Báo Công An Đà Nẵng

"Hợp thức hóa"... sai phạm!

Thứ hai, 25/05/2020 10:48

- Ai mà dám coi thường pháp luật vậy Hai xứ Nghệ?

Ngôi nhà xây dựng có lấn chiếm đất nông nghiệp của gia đình ông Đồng.

- Chính quyền xã Quỳnh Lương, H. Quỳnh Lưu (Nghệ An).

- Cơ mà chuyện gì?

- Là vầy, tháng 3-2016, hộ ông Lê Văn Đồng(1960, trú xóm 7, xã Quỳnh Lương) lợi dụng việc xây nhà ở đã lấn chiếm sang đất nông nghiệp nên bị UBND xã Quỳnh Lương lập biên bản sự việc, yêu cầu ngừng thi công trên phần đất lấn chiếm và tháo dỡ các hạng mục xây dựng đã vi phạm. Song song đó, UBND xã Quỳnh Lương ra quyết định xử phạt hành chính đối với hộ ông Đồng về hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai.

- Vậy là xử lý kịp thời, đúng quy định rồi.

- Nhưng không triệt để.

- Lại sao nữa?

- Thì hộ ông Đồng cứ cù nhầy cho đến năm 2019 lại tiếp tục xây dựng trên phần đất nông nghiệp đã vi phạm trước đó.

- UBND xã Quỳnh Lương lại tiếp tục lập biên bản, ra quyết định xử phạt, buộc tự tháo dỡ công trình vi phạm...

- Đúng như vậy, nhưng sau lần xử lý "quyết liệt" này của chính quyền địa phương xã Quỳnh Lương thì ngôi nhà 2 tầng hết sức khang trang của gia đình ông Đồng cũng được hoàn thiện đưa vào sử dụng, như một sự thách thức dư luận và thách thức pháp luật.

- Không lẽ chính quyền địa phương bó tay?

- Về hướng xử lý sai phạm trên, ông Nguyễn Văn Tuệ- Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lương, nói rằng: Hiện UBND xã đang hoàn thành hồ sơ, thủ tục trình lên UBND huyện xin chủ trương tổ chức đấu giá đất ở tại phần đất có công trình vi phạm của hộ gia đình ông Lê Văn Đồng để gia đình mua lại.

- Bề Tui thiết nghĩ, đây là một việc hết sức hy hữu của UBND xã Quỳnh Lương khi xin tổ chức đấu giá đất ở để hợp thức hóa sai phạm của hộ gia đình ông Lê Văn Đồng. Điều này đã khiến cho không ít người dân địa phương bất bình và cho rằng, chính quyền địa phương thiếu công bằng trong việc quản lý đất đai. Đề nghị UBND H.Quỳnh Lưu và các phòng chức năng vào cuộc xem xét, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm cũng như sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương trước vấn đề này.

BỀ TUI