Báo Công An Đà Nẵng

Hiệu trưởng một trường tiểu học bị tố thu chi thiếu minh bạch

Thứ tư, 26/04/2023 07:51
Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trưng Vương bị tố thu chi không minh bạch.

Phụ huynh, bảo vệ cùng tố Hiệu trưởng

Theo phản ánh của các phụ huynh (PH) có con đang học bán trú tại trường này, năm học 2021-2022, họ phát hiện việc thu chi bán trú của trường có nhiều khuất tất nên yêu cầu Hiệu trưởng công khai tài chính. Lúc đó, các PH mới biết năm học trước (2020-2021) nhà trường chi còn dư hơn 20 triệu đồng nhưng không thông báo cho PH nên đã có phản ứng. Đến lúc đó, Hiệu trưởng mới hoàn trả lại số tiền trên. Những năm trước, nhà trường cũng không công khai số tiền thu bán trú, nhưng sự việc đã qua nên các PH không truy cứu, yêu cầu làm rõ.

Bà T.T. (trú xã Bình Nguyên) có con học bán trú tại đây bức xúc trình bày: “Năm học 2021-2022, tôi phát hiện nhà trường cho học sinh (HS) nằm chiếu rách, bàn ghế nhựa cũ, nhìn rất phản cảm. Lúc các PH bức xúc lên tiếng thì nhà trường mới mua tấm sạp cho HS nằm ngủ. Số tiền dư cuối năm trước, nhà trường giữ “bồi dưỡng” cho giáo viên dạy bán trú, không thông báo cho PH. Số tiền không nhiều, chúng tôi cũng không có ý lấy lại, nhưng nhà trường phải công khai để PH rõ. Chứ làm như vậy là không tôn trọng PH”.

Các PH còn phản ánh, qua kiểm tra còn phát hiện các khoản thu tiền in ấn (giấy mời, bảng tên), tiền giấy thi của trường này cao gấp 2, 3 lần so với các trường khác. Cụ thể, năm học 2021-2022, tiền in ấn trường này thu 15.000 đồng, trong khi đó các trường khác chỉ thu 8.000 đồng hoặc cao nhất là 10.000 đồng. Trường thu tiền giấy thi mỗi HS là 20.000 đồng, trong khi các trường khác chỉ thu có 5.000 đồng hoặc 10.000 đồng. Bức xúc về việc nhà trường không công khai, minh bạch, trong năm học vừa rồi, PH yêu cầu nhà trường sao kê và công khai các khoản tiền này nhưng nhà trường không thực hiện nên đã viết đơn lên Phòng GD-ĐT, UBND huyện yêu cầu làm rõ.

Về phần mình, ông Trần Văn Đức, bảo vệ nhà trường thông tin: “Ngoài số tiền gần 3,5 triệu đồng được trả theo hợp đồng, đầu năm 2018, tôi được Phòng GD-ĐT huyện ký hợp đồng hỗ trợ thêm 1,3 triệu đồng tiền trực đêm. Tuy nhiên, từ tháng 1 đến tháng 9-2018, Hiệu trưởng trường cắt số tiền này để trả cho người làm tạp vụ tại trường. Tôi nhiều lần gặp Hiệu trưởng yêu cầu trả số tiền này, nhưng không được chấp thuận nên viết đơn phản ánh sự việc lên cấp trên giải quyết”.

Cũng theo phản ánh của PH và ông Trần Văn Đức, sự việc đã được họ gửi đơn lên các cấp có thẩm quyền từ năm trước, nhưng do chưa thấy cơ quan chức năng hồi âm nên mới đây, họ tiếp tục gửi đơn kiến nghị.

Cơ quan chức năng đã vào cuộc

Để làm rõ sự việc PH và bảo vệ phản ánh, phóng viên đến trường gặp Hiệu trưởng Lê Thị Yên. Tuy nhiên, bà Yên từ chối trả lời báo chí, chỉ thông tin rằng: “Những nội dung đơn thư phản ánh tôi đã nắm rõ và nhiều lần làm việc với Phòng GD-ĐT, Thanh tra H.Thăng Bình. Tôi đã cung cấp hồ sơ liên quan đến các vụ việc, đúng hay sai thì tôi chờ huyện công bố kết luận thanh tra”.

Bảo vệ Trần Văn Đức cung cấp thông tin cho PV.

Qua tìm hiểu, được biết, sau khi nhận đơn kiến nghị của PH liên quan đến việc thu và sử dụng khoản phụ thu phí bán trú của Trường Tiểu học Trưng Vương (từ năm 2022), UBND H.Thăng Bình đã thành lập đoàn kiểm tra làm việc với nhà trường. Qua đó, UBND huyện đã có Kết luận số 03 (ngày 8-4-2022), trong đó chỉ ra trường không công khai bằng văn bản với PH để thống nhất mục đích thu, chi; không thông báo công khai, quyết toán thu, chi cho PH biết vào cuối năm. Cụ thể, trường thu, chi thiếu chữ ký của người có liên quan số tiền hơn 181 triệu đồng từ năm 2017 đến năm 2022; nhiều hóa đơn, chứng từ thu chi không hợp lệ và không rõ ràng. Trường chi không đúng quy định để phục vụ một số nhiệm vụ thay PHHS chăm sóc, quản lý trong thời gian trẻ bán trú ở lại trưa số tiền hơn 31,3 triệu đồng từ năm 2018 đến năm 2022.

Kết luận cũng nêu rõ, tại thời điểm kiểm tra cho thấy nhà trường đang sử dụng chiếu cũ, trong đó có một số chiếc hư hỏng. Đồng thời, có sử dụng một số bàn nhựa cũ dùng để dọn ăn cho HS bán trú được đầu tư mua sắm, sử dụng từ các năm học trước nên bị hư hỏng, bong tróc. Trong giai đoạn này, nhà trường chi tiền quà Tết cho cán bộ viên chức từ nguồn thu bán trú số tiền gần 25 triệu đồng. Vụ việc sai phạm là trách nhiệm của bà Lê Thị Yên - Hiệu trưởng nhà trường. Theo đó, UBND huyện quyết định kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với bà Yên.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Cao Lan – Trưởng phòng GD-ĐT H.Thăng Bình cho biết, ban đầu, PH chỉ phản ánh việc thu chi tiền bán trú không minh bạch và cho HS nằm chiếu rách. UBND huyện đã kiểm tra và phát hiện nhiều sai phạm trong công tác quản lý, điều hành. Theo đó, đã có quyết định xử lý kỷ luật khiển trách đối với Hiệu trưởng Lê Thị Yên. Sau đó, PH tiếp tục phản ánh việc thu tiền giấy thi cao hơn các trường khác, bảo vệ nhà trường cũng có đơn khiếu nại việc hiệu trưởng không trả tiền trực đêm theo quy định. Phòng và Thanh tra huyện đã làm việc với nhà trường về hai nội dung trên. “Ngày 21-4 vừa qua, UBND huyện tiếp tục cử đoàn kiểm tra về làm việc với Trường Tiểu học Trưng Vương. Tại buổi làm việc, cô Yên chia sẻ, cô sai đến đâu thì cấp trên xử đến đó, cô sẽ chấp hành theo quy định. Dự kiến trong tuần này, đoàn sẽ họp lại để thống nhất kết luận trình lên UBND H.Thăng Bình xem xét, giải quyết dứt điểm vụ việc” - ông Lan thông tin.

Lê Vương