Báo Công An Đà Nẵng

Hơn 150 tỷ đồng đầu tư cho an ninh mạng và PCCC

Thứ bảy, 16/12/2023 07:30
Công an TP Đà Nẵng diễn tập phương án chữa cháy nhà cao tầng. Ảnh: MV.

Mục tiêu của dự án là đầu tư cho Công an TP một hệ thống đầy đủ chức năng nhằm đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật công nghệ để phục vụ công tác giám sát đảm bảo an ninh mạng cho các hệ thống thông tin trọng yếu; phát hiện và phản ứng nhanh với các cuộc tấn công trên không gian mạng; khoanh vùng, truy vết tội phạm mạng và hỗ trợ thu thập bằng chứng số phục vụ công tác điều tra. Việc đầu tư dự án này hiện nay thực sự cần thiết, cấp bách để đảm bảo an ninh mạng và phòng chống tội phạm trên không gian mạng trong bối cảnh tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những thiệt hại nghiêm trọng về quy mô, tính chất.

Báo cáo của Công an TP Đà Nẵng cho thấy, thời gian qua, việc truy tìm thông tin trên không gian mạng về đối tượng quan tâm đang dần trở thành một trong những hoạt động hiệu quả trong công tác phòng, chống tội phạm của lực lượng Công an. Tuy nhiên, trong thực tiễn, hoạt động thu thập, kiểm tra, đánh giá chứng cứ điện tử còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Để đấu tranh phòng chống hiệu quả tội phạm không gian mạng, cần có các công cụ mạnh mẽ hơn để vừa giám sát bảo vệ an ninh không gian mạng, vừa điều tra tội phạm mạng và thu thập các bằng chứng số của các cuộc xâm phạm an ninh mạng, truy vết tìm kiếm đối tượng con người đằng sau các hành động trên mạng để xử lý theo quy định.

HĐND TP Đà Nẵng cũng thông qua chủ trương đầu tư dự án nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC), cứu hộ nhà cao tầng trên địa bàn. Theo đó, thành phố sẽ đầu tư 1 robot chữa cháy, 9 xe tiếp nước, 7 xe chở phương tiện, các thiết bị cứu nạn trong không gian hạn chế… với tổng mức đầu tư dự án 70 tỷ đồng.

Được biết, trên địa bàn Đà Nẵng hiện có hơn 200 công trình từ 10 tầng trở lên tập trung vào các loại hình như nhà ở căn hộ, văn phòng, khách sạn, chung cư… Trong đó, nhiều nhà cao tầng hơn 100m đã xây dựng và đưa vào hoạt động như khách sạn Novotel (38 tầng, 155m), Trung tâm hành chính thành phố (34 tầng, 167m), Tổ hợp khách sạn Mường Thanh (42 tầng, 175m), khách sạn Vinpearl Condotel riverfront Đà Nẵng (36 tầng, 162m)… Đây là loại hình cơ sở thường xuyên tập trung đông người, có nguy cơ cháy nổ cao, diễn biến cháy nổ và công tác cứu nạn, cứu hộ gặp nhiều khó khăn, phức tạp. Do đó, việc đầu tư dự án nhằm tăng cường công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ nhà cao tầng, siêu cao tầng, chung cư và nơi tập trung đông người trên địa bàn thành phố rất cần thiết, mang tính cấp bách.

HẢI QUỲNH