“Hô biến” mủ trôm thành yến sào
Ngày 18-6, Thượng tá Nguyễn Đức Siêu- Phó trưởng CAH Tây Sơn (Bình Định) cho biết đang gửi mẫu yến sào Coconest của Công ty TNHH DV TM Lập Phát đi thẩm định để làm căn cứ xử lý. Lâu nay, sản phẩm yến sào Coconest của Cty Lập Phát (địa chỉ tại xã Bình Tường, H. Tây Sơn) do ông Trần Văn Ngà (1983) làm giám đốc được khá nhiều người tiêu dùng sử dụng. Hầu hết các hàng tạp hóa trên địa bàn H. Tây Sơn và các địa bàn lân cận đều có bán loại yến này.
Cơ quan Công an kiểm tra, tạm giữ những hương liệu làm yến sào tại xưởng sản xuất yến của Cty Lập Phát. |
Qua công tác nắm tình hình, Đội Cảnh sát kinh tế CAH Tây Sơn đã phát hiện Cty Lập Phát có dấu hiệu nghi vấn sử dụng các nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm. Sau một thời gian kiên trì theo dõi, xác minh, đầu tháng 6-2020, Đội Cảnh sát kinh tế đã tham mưu lãnh đạo CAH Tây Sơn phối hợp với Đội QLTT số 5 và CAX Bình Tường tiến hành kiểm tra đột xuất hoạt động của xưởng sản xuất trên. Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện nhà xưởng trên đang diễn ra hoạt động sản xuất, đóng gói thực phẩm bổ sung yến chưng nhãn hiệu “Yến sào Coconest”, với tổng cộng 6.000 hũ yến thành phẩm gồm các loại có ghi nhãn mác: Yến tươi 18%, sữa ong chúa; Yến tươi 7,5%, đường phèn; Yến tươi 18%, đông trùng hạ thảo; Yến tươi 18%, hạt sen; Yến tươi 18%, nhân sâm; Yến tươi 7,5%; Yến tươi 18%, vi cá mập; Nước yến đường phèn 18%. Trong đó có hơn 3.800 hũ yến đã được bốc xếp lên xe tải chuẩn bị vận chuyển xuất bán ra thị trường. Tổng giá trị các sản phẩm trên ước tính khoảng 200 triệu đồng. Các nhãn mác ghi toàn là những dinh dưỡng như vậy nhưng bên trong chỉ mủ trôm và hương liệu.
Ngoài ra, cơ quan chức năng phát hiện trong kho chứa nguyên liệu của xưởng sản xuất, có hơn 212kg nguyên liệu (mủ trôm, đường và nhiều hóa chất như: Hương yến, L-Lysine, Taurine, chất phụ gia... Tại thời điểm kiểm tra, ông Ngà không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của các nguyên liệu trên, trong đó có nhiều hóa chất có xuất xứ nước ngoài.
Yến sào Coconest được chế biến từ mủ trôm và hương liệu không rõ nguồn gốc. |
Qua làm việc, ông Ngà thừa nhận các sản phẩm trên có thành phần không phù hợp với chỉ tiêu chất lượng đã công bố trên bao bì và hồ sơ tự công bố sản phẩm. Ông Ngà sử dụng mủ trôm, hương yến thay cho yến tươi, sử dụng hương liệu thay cho các thành phần cao cấp như nhân sâm, vi cá mập, súp vi cá, đông trùng hạ thảo, sữa ong chúa... Cty Lập Phát không đăng ký địa chỉ sản xuất, kinh doanh tại địa điểm trên.
Qua kết quả kiểm tra xác định, ông Trần Văn Ngà là Giám đốc Cty Lập Phát đã tiến hành hoạt động sản xuất, kinh doanh sản phẩm yến chưng không đảm bảo chất lượng; sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ; không đăng ký địa điểm sản xuất hàng hóa theo quy định. Tổ công tác đã lập biên bản kiểm tra, tạm giữ toàn bộ sản phẩm, nguyên liệu trên. CAH Tây Sơn đang tiếp tục phối hợp với Đội QLTT số 5 điều tra, xác minh, gửi cơ quan chức năng giám định làm rõ, xử lý vụ việc trên theo quy định của pháp luật.
Theo thiếu tá Lương Văn Trà- Đội trưởng Đội Cảnh sát kinh tế CAH Tây Sơn, ông Ngà sử dụng mủ trôm (nhựa của cây trôm) có màu và kết cấu khá giống nước yến sào, dùng để chế biến thành các thức uống giải khát, tuy nhiên giá tiền và giá trị dinh dưỡng đều không thể bằng yến sào, các chất phụ gia, hương liệu công nghiệp sử dụng ra sản phẩm yến sào Coconest không đảm bảo chất lượng như công ty này ghi trên nhãn mác.
LÊ GIANG