Báo Công An Đà Nẵng

Hỗ trợ dân xây dựng phòng, gác tránh lũ - Cách làm hay của Quảng Nam

Thứ ba, 14/11/2023 07:39
Căn phòng trú bão rộng 6m2 của bà Dung được xây dựng rất kiên cố.

Nhằm giúp người dân ở vùng thường xuyên ảnh hưởng bởi thiên tai bão, lũ có nơi trú tránh đảm bảo an toàn, ngày 29-9-2021, HĐND tỉnh Quảng Nam ban hành Nghị quyết 32/2021 (NQ 32/2021) hỗ trợ xây dựng phòng, gác tránh trú bão, lũ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 – 2025; bố trí 100 tỷ đồng để hỗ trợ nhân dân xây dựng 10.000 phòng và gác.

Một trong những địa bàn thường xuyên chịu ảnh hưởng trực tiếp từ các cơn bão đổ bộ là khu vực ven biển, xã Tam Thanh (TP Tam Kỳ). Vào mỗi mùa mưa bão, có rất nhiều hộ dân nơi đây nhà cửa không đảm bảo được chính quyền địa phương đưa đến nơi tránh trú bão an toàn. Ông Phan Văn Nhanh - cán bộ Lao động, thương binh và xã hội xã (LĐ-TB&XH) Tam Thanh cho hay, thực hiện NQ 32/2021, năm 2023 này, địa phương triển khai xây dựng 75 phòng tránh bão cho hộ nghèo, khó khăn ven biển. Hiện tại địa phương đã hoàn thành 45 căn phòng. Đơn cử trong số đó hộ gia đình bà Phan Thị Mỹ Nhung (54 tuổi, trú xã Tam Thanh). Căn nhà của bà Nhung xây dựng hơn 30 năm đã xuống cấp nghiêm trọng. Năm nay, bà Nhung được Nhà nước hỗ trợ 20 triệu đồng để xây dựng căn phòng trú bão an toàn. Căn phòng được xây kiên cố bởi các trụ sắt, trần đổ bê-tông có diện tích 6m2, không gian đủ cho nhiều người ở trú bão an toàn. “Những năm trước, mỗi khi hay tin sắp có bão vào, mẹ con tôi rất bất an lo lắng, phải “chạy bão” vì sợ căn nhà sẽ bị sập ảnh hưởng đến tính mạng. Sống trong tâm thế tránh bão, gia đình cảm thấy rất bất tiện. Năm nay, có căn phòng chắc chắn này rồi, có bão lớn cũng không sợ, chỉ cần chuẩn bị gạo, thức ăn, mỳ tôm đầy đủ là có thể yên tâm ở nhà chống bão”- bà Nhung chia sẻ.

Bà Vang phấn khởi vì được Nhà nước hỗ trợ làm gác tránh lũ.

Tương tự, gia đình ông Nguyễn Hồng Nhi (65 tuổi), trú thôn Long Thành, xã Tam Tiến, H. Núi Thành cũng được Nhà nước hỗ trợ để xây phòng trú bão. Ông cho hay, đang gấp rút hoàn thành căn phòng trú bão rộng 14m2 phía sau nhà. Ngoài kinh phí hỗ trợ, vợ chồng ông Nhi bỏ thêm 40 triệu nữa để xây thành 1 căn phòng ngủ. Ông Nhi chia sẻ: “Phòng xây chắc chắn lắm, bão cấp 12 cũng không sợ, khoảng nửa tháng nữa sẽ hoàn thành. Có cái phòng này bản thân mình cũng thấy an toàn, con cái làm ăn xa cũng an tâm cho cha mẹ”.

Qua ông Nguyễn Xuân Uy - Phó Chủ tịch UBND xã Tam Tiến, được biết, mỗi mùa mưa bão, địa phương này phải sơ tán hàng ngàn người dân trong đó có 500 người được đưa đi sơ tán tập trung, còn lại tự sơ tán xen ghép qua các nhà khác kiên cố hơn. Thực hiện theo NQ 32/2021, UBND xã Tam Tiến đã phối hợp với Ban nhân dân của 6 thôn rà soát, lập danh sách 2.559 hộ có nhà ở không đảm bảo an toàn khi có bão đã được UBND tỉnh phê duyệt. Trong năm nay, toàn xã có hơn 100 hộ dân đăng ký xây dựng, đến thời điểm hiện tại đã thực hiện được 85 căn.

Tương tự, xã Tam Thăng là khu vực thấp trũng của TP Tam Kỳ, mưa kéo dài nhiều ngày sẽ gây ra ngập úng trên diện rộng. Ông Trần Quốc Thắng – Phó Chủ tịch UBND xã Tam Thăng cho biết, trên địa bàn có 7/8 thôn thường xuyên bị ngập lụt. Qua khảo sát, địa phương đã trình lên cấp trên 74 hộ cần được hỗ trợ làm gác tránh lũ. Trong năm 2023, địa phương thực hiện 61 gác, hiện tại đã hoàn thành được 40 gác cho 40 hộ. Bà Đoàn Thị Vang (1954, trú thôn Vĩnh Bình) là hộ cận nghèo vừa được hỗ trợ 25 triệu đồng để làm gác tránh lũ. Gác tránh lũ được làm bằng sắt rất chắc chắn, có cầu thang đi lên. Bà Vang phấn khởi chia sẻ: “Mưa lớn nhiều ngày thì nước ngập vào nhà tôi, mực nước cao nhất chừng 1,5m. Những lúc đó, tôi đến tá túc ở nhà bà con cũng bất tiện. Bây giờ có gác rồi, nước ngập thì tôi lên đây ở, không phải đi đâu cả”.

Theo thống kê của Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam, năm 2023 tỉnh Quảng Nam phân bổ kinh phí 35 tỷ cho 10 huyện, thị xã tỉnh Quảng Nam triển khai xây dựng gác, phòng để tránh bão, lũ lụt cho gần 3.500 hộ. Đến nay, các địa phương đã thực hiện xây dựng 650 phòng, gác nơi trú tránh lũ bão an toàn. Tùy điều kiện địa lý từng vùng, các phòng, gác trú bão phù hợp với đời sống của nhân dân.

Có thể thấy, chủ trương xây dựng phòng, gác trú bão lũ hết sức đúng đắn, thể hiện sự quan tâm của chính quyền tỉnh Quảng Nam đối với những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn cần có nơi trú ẩn an toàn trong mùa mưa bão.

Lê Vương