Báo Công An Đà Nẵng

Hiệu quả cánh đồng rau hữu cơ

Thứ hai, 19/09/2016 10:06

(Cadn.com.vn) - Mô hình trồng rau hữu cơ vẫn còn rất mới đối với người nông dân H. Hòa Vang (Đà Nẵng). Tuy nhiên mô hình này đang từng bước khai thác hiệu quả tiềm năng đất đai, nâng cao giá trị thu nhập so với các loại cây trồng khác trên cùng một diện tích. Thôn Phú Sơn Nam (xã Hòa Khương, H. Hòa Vang) là vùng chuyên canh rau màu với diện tích sản xuất hơn 9ha thuộc Dự án QSEAP đầu tư xây dựng đường giao thông nội đồng, nhà ươm, cây giống, nhà kho, nhà sơ chế, nhà vòm... Để nâng cao chất lượng sản phẩm, năm 2015, Trung tâm Khuyến ngư nông lâm (KNNL)TP triển khai mô hình sản xuất rau ăn quả an toàn trên diện tích 6,1ha cho 8 hộ dân nơi đây canh tác thí điểm.

Nông dân thôn Phú Sơn Nam thu hoạch rau ăn quả an toàn.

Theo ông Võ Mạnh (trú Phú Sơn Nam), khi mới triển khai trồng thí điểm vùng rau hữu cơ, ban đầu người nông dân gặp không ít khó khăn do chuyển đổi từ canh tác độc canh theo phương pháp truyền thống sang sản xuất theo phương pháp hữu cơ nên còn e ngại. Sau đó, thông qua các buổi tập huấn, người dân được biết, mô hình này sẽ đem lại thu nhập cao và điều quan trọng hơn, trồng rau hữu cơ còn giúp tiết kiệm chi phí, cải tạo chất lượng đất canh tác và đặc biệt là tạo sản phẩm sạch tuyệt đối, an toàn cho người tiêu dùng. "Trước đây 3 sào ruộng của gia đình ông chỉ cho hiệu quả kinh tế dưới 1 triệu đồng/sào/vụ. Sau khi chuyển sang trồng rau hữu cơ, nguồn thu nhập mỗi vụ nâng lên gấp 7 lần so với trồng lúa. Chính vì hiệu quả kinh tế rất cao nên ông đã thuê thêm 2 sào để mở rộng diện tích trồng rau", ông Mạnh phấn khởi cho biết... Còn bà Ngô Thị Thu Vân-Phó Giám đốc Trung tâm KNNL TP xác nhận, tham gia mô hình trồng rau hữu cơ, nông dân được hướng dẫn, tập huấn kỹ thuật. Trong quá trình sản xuất, nông dân tuân thủ các quy định: chỉ sử dụng phân hữu cơ bón cho cây trồng, không sử dụng phân hóa học, các loại thuốc trừ sâu và thuốc kích thích tăng trưởng, do đó giảm chi phí so với sản xuất rau sử dụng phân, thuốc hóa học. Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật nên rau phát triển tốt, cho năng suất cao. Bình quân mỗi sào rau ăn quả cho thu nhập từ 4 đến 7,5 triệu đồng/vụ.

Tại Hội thảo đầu bờ mô hình sản xuất rau ăn quả trên đất lúa chuyển đổi do Trung tâm KNNL TP vừa tổ chức, Giám đốc Sở NN&PTNT TP Nguyễn Phú Ban đánh giá, mô hình trồng rau hữu cơ ở thôn Phú Sơn Nam đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đây là hướng đi phù hợp với chủ trương xây dựng và phát triển nền nông nghiệp sạch, bền vững của TP cũng như đảm bảo nông sản an toàn của ngành nông nghiệp. Thời gian đến, Sở sẽ có kế hoạch nhân rộng mô hình, tham mưu với lãnh đạo TP có chính sách hỗ trợ để xây dựng và nhân rộng mô hình rau hữu cơ trên địa bàn, đáp ứng nguồn thực phẩm sạch cho người dân TP. Đồng thời, phối hợp kêu gọi các doanh nghiệp hợp đồng thu mua sản phẩm của nông dân để bà con yên tâm sản xuất. Qua thực tế cho thấy, mô hình sản xuất rau hữu cơ của nông dân thôn Phú Sơn Nam đã mang lại hiệu quả. Thiết nghĩ, mô hình này cần được nhân rộng không chỉ cho nông dân tại địa phương mà cả các xã khác trên địa bàn huyện, qua đó giảm chi phí trong sản xuất, tạo ra sản phẩm an toàn, tăng thu nhập, góp phần bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng, hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường, đưa sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững.

Vy Hậu