Báo Công An Đà Nẵng

Hỗ trợ, phát huy “Sinh viên 5 tốt” sau tuyên dương

Thứ ba, 09/01/2024 11:47
“Ứng viên tiềm năng” trở thành cơ hội kết nối việc làm cho “Sinh viên 5 tốt” ngay khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường.

Để trả lời cho câu hỏi “Tại sao phải rèn luyện để trở thành “Sinh viên 5 tốt”?; Là “Sinh viên 5 tốt” có được những ưu tiên, đãi ngộ gì?”, năm qua, Thành Đoàn, Hội SVVN TP Đà Nẵng phối hợp Hội Doanh nhân trẻ thành phố tổ chức chương trình “Ứng viên tiềm năng”. Lần đầu tiên ra mắt, chương trình là nơi để gặp mặt, kết nối giữa Thành Đoàn, Hội Doanh nhân trẻ thành phố và các bạn “Sinh viên 5 tốt”.

Như một chương trình truyền hình thực tế, tại “Ứng viên tiềm năng” sinh viên và doanh nghiệp có thể trực tiếp trao đổi, thương thảo để “chốt” vị trí việc làm. Sinh viên có cơ hội tự “tiếp thị” bản thân mình với nhà tuyển dụng. Qua số chương trình đầu tiên, có 9/10 ứng viên đã được chọn lựa và ký biên bản ghi nhớ với các doanh nghiệp; có những ứng viên xuất sắc được nhiều nhà tuyển dụng chọn và được quyền tự chọn vị trí việc làm.

Có thể thấy, “Ứng viên tiềm năng” là một trong những nỗ lực của Thành Đoàn - Hội SVVN TP Đà Nẵng để hiện thực hóa việc phát huy “Sinh viên 5 tốt” sau tuyên dương. Theo anh Lê Công Hùng - Chủ tịch Hội SVVN TP Đà Nẵng, phong trào “Sinh viên 5 tốt” đang ngày một lan tỏa và là danh hiệu mà sinh viên các trường ĐH, CĐ hướng đến. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, việc kết nối việc làm cho “Sinh viên 5 tốt” vẫn gặp nhiều khó khăn, chưa thực sự có nhiều chương trình hỗ trợ, kết nối việc làm. Chính vì thế, ““Ứng viên tiềm năng” đã tạo được nguồn dữ liệu thông tin hai chiều giữa sinh viên đạt tiêu chuẩn danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” và doanh nghiệp. Để từ đó, doanh nghiệp có thể tìm kiếm nguồn nhân lực chất lượng cao; sinh viên tiếp cận được những cơ hội việc làm cũng như được định hướng khởi nghiệp”- anh Lê Công Hùng phân tích.

Ngoài “Ứng viên tiềm năng”, năm qua, Hội SVVN TP ra mắt ứng dụng “5tot.vn” để tạo diễn đàn kết nối “Sinh viên 5 tốt” trên địa bàn. Ngoài việc giúp sinh viên nắm, cập nhật và ứng dụng các thông tin mới nhất về phong trào “Sinh viên 5 tốt”, ứng dụng còn liên kết các Câu lạc bộ “Sinh viên 5 tốt” của các trường ĐH, CĐ. Đặc biệt, ứng dụng cũng kết nối với các doanh nghiệp, kết nối nguồn lực hỗ trợ sinh viên tham gia hiệu quả phong trào này...

Lan tỏa từ cấp thành phố đến các trường ĐH, CĐ, các chương trình hỗ trợ “Sinh viên 5 tốt” sau tuyên dương cũng được các cấp Hội hưởng ứng như: Hội SVVN trường ĐH Duy Tân triển khai các thông tin về nơi thực tập, việc làm và khởi nghiệp thường xuyên trên các trang fanpage, website để hỗ trợ sinh viên, đặc biệt là “Sinh viên 5 tốt”; tổ chức talkshow “Chinh phục 5 tốt” để cùng chia sẻ kinh nghiệm trong học tập, hoạt động để trở thành “Sinh viên 5 tốt”… Hội SVVN ĐH Đà Nẵng tổ chức Diễn đàn hỗ trợ, kết nối, phát huy “Sinh viên 5 tốt” trên nền tảng Zoom Meeting; Hội SVVN trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng, Hội SVVN trường Đại học Sư phạm – ĐH Đà Nẵng tổ chức hoạt động “Hành trình Sinh viên 5 tốt”… Đồng thời, các trường đều thành lập Câu lạc bộ “Sinh viên 5 tốt”, mục tiêu hàng năm mỗi hỗ trợ từ 1 đến 2 sinh viên phấn đấu đạt danh hiệu này.

Bên cạnh hỗ trợ sau tuyên dương, Hội SVVN TP còn đưa phong trào đến gần hơn với sinh viên. Từ đầu năm học, phong trào có sự chuyển động mạnh mẽ, công tác tuyên truyền về phong trào được các cơ sở Hội triển khai với nhiều hình thức sáng tạo và hiệu quả. Hội SVVN TP đã tổ chức 13 diễn đàn “Triển khai phong trào Sinh viên 5 tốt” tại 13 trường ĐH,CĐ trên địa bàn. Nhiều cơ sở Hội đã thiết kế poster tuyên truyền về phong trào trên các fanpage, các trang mạng xã hội, thành lập các câu lạc bộ “Sinh viên 5 tốt”. Đồng thời, các cơ sở Hội đã có nhiều giải pháp theo dõi, kịp thời giúp đỡ những sinh viên tiệm cận với các tiêu chuẩn đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”.

Từ danh hiệu đến thực tế, những cơ hội kết nối khi còn ngồi trên ghế nhà trường giúp “Sinh viên 5 tốt” vừa học, vừa thực hành kỹ năng. Đồng thời qua những giải thưởng cao quý dành cho cán bộ, hội viên, sinh viên các cấp sẽ thúc đẩy tinh thần học tập, rèn luyện, đam mê nghiên cứu khoa học; hướng tới khởi nghiệp, lập nghiệp đổi mới, sáng tạo, tập trung xây dựng lực lượng lao động trẻ chất lượng cao trên nền tảng phát huy các ưu thế về công nghệ số trên địa bàn thành phố hiện nay.

M.Vinh