hơn thế nữa là bắt nhịp nhanh, đoàn kết, tinh thần chiến đấu cao. Hơn nữa, chính những quãng nghỉ của V.League 2023 có thêm thời gian quý báu để gắn kết lực lượng cũ, mới, điều mà nhiều đội bóng khác cũng sở hữu, nhưng không làm tốt như H. Hà Tĩnh.

Có người nói, những khoản thưởng cao kỷ lục (1 tỷ đồng/trận thắng), 500 triệu đồng/trận hòa) là bệ phóng tinh thần đưa H. Hà Tĩnh bay cao những trận vừa qua, nhưng không hẳn chỉ có thế. Chắt chiu hay hào phóng luôn tồn tại song hành trong cách sống, dụng nhân của người Nghệ Tĩnh, câu chuyện "tiền" không lấn át được chữ "tình" mà H. Hà Tĩnh thể hiện từ khi bước vào sân chơi V.League.

Xếp trên thầy trò HLV Nguyễn Thành Công (17 điểm) hiện là Đ. Thanh Hóa (22), Công an Hà Nội (21) và Hà Nội FC (19); theo sát phía sau là Viettel, Hải Phòng, T. Bình Định, T. Nam Định (đồng 15 điểm). Còn 2 trận nữa để phân định nhóm 8 đội khi kết thúc giai đoạn 1. H. Hà Tĩnh vẫn còn nhiều thách thức khi gặp đội bóng có phong độ cao như Công an Hà Nội (vòng 12, sân khách) và Khánh Hòa (vòng 13, sân nhà). Nhưng nếu duy trì cách tính từng trận một đúng theo lối của người Hà Hà Tĩnh "bựa ni, bựa mai, bựa mốt, bựa mốt tể, bựa mốt tề"... thầy trò HLV Nguyễn Thành Công không chỉ thành công với mục tiêu có mặt trong tốp 8 đội, mà biết đâu sẽ hiện diện ở vị trí bất ngờ hơn?

T.S