Báo Công An Đà Nẵng

Hơn 150 năm tù cho 2 băng nhóm loạn đả kiểu "xã hội đen" trên cầu Thạch Bích

Thứ tư, 13/07/2022 06:43
Các bị cáo tại phiên xét xử.

Theo cáo trạng, do có mâu thuẫn từ trước, đêm 20-4-2020, Phạm Đặng Minh Hậu cùng một số đối tượng tập trung tại KCN Quảng Phú (TP Quảng Ngãi) để tìm và rượt đánh, chém nhóm của Cao Đức Thành, nhưng không có ai bị thương tích. Sau đó, giữa Hậu, Thành tiếp tục gọi điện thoại thách đố nhau và hẹn đêm 21-4-2020 đến cầu Thạch Bích giải quyết mâu thuẫn.

Phạm Đặng Minh Hậu liên hệ với nhóm bạn bè quen biết gồm 35 đối tượng tại phường Quảng Phú và nhóm đối tượng tại các xã Nghĩa Thắng, Nghĩa Điền và Nghĩa Kỳ (H. Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) đi đánh nhau với nhóm Thành. Trước khi đi, nhóm của Hậu mang băng đỏ ở tay để phân biệt với nhóm Thành. Trong khi đó, nhóm của Cao Đức Thành huy động được 62 đối tượng ở phường Nghĩa Chánh và xã Tịnh Long (TP Quảng Ngãi) và ở các huyện Tư Nghĩa, Sơn Tịnh đi đánh nhau với nhóm của Hậu. Khi đi, nhóm của Thành mang vải băng màu trắng ở tay.

HĐXX tuyên án các bị cáo trong vụ án.

Rạng sáng 22-4-2020, khi đến điểm hẹn tại cầu Thạch Bích, nhóm của Hậu và Thành đã xông vào đánh, chém nhau. Nhóm của Thành yếu thế hơn nên hầu hết đều bỏ chạy, thì bị nhóm Hậu xông vào đánh, chém. Hậu quả, Nguyễn Minh Thọ (19 tuổi, trú xã Nghĩa Trung, H. Tư Nghĩa) bị thương tích 18%; Lục Quốc Triều (28 tuổi, trú xã Nghĩa Mỹ, H. Tư Nghĩa) thương tích 20%; Đỗ Nhất Hải (19 tuổi, trú xã Tịnh Long) thương tích 4%.

Trong đó, bị hại Lục Quốc Triều bị Phạm Đặng Minh Hậu, Võ Tấn Diệu (19 tuổi, trú xã Nghĩa Kỳ) dùng dao chém thương tích tại vùng đầu và vùng chân. Bị hại Đỗ Nhất Hải trong quá trình bị nhóm của Hậu truy đuổi phải nhảy từ cầu Thạch Bích xuống sông Trà Khúc với độ cao hơn 17m để tẩu thoát, nhưng may mắn không chết.

Xét toàn diện vụ án, HĐXX TAND tỉnh Quảng Ngãi đã tuyên phạt hơn 150 năm tù cho 97 bị cáo trong vụ án. Trong đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Phạm Đặng Minh Hậu 7 năm tù, Võ Tấn Diệu 4 năm tù cùng về tội: "Giết người"; 32 đối tượng còn lại trong nhóm của Phạm Đặng Minh Hậu bị tuyên phạt mức án từ 3 năm 6 tháng tù, đến 18 tháng cải tạo không giam giữ cùng về tội: "Cố ý gây thương tích". HĐXX cũng tuyên phạt bị cáo Cao Đức Thành 3 năm tù và 61 đối tượng trong nhóm Cao Đức Thành mức hình phạt từ 3 năm tù, đến 9 tháng cải tạo không giam giữ đều về tội: "Gây rối trật tự công cộng".

Q.NG