Báo Công An Đà Nẵng

Hơn 30 ngày giăng lưới, vây bắt 2 đối tượng vận chuyển “cái chết trắng”

Thứ tư, 28/07/2021 06:48

Như Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng đã đưa tin, đầu tháng 7-2021, Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Trung (Đoàn 2- Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP) chủ trì, phối hợp với BĐBP các tỉnh, thành Quảng Trị, Đà Nẵng, Bình Định, Khánh Hòa phá Chuyên án A2-521, bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 17kg ma túy tổng hợp. Lực lượng đánh án bắt giữ Tín và Thuyền cùng số ma túy tang vật.

Đại tá Bùi Đức Trung- Đoàn trưởng Đoàn 2, thuật lại: Qua công tác bám nắm địa bàn, cuối tháng 5-2021, trinh sát Đoàn 2 nhận được thông tin có đường dây chuyên mua bán, vận chuyển ma túy từ Lào qua khu vực biên giới huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) để đưa ra phía Bắc và vào các tỉnh phía Nam tiêu thụ. Điều đáng nói là đường dây này không chỉ chuyên giao dịch số lượng ma túy “khủng”, mà còn do những đối tượng có “số má”, nghiện ma túy thâm niên tham gia. Sau khi phân tích, xác minh rõ về đường dây, Đoàn 2 quyết định xác lập chuyên án A2-521, phối hợp với BĐBP Quảng Trị vào cuộc điều tra, đồng thời cùng với BĐBP các địa phương: Đà Nẵng, Bình Định, Khánh Hòa và Hải đoàn 48 BĐBP lên phương án phối hợp triệt phá đường dây này.

Rà soát những đối tượng khả nghi, nổi lên có Nguyễn Hải Thuyền (1993) và Nguyễn Thành Tín (1998, cùng trú xã Hải Lâm, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị). Dù không có nghề nghiệp ổn định, song Tín và Thuyền thường xuyên tụ tập ăn chơi, mua được xe máy, điện thoại đắt tiền. Trong khi đó, cả hai thường vắng mặt tại địa phương và có biểu hiện nghiện ma túy nên các trinh sát Ban chuyên án giám sát chặt chẽ. 

Quá trình điều tra, có một khó khăn đặt ra là, đường dây này tổ chức rất chặt chẽ và các đối tượng rất manh động, khi thực hiện giao dịch, chúng di chuyển bằng xe máy với tốc độ cao hòng “cắt đuôi” những mối nghi ngờ. Thậm chí, chúng còn phân công người theo dõi lực lượng chức năng, nên nhiều thời điểm các trinh sát phải “án binh bất động” để tránh “rút dây động rừng”. Đến ngày 27-6, Ban Chuyên án nhận được tin các đối tượng chuẩn bị giao dịch số “hàng” lớn, tuy nhiên đối tượng bất ngờ thay đổi phương án rồi “lặn không sủi tăm”. 

Đến đêm 1-7, các trinh sát lại nhận được tin “hàng” từ khu vực huyện Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị) sẽ lên đường vào Nam nên Ban chuyên án quyết định  vào Khánh Hòa để chuẩn bị lực lượng đánh án. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lúc 18 giờ 20 ngày 2-7, khi chiếc xe khách chạy tuyến Bắc- Nam của nhà xe H.Y vừa dừng trước khu vực trụ sở UBND xã Vạn Thọ (huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa) để trả khách, các trinh sát đặc nhiệm đã ập tới khống chế thanh niên đeo ba lô màu đen khi vừa bước xuống xe là Nguyễn Thành Tín. Khám xét nhanh trong ba lô của đối tượng, trinh sát phát hiện có 7 gói được bọc bằng giấy bóng màu xanh, in hình lá chè, bên trong chứa tinh thể màu trắng. Tín khai nhận đó là 7kg ma túy tổng hợp dạng ketamin, đang trên đường vận chuyển đi giao cho một đối tượng ở TP Hồ Chí Minh.

Ngay khi bắt được Tín, các trinh sát lại nhận tin có thêm một đối tượng trong đường dây của chuyên án đang trên đường mang ma túy vào miền Nam bằng xe khách. Nhận thấy 7kg ma túy tổng hợp mà Tín vận chuyển mới là “mẻ hàng” của các đối tượng nên Ban chuyên án quyết định tiếp tục “lùa cá vào nơm”. Đúng như nhận định, đến 6 giờ 50 ngày 3-7, cũng tại khu vực trước trụ sở UBND xã Vạn Thọ, lực lượng đánh án tiếp tục bắt giữ đối tượng Nguyễn Hải Thuyền khi đang di chuyển trên xe khách Bắc - Nam và mang theo 10 gói tinh thể màu trắng, trọng lượng 10kg. Thuyền khai nhận đó là 10kg ma túy tổng hợp dạng đá và đang trên đường vận chuyển vào TP Hồ Chí Minh tiêu thụ.

Khai thác nhanh, Tín khai nhận đây là lần thứ 3 y vận chuyển ma túy từ Quảng Trị vào Nam với tổng trọng lượng lên tới 30kg. Còn Thuyền khai nhận, trước đó, Thuyền đã nhiều lần vận chuyển ma túy và thường được trả công 25 triệu đồng/kg. Tuy nhiên, vì việc vận chuyển được chia ra nhiều công đoạn và nhiều người tham gia nên thực chất Thuyền chỉ nhận được khoảng 20 triệu đồng mỗi chuyến. 

Đại tá Bùi Đức Trung - Đoàn trưởng Đoàn 2 cho biết thêm, trong 1 tuần trước khi bắt 2 đối tượng, lãnh đạo và trinh sát cả Ban chuyên án luôn theo sát diễn biến của các đối tượng. Quá trình thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt cũng như tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nhưng với tinh thần kiên quyết đấu tranh với tội phạm, gìn giữ sự bình yên cho nhân dân, lực lượng Ban chuyên án đã thực hiện thắng lợi kế hoạch đấu tranh chuyên án, bắt gọn “2 người vận chuyển” trong đường dây ma túy trên.

CÔNG HẠNH