Báo Công An Đà Nẵng

Họp báo thường niên, Tổng thống Putin đặt trọng tâm chống dịch Covid-19

Thứ sáu, 18/12/2020 16:03

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu qua cuộc họp báo trực tuyến ngày 17-12.   Ảnh: AP 

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 17-12 đã tổ chức họp báo thường niên, đề cập nhiều vấn đề trong nước như việc ứng phó với đại dịch Covid-19, giải quyết cơ chế cho người nước ngoài mắc kẹt tại Nga, cũng như tình hình kinh tế của nước này.

Do đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cuộc họp báo lớn năm nay diễn ra theo thể thức mới. Tổng thống Putin họp báo ngay tại dinh thự của ông ở Novo-Ogaryovo, ngoại ô Moscow, thay vì trực tiếp đến Trung tâm Thương mại Quốc tế ở thủ đô Moscow như mọi năm. Một nhóm phóng viên có mặt tại địa điểm họp báo của ông Putin và số phóng viên còn lại, căn cứ theo khu vực tập trung tại các đầu cầu ở Moscow, Tula, St.Petersburg, Rostov-on-Don, Stavropol, Nizhny Novgorod, Yekaterinburg, Novosibirsk và Vladivostok.

Về đại dịch Covid-19, Tổng thống Putin cho rằng, Nga đã ứng phó với dịch bệnh tốt hơn những quốc gia khác. Ông cũng nhấn mạnh cần phải đảm bảo rằng 100% người dân được tiếp cận đầy đủ với các dịch vụ y tế. Liên quan việc phát triển vaccine phòng ngừa bệnh Covid-19, ông Putin khẳng định vaccine do nước này bào chế an toàn và có hiệu quả lên đến 97%, do đó không có lý do gì để không tiêm chủng. Nga hiện đã đăng ký 2 loại vaccine phòng ngừa Covid-19 và dự kiến trong thời gian tới có thể đăng ký thêm loại vaccine thứ 3. Ông cũng tin tưởng vào sự hợp tác của Nga với hãng dược phẩm AstraZeneca trong việc bào chế vaccine phòng ngừa bệnh Covid-19. Đối với người nước ngoài mắc kẹt tại Nga do dịch, Tổng thống Putin đã gia hạn giải quyết các trường hợp này đến ngày 15-6-2021.

Về kinh tế, Tổng thống Putin cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga tính đến thời điểm hiện tại trong năm nay đã giảm 3,6%, nhưng con số này thấp hơn so với nhiều quốc gia lớn khác ở châu Âu, trong đó nhiều nước đã chứng kiến nền kinh tế suy giảm đến 9%. Ông Putin cho rằng kinh tế Nga còn khả quan hơn kinh tế Mỹ. Theo ông Putin, tỷ lệ thất nghiệp tại Nga hiện đã tăng lên mức 6,3% so với mức 4,7% hồi đầu năm nay.

T.N