Báo Công An Đà Nẵng

Hội nghị hợp tác an ninh Việt Nam- Lào lần thứ XIII

Thứ tư, 15/03/2023 10:54
Quang cảnh Hội nghị
Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam Lương Tam Quang và Thứ trưởng Bộ Công an Lào Koong-thoong Phông-vi-chit đồng chủ trì Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Thứ trưởng Lương Tam Quang đánh giá, Hội nghị Hợp tác An ninh Việt Nam- Lào lần thứ XIII được tổ chức trong bối cảnh nước bạn Lào đang tập trung triển khai Nghị quyết Đại hội lẫn thứ XI của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào; Việt Nam đang triển khai tích cực Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam. Hội nghị lần này được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thông Lực lượng An ninh Lào (13/3/1963- 13/3/2023). Hội nghị có ý nghĩa quan trọng, mang tính chiến lược, định hướng hợp tác cho giai đoạn sắp tới nhằm góp phần ổn định An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc của mỗi nước; xây dựng Cộng đồng ASEAN hòa bình, ổn định và phát triển. Hội nghị Hợp tác An ninh Việt Nam- Lào là diễn đàn hàng năm của Lực lượng An ninh hai nước nhằm tăng cường sự tin cậy chính trị, nâng cao hiệu quả phối hợp, hiệp đồng trong công tác đảm bảo an ninh quốc gia của hai nước.

Thứ trưởng Lương Tam Quang phát biểu khai mạc

Thứ trưởng Kông-thoong Phông-vi-chit đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo và tình cảm nồng ấm của Bộ Công an Việt Nam dành cho Đoàn đại biêu Bộ Công an Lào; đồng thời mong muốn hai bên tiếp tục phối hợp hiệu quả và đi vào thực chất, duy trì giao ban định kỳ giữa Lực lượng An ninh và Công an các địa phương có chung biên giới của Việt Nam và Lào, kiên quyết không để các thế lực thù địch, phản động có điều kiện lợi dụng nước này chồng nước kia, cũng như không để phá hoại sự ổn định chính trị, an ninh, trật tự của mỗi nước, đặc biệt là không để chia rẽ mối quan hệ hữu nghị Việt Nam- Lào, Lào- Việt Nam.

Đại biểu Bộ Công an Việt Nam
Đại biểu Bộ Công an Lào

Tại hội nghị, hai bên thống nhất đánh giá: Từ Hội nghị Hợp tác An ninh Việt Nam- Lào lần thứ XII được tổ chức tại Lào vào tháng 3- 2022 đến nay, Lực lượng An ninh và Công an các tỉnh giáp biên giữa hai nước đã tích cực triển khai toàn diện các nội dung hợp tác trong biên bản ghi đã ký trên các lĩnh vực an ninh chính trị, an ninh biên giới, kỹ thuật nghiệp vụ, phòng, chống khủng bố và tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia của hai nước; đã mở các lớp bồi dưỡng cán bộ và triển khai công tác trao đổi đoàn. Đặc biệt, Lực lượng An ninh hai nước đã phối hợp đảm bao an ninh các hoạt động kỷ niệm "Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam- Lào, Lào- Việt Năm 2022". Về phương hướng hợp tác trong thời gian tới, hai bên tiếp tục triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác đã có giữa Lực lượng An ninh hai nước, nhất là giữa các đơn vị nghiệp vụ và Công an địa phương giáp biên giới; đặc biệt, coi trọng cơ chế trao đổi thông tin nghiệp vụ định kỳ và "đường dây nóng" để có biện pháp phòng ngừa, đầu tranh xử lý kịp thời và tham mưu giúp lãnh đạo hai Bộ về chủ trương, biện pháp bảo đảm an ninh quốc gia trong tình hình mới; trao đổi thông tin, phối hợp phòng, chống tác động từ các mối đe dọa của an ninh phi truyền thống ảnh hưởng đến sự hợp tác giữa hai nước nói chung và Bộ Công an hai nước nói riêng. Phối hợp chặt chẻ quan điểm lập trường của hai nước tại các diễn đàn hợp tác an ninh quốc tế và khu vực; thúc đẩy hợp tác phòng, chống khủng bố quốc tế của các nước ASEAN; bảo đảm an ninh cho các sự kiện lớn diễn ra tại Lào và Việt Nam sắp tới; phía Việt Nam luôn sẵn sàng hỗ trợ nước bạn Lào chuẩn bị và hoàn thành trọng trách Chủ tịch ASEAN năm 2024.

Tại Hội nghị, đồng chí Thứ trưởng Lương Tam Quang và đồng chí Thứ trưởng Kông-thoong Phông-vi-chit đã ký kết Biên bản Hội nghị Hợp tác An ninh Việt Nam- Lào lần thứ XIII.

Xuân Sơn