Báo Công An Đà Nẵng

Hợp tác giải quyết những “bài toán lớn” để phát triển tương lai Internet Việt Nam

Thứ bảy, 25/06/2022 09:30
Thứ trưởng Bộ TT-TT Phạm Đức Long: “Internet Việt Nam cần được phát triển nhanh, hiện đại, bền vững, dần thu hẹp khoảng cách số, phổ cập đến toàn bộ người dân để không ai bị bỏ lại phía sau”.

Thu hẹp khoảng cách số để không ai bị bỏ lại phía sau

Theo Trung tâm Internet Việt Nam, sự phát triển, cải tiến của công nghệ Internet ngày càng diễn ra nhanh chóng. Tương lai của Internet gắn với sự bùng nổ của các công nghệ mới Internet of Things (IoT), điện toán đám mây (Cloud Computing), Trí tuệ nhân tạo (AI), Blockchain, 5G/6G, Cloud... Internet được chuyển đổi sang thế hệ mới hoạt động với IPv6, kết nối được thực hiện mọi lúc mọi nơi, trở thành Internet của vạn vật. Ở thời điểm kỷ niệm 25 năm Internet Việt Nam, 10 năm thế giới chính thức chuyển đổi Internet sang IPv6, Internet Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ với tỷ lệ sử dụng đạt 70.3%, trở thành nhu cầu thiết yếu của mọi người dân, là nền tảng để phát triển kinh tế số, xã hội số. Việt Nam đã mạnh dạn đi sớm, cùng nhịp với các nước phát triển, thực hiện thành công quá trình chuyển đổi Internet sang thế hệ mới hoạt động với IPv6 với tỷ lệ user sử dụng, truy cập IPv6 đạt 50%, đứng thứ 10 thế giới. Internet Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong tương lai, là hạ tầng chính kiến tạo xã hội số an toàn, hiện đại, nhân văn.

Với bối cảnh chuyển đổi số mạnh mẽ ở trong nước và thế giới, Thứ trưởng Phạm Đức Long đề nghị các tổ chức, doanh nghiệp thảo luận, kết nối, hợp tác để giải quyết những “bài toán lớn” hướng đến phát triển tương lai Internet Việt Nam. Các chỉ tiêu quan trọng là truy cập Internet băng rộng tới 100% hộ gia đình, 100% người dân có smartphone truy cập Internet, dịch vụ Internet băng siêu rộng phổ biến. Đi cùng với đó là phổ cập tên miền quốc gia “.vn”, hiện diện trực tuyến của người dân, doanh nghiệp với tên miền quốc gia “.vn” để người dân Việt Nam, doanh nghiệp Việt Nam khai thác giá trị tài nguyên, phát triển kinh tế số, xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn. Tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” phải đạt tối thiểu 1 triệu tên miền, đứng top 20-30 thế giới. “Internet Việt Nam cần được phát triển nhanh, hiện đại, bền vững, dần thu hẹp khoảng cách số, phổ cập đến toàn bộ người dân để không ai bị bỏ lại phía sau”, Thứ trưởng Long nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ TT-TT cho rằng, trong bối cảnh mới, sự phát triển, cải tiến của công nghệ Internet ngày càng diễn ra nhanh chóng đòi hỏi sự nhạy bén, chuyển mình của các tổ chức, doanh nghiệp, sự định hướng đúng đắn của chính phủ, sự hợp tác, chung tay của cả cộng đồng Internet Việt Nam. Ngoài vấn đề công nghệ, cần có các hoạt động xây dựng nguồn nhân lực, môi trường phát triển, gắn kết, chia sẻ của cộng đồng, các chuyên gia Internet.

Đưa Việt Nam trở thành một trong những trung tâm kết nối khu vực

Trao đổi tại diễn đàn, ông Nguyễn Hồng Thắng – Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam cho biết, Việt Nam đang mở rộng kết nối Internet trong nước thông qua các kết nối trực tiếp ngang hàng, kết nối tới trạm trung. Từ đây mở rộng kết nối Internet khu vực và quốc tế, đặc biệt là phát triển các tuyến cáp quang biển, đưa Việt Nam trở thành một trong những trung tâm kết nối khu vực. Trong nhiệm vụ này, cần giải quyết từ gốc vấn đề an toàn mạng. Tức là cần chủ động trong các tình huống, đảm bảo hoạt động liên tục của mạng Internet Việt Nam trong điều kiện bình thường và đặc biệt khi có vấn đề kết nối quốc tế.

Về vấn đề này, theo ông Nguyễn Nam Long – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn VNPT, Việt Nam hiện nay có 7 tuyến cáp biển, nếu so sánh với Singapore có 30 tuyến thì đây là con số khiêm tốn. Để đảm bảo an toàn Internet khi xảy ra sự cố đứt cáp, hạn chế lưu lượng đi quốc tế, thời gian qua các nhà mạng có sự phân tải bằng hợp tác chia sẻ. “Các nhà mạng đang cùng nhau chia sẻ tải trên tất cả các tuyến cáp. Chúng tôi cũng đã có sự hợp tác để trong trường hợp nhà mạng này đứt cáp thì chuyển tải qua nhà mạng khác và ngược lại để làm sao Internet Việt Nam được an toàn. Điển hình vừa rồi có 2 tuyến cáp đứt nhưng mọi người không biết vì không hề giảm lưu lượng đi quốc tế. Trong tương lai một trong những phương án được đưa ra là thay vì đi lưu lượng Internet quốc tế thì chúng ta mời các đối tác quốc tế đặt thiết bị tại Việt Nam để tăng cường lưu lượng trong nước”, ông Long cho hay.

Với nhiệm vụ phổ cập tên miền “.vn” toàn dân, theo Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam, trên bản đồ Internet thế giới đây là tên miền quốc gia, là tiêu chuẩn quốc tế, được công nhận toàn cầu. Tên miền này sẽ phục vụ cho người dân, doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức hiện diện trực tuyến, cũng chính là sự kết nối giữa người truy cập sử dụng và người cung cấp dịch vụ. “Với xu thế chuyển đổi số thì chúng ta cần đẩy mạnh sự hiện diện này. Trung tâm cũng đã đề xuất Bộ TT-TT trong năm nay sửa đổi chính sách, hành lang pháp lý để mở rộng tên miền quốc gia “.vn”, giảm chi phí để làm sao mỗi người dân, doanh nghiệp có thể đăng ký tối thiểu một tên miền liên quan đến cá nhân hoặc thương hiệu riêng của mình. Từ đó có một kỹ năng số, một môi trường số an toàn, bền vững, rộng khắp và nhân văn”. Các đại biểu, chuyên gia trên lĩnh vực công nghệ thông tin cũng cho rằng, cơ quan nhà nước phải phát triển chính sách hiện đại, cởi mở, kịp thời. Sự thay đổi của công nghệ, các giao thức Internet mới cũng làm nảy sinh các vấn đề quản lý cần giải quyết, cần có các hành lang pháp lý sửa đổi, xây dựng mới để tạo không gian phát triển, điều chỉnh các hành vi mới phù hợp trong cộng đồng Internet.

Công Khanh