Báo Công An Đà Nẵng

Hỗ trợ các đơn vị kịp thời thực hiện đấu thầu mua sắm thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế, hóa chất

Thứ năm, 07/07/2022 11:50

Theo báo cáo của Sở Y tế Đà Nẵng, đến nay, Sở đã hoàn thành đấu thầu tập trung cấp địa phương về việc cung cấp thuốc và vật tư y tế, hóa chất thông thường giai đoạn 2021 - 2023 cho các cơ sở y tế trên địa bàn. Tỷ lệ trúng thầu đạt 81% tính theo mặt hàng thuốc và 71% tính theo mặt hàng vật tư y tế, hóa chất mời thầu. Kết quả trúng thầu bắt đầu có hiệu lực từ quý IV-2021 nên hiện các cơ sở y tế trực thuộc đang áp dụng kết quả đấu thầu tập trung này. Đơn vị cũng tự tổ chức đấu thầu vật tư y tế, hóa chất đặc thù phục vụ yêu cầu khám bệnh, chữa bệnh tại các đơn vị, do đó cơ bản đáp ứng yêu cầu sử dụng thuốc, vật tư y tế.

Tuy nhiên, việc thiếu thuốc, vật tư y tế cũng được ghi nhận cục bộ tại một số đơn vị. Đây là những loại thuốc, vật tư y tế, hóa chất không lựa chọn được nhà thầu phải tổ chức đấu thầu lại; thuốc thuộc danh mục thuốc đấu thầu tập trung quốc gia, đàm phán giá do Trung tâm Đấu thầu Quốc gia thực hiện hoặc do nhu cầu thuốc, vật tư y tế chuyên khoa, đặc thù phát sinh trong hoạt động chuyên môn khám, chữa bệnh…

Bà Trần Thanh Thủy, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng cho hay, việc đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư y tế hiện có một số khó khăn, vướng mắc, chủ yếu xuất phát từ thực tiễn thực hiện mua sắm, đấu thầu theo các quy định hiện hành. Cụ thể, một số thuốc đã được phê duyệt trúng thầu tập trung cấp địa phương nhưng nhà thầu không cung ứng được đúng số lượng và tiến độ theo thỏa thuận khung đã ký kết với Sở Y tế.

Nguyên nhân chủ yếu của việc gián đoạn cung ứng thuốc là do số đăng ký thuốc hoặc giấy phép nhập khẩu thuốc hết hiệu lực nhưng chưa được gia hạn. Khi thủ tục gia hạn được tiến hành thì các nhà thầu phải cần thêm ít nhất khoảng 1-2 tháng để hoàn thành việc sản xuất hoặc nhập khẩu các lô thuốc mới cung ứng cho các cơ sở y tế. Bên cạnh đó, quá trình sử dụng thuốc tại các cơ sở y tế luôn phát sinh các nhu cầu đột xuất.

Bà Trần Thanh Thủy cho biết thêm, ngành Y tế thành phố đã có báo cáo gửi Bộ Y tế, UBND thành phố Đà Nẵng để cóhướng tháo gỡ, hỗ trợ các đơn vị, không bị động, lúng túng, bảo đảm kịp thời thực hiện đấu thầu mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư y tế, hóa chất đúng quy định. Sở cũng xem xét nghiên cứu thành lập đơn vị mua sắm tập trung chuyên nghiệp của thành phố giúp công tác đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư y tế được thực hiện đúng quy định; đồng thời thành lập Hội đồng thẩm định mua sắm và kế hoạch lựa chọn nhà thầu lĩnh vực y tế cấp thành phố với sự tham gia của các cơ quan chuyên môn trong lĩnh vực mua sắm, đấu thầu và các đơn vị y tế đầu ngành. Để bảo đảm cung ứng đủ thuốc, vật tư y tế phục vụ nhu cầu khám và điều trị, Sở Y tế đã hướng dẫn các cơ sở y tế chủ động xây dựng kế hoạch và thực hiện mua sắm bổ sung thuốc, vật tư y tế theo quy định.

VÕ VĂN DŨNG