Báo Công An Đà Nẵng

Hướng đi mới trong việc nuôi trồng thủy sản nước ngọt

Thứ năm, 28/09/2017 10:22

Để giúp người nông dân H. Hòa Vang (TP Đà Nẵng) từng bước tiếp cận kỹ thuật nuôi trồng thủy sản theo hướng an toàn sinh học, nhằm hạn chế tối đa dịch bệnh, giảm thiểu rủi ro, bảo vệ môi trường nuôi trồng bền vững, từ năm 2016, Trung tâm Khuyến ngư nông lâm (KNNL) TP đã xây dựng mô hình “Nuôi thủy sản nước ngọt theo hướng an toàn sinh học” cho một số hộ dân ở khu vực Hóc Khế (thôn Khương Mỹ, xã Hòa Phong, H. Hòa Vang).

Hộ ông Lê Ích Dũng nuôi cá nước ngọt theo hướng an toàn sinh học.

Sau 4 tháng thực hiện mô hình, ao cá rộng 2.000m2 của ông Lê Ích Dũng với 4 đối tượng nuôi cấy ghép là cá điêu hồng, mè, chép và cá basa có mật độ 3 con/m2 hiện nay đã phát triển tốt, chuẩn bị cho thu hoạch. Ông Dũng xác nhận, các hộ tham gia được Trung tâm KNNL TP hỗ trợ 100% con giống, 30% thức ăn, hỗ trợ men vi sinh, hỗ trợ kiểm nghiệm phân tích môi trường nước, mẫu cá, mẫu thức ăn. Việc ứng dụng chế phẩm sinh học và tỏi trong nuôi cá nước ngọt làm rút ngắn thời gian nuôi, tăng kích cỡ thương phẩm, hạn chế dịch bệnh, giảm chi phí nuôi, nâng cao hiệu quả kinh tế và đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng... Ông Thái Văn Luật cho biết thêm: “Với cách nuôi cấy ghép này đã giảm tồn đọng thức ăn trong ao, hạn chế dịch bệnh cho cá, đồng thời giúp cá tăng trưởng nhanh. Chỉ qua 4 tháng nuôi mà cá đã phát triển gần bằng 9 tháng nuôi theo cách truyền thống”... Ngoài ra, cán bộ kỹ thuật của Trung tâm còn thường xuyên đứng điểm để hướng dẫn các hộ dân sử dụng chế phẩm sinh học trong quá trình nuôi. Kết quả qua các lần kiểm tra về mẫu nước, mẫu thức ăn và mẫu cá thương phẩm đều thể hiện các chỉ số an toàn và sạch bệnh, các hộ nuôi thủy sản có thể hạn chế tối đa những tác động tiêu cực, giúp nghề nuôi trồng thủy sản phát triển bền vững, đồng thời nâng cao giá trị sản phẩm.

Thực tế cho thấy, mô hình “Nuôi thủy sản nước ngọt theo hướng an toàn sinh học” ở Hòa Phong đã góp phần thay đổi phương thức nuôi truyền thống sang nuôi theo hướng an toàn sinh học nhằm hướng tới sản phẩm sạch, tạo nguồn sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, góp phần phát triển bền vững trong nuôi trồng thủy sản tại địa phương. Bà Ngô Thị Kim Cương - Phó Giám đốc Trung tâm KNLN TP Đà Nẵng cho rằng, đây là hướng đi tất yếu trong giai đoạn hiện nay, bởi việc ứng dụng chế phẩm sinh học trong nuôi cá nước ngọt sẽ rút ngắn thời gian nuôi, giảm thiểu thiệt hại do dịch bệnh, tạo ra sản phẩm an toàn mà còn tiến tới phát triển thủy sản bền vững. Đây là hướng đi mới trong việc nuôi trồng thủy sản theo hướng an toàn sinh học trên địa bàn TP.

VY HẬU