Báo Công An Đà Nẵng

HLV Philippe Troussier với đợt 1 tập trung 40 cầu thủ: “Nhiều trò” để làm gì?

Thứ tư, 01/03/2023 11:16
U23 Việt Nam được tập trung để chuẩn bị cho hành trình bảo vệ Huy chương vàng ở SEA Games 32.

Để chuẩn bị cho SEA Games 32 và World Cup 2026, HLV Troussie từng đề xuất ít nhất 100 cầu thủ trẻ thuộc lứa tuổi 1998 đến 2004. Trong đó lứa 1998- 2000 đã thành danh và thi đấu thường xuyên ở sân chơi V-League 1 và 2, lứa 2001- 2004 chỉ xuất hiện ở các giải trẻ, nhưng lại được xem là cần phải được đầu tư tốt, dài hơi hơn cho mục tiêu cao nhất là World Cup.

World Cup còn quá xa (2026), trong khi SEA Games 32 đã cận kề và được HLV Troussie ưu tiên trước. 40 cái tên được triệu tập trong đợt 1 tất nhiên chưa phải là danh sách cuối cùng đến Campuchia. Song có thể thấy, đây đều là những học trò từng gắn bó với HLV Philippe Troussier khoảng 3 năm trước, ít nhất có 1 lần được tập luyện, thi đấu bởi sự dẫn dắt của chính ông. Bộ khung HLV Troussier từng sử dụng tại vòng loại U19 châu Á đều có mặt đầy đủ với những Quan Văn Chuẩn, Hồ Khắc Lương, Trần Quang Thịnh, Huỳnh Công Đến, Nguyễn Thanh Khôi, Lương Duy Cương, Võ Minh Trọng, Nguyễn Hữu Nam, Trần Mạnh Quỳnh… Trên hàng công, tân HLV trưởng cũng không quên triệu tập 2 mũi nhọn mà ông ưa thích là Nguyễn Văn Tùng và Tẩy Văn Toàn. Nói cách khác, cuộc "tổng duyệt đầu tiên" dưới thời HLV Troussier mang ý nghĩa về một cuộc kiểm tra để đánh giá về sự phát triển của các học trò cũ. Sau đó, rất có thể HLV Troussier sẽ mở rộng dần danh sách và tìm kiếm thêm khi VCK U20 châu Á năm 2023 kết thúc, từ kết quả nhào nặn của HLV Hoàng Anh Tuấn với những gương mặt khá nổi trội như Nguyễn Bảo Long, Hồ Văn Cường, Thái Bá Đạt, Trần Nam Hải, Khuất Văn Khang, Nguyễn Văn Trường, Đinh Xuân Tiến, Nguyễn Quốc Việt, Bùi Vĩ Hào…

Nói thế không phải ám chỉ nhà cầm quân người Pháp “cục bộ” với trò cũ. Danh sách 40 cầu thủ vẫn “mở cửa” cho những gương mặt xứng đáng khác. Ở vị trí thủ môn, Trần Trung Kiên cao 1,90m của CLB HAGL cũng đã được trao cơ hội kèm đó là bộ đôi “mới toanh” Nguyễn Duy Dũng và Đoàn Huy Hoàng.

Ở hàng hậu vệ, Đình Sơn, Ngọc Thắng, Văn Thành, Hữu Thực, Văn Phương, Xuân Thịnh và Văn Thắng sẽ có dịp để thể hiện mình trước mắt nhà “tuyển trạch” HLV Troussier. Hàng tiền vệ cũng là nơi xuất hiện nhiều cầu thủ chưa để lại dấu ấn rõ nét với HLV Troussier 3 năm trước như Bùi Ngọc Long, Nguyễn Nam Trường, Nguyễn Anh Tú, Ngô Sỹ Chinh, Phạm Văn Hữu, Hoàng Vĩnh Nguyên và Nguyễn Thái Sơn… hy vọng ở lần “phúc khảo” này.

Cùng với những cái tên trên, phần còn lại trong danh sách tập trung đợt 1 ghi nhận sự duy trì phong độ của Quan Văn Chuẩn, Trần Liêm Điều ở vị trí thủ môn; Phan Du Học (HAGL), Vũ Tiến Long (Hà Nội), Giáp Tuấn Dương, Bùi Xuân Thịnh, Hà Văn Phương, Nguyễn Hữu Thực, Trần Quang Thịnh (CAHN), Hồ Khắc Lương, Lê Văn Thành (SLNA), Phan Tuấn Tài (Viettel), Lương Duy Cương (SHB Đà Nẵng), Nguyễn Ngọc Thắng ở vị trí phòng ngự; Bùi Ngọc Long, Nguyễn Anh Tú, Nguyễn Nam Trường, Ngô Sỹ Chinh (Hòa Bình), Lê Văn Đô (CAHN), Trần Mạnh Quỳnh (SLNA), Nguyễn Hữu Nam (Viettel), Huỳnh Công Đến, Ngô Đức Hoàng, Nguyễn Văn Tùng (PVF-CAND) ở tuyến giữa; Nguyễn Văn Tùng (Hà Nội), Ngô Văn Lương (SLNA), Phạm Đình Duy (SHB Đà Nẵng), Tẩy Văn Toàn (PVF-CAND) trên hàng công.

“Tôi luôn muốn chiến thắng và truyền được động lực đó cho mọi cầu thủ ở mọi trận đấu, mọi giải đấu. Mục tiêu ở SEA Games của U.23 Việt Nam là HCV, nhưng nên hiểu rằng trong bóng đá chỉ có 1 đội vô địch, đồng nghĩa nhiều đội khác sẽ không thắng. Điều chúng ta cần quan tâm ngoài danh hiệu đó là tinh thần cống hiến, lối chơi của các cầu thủ". Tuyên bố trên của tân HLV trưởng đội tuyển quốc gia Việt Nam chính là lời “nhắc khéo” không chỉ cho các cầu thủ được gọi tập trung đợt 1, mà còn cho cả 4 đợt. Cũng có nghĩa, để lọt vào danh sách chính thức 20 gương mặt đến SEA Games 32, sẽ có những cuộc sàng lọc khắt khe, không chỉ với khả năng chuyên môn mà còn ở tinh thần thi đấu lẫn sự thích ứng cho đội hình, chiến thuật mà HLV Philippe Troussier áp dụng.

T.S

Trong tổng cộng 40 cầu thủ được triệu tập, Công an Hà Nội là CLB có số lượng cầu thủ đóng góp cho U23 Việt Nam nhiều nhất với 6 gương mặt. Hòa Bình và Hà Nội FC, SLNA đều có 5 cái tên (trong ảnh: Lê Văn Đô (áo số 7) của Công an Hà Nội)