Báo Công An Đà Nẵng

Hơn 2.000 người bị vùi lấp trong thảm họa lở đất ở Papua New Guinea

Thứ ba, 28/05/2024 16:06

Trong một bức thư gửi Liên hợp quốc (LHQ) hôm 26-5, quyền giám đốc Trung tâm Thảm họa Quốc gia Papua New Guinea, Luseta Laso Mana cho biết, vụ lở đất "đã chôn sống hơn 2.000 người" và gây ra "sự tàn phá lớn" tại làng Yambali ở tỉnh Enga. Trước đó, LHQ ước tính số nạn nhân thiệt mạng trên 670 người. Tuy nhiên, số liệu mới từ Trung tâm Thảm họa quốc gia Papua New Guinea gửi LHQ phản ánh thiệt hại có thể còn lớn hơn nhiều.
LHQ cho biết lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm những người sống sót. Tuy nhiên, họ đang phải làm việc trong điều kiện nguy hiểm. Tình trạng đá lở và nước ngầm chảy bên dưới các đống đổ nát khiến bề mặt hiện trường rất trơn trượt. Quan chức LHQ cho biết khoảng 250 ngôi nhà gần đó đã được sơ tán để đề phòng. Các đội cứu hộ khẩn cấp, do lực lượng quốc phòng Papua New Guinea dẫn đầu, đã có mặt tại hiện trường nhưng các thiết bị hạng nặng cần thiết cho công tác cứu hộ chưa thể tiếp cận ngôi làng hẻo lánh vì con đường chính vẫn bị cắt và lối vào duy nhất là bằng trực thăng.
Theo AFP, giới chức Papua New Guinea đề nghị LHQ hỗ trợ thông báo tình hình đến các đối tác hợp tác phát triển và bạn bè quốc tế. Mọi hỗ trợ quốc tế sẽ được điều phối thông qua Trung tâm Thảm họa Quốc gia.

Hàn - Trung - Nhật tổ chức hội nghị thượng đỉnh đầu tiên sau hơn 4 năm

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc hôm 23-5 thông báo, các nhà lãnh đạo Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản sẽ tiến hành hội nghị thượng đỉnh ba bên tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc vào đầu tuần tới. Đây sẽ là cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản trong hơn 4 năm qua.

T.N