Báo Công An Đà Nẵng

Hưởng ứng chương trình "Thành phố 4 an": Nỗ lực đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Thứ sáu, 03/02/2017 09:18

(Cadn.com.vn) - Năm 2017, Đà Nẵng thực hiện Chương trình hành động “Thành phố 4 an”, trong đó một nội dung rất quan trọng: an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Ngành Công Thương, Nông nghiệp, Y tế là 3 ngành chủ công liên quan đến VSATTP. Nhân dịp đầu xuân mới, trao đổi với phóng viên Báo Công an TP Đà Nẵng, lãnh đạo 3 ngành trên cam kết sẽ nỗ lực góp phần đảm bảo sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân thành phố.

Ông Phan Văn Kha - Giám đốc Sở Công Thương 

*  Ông Phan Văn Kha - Giám đốc Sở Công Thương: Thực phẩm vào các chợ Đà Nẵng phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng

Năm 2017, tất cả sản phẩm nông - lâm - thủy sản đã qua chế biến không bao gói sẵn và sản phẩm rau, trái cây, thủy sản nhập vào tiêu thụ tại Đà Nẵng ở các chợ sẽ được ngành Công Thương yêu cầu các chủ hàng hoặc chủ phương tiện vận chuyển nhập phải thực hiện cung cấp thông tin về nguồn gốc, xuất xứ như: tên loại sản phẩm, số lượng, đơn vị cung cấp; phải chấp hành việc kiểm nghiệm ATTP và tự chịu trách nhiệm về hàng hóa kinh doanh của mình. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh không thực hiện đúng theo quy định trên, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ sẽ bị xử lý dứt điểm.

Đối với các loại thủy sản khai thác nhập vào cảng cá trên địa bàn thành phố, chủ tàu cá trước khi đưa thủy sản lên cảng cá để tiêu thụ phải thực hiện khai báo về nguồn gốc, xuất xứ thủy sản khai thác; xuất trình sổ nhật ký khai thác thủy sản cho BQL Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang trước khi đưa thủy sản lên cảng cá để tiêu thụ.

Vừa qua, Đà Nẵng tổ chức ký kết với Lâm Đồng cung cấp rau - củ - quả đảm bảo ATTP về tiêu thụ tại thành phố, bước đầu là thực hiện chuỗi cung ứng rau, củ, quả sạch đến người dân. Tới đây chúng tôi sẽ tiếp tục ký kết việc cung ứng thịt và cá sạch cho người dân thông qua các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp phân phối thực phẩm trên địa bàn. 

Ngoài ra, các tiểu thương, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm buộc phải kê khai nguồn gốc thực phẩm bày bán của mình. Nếu hàng không có nguồn gốc xuất xứ, không được kiểm soát thì BQL các chợ sẽ không cho buôn bán. Thậm chí hàng hóa không đảm bảo chúng tôi sẽ áp tải, trục xuất ra khỏi chợ.

Ông Nguyễn Tiên Hồng - Phó Giám đốc Sở Y tế 

* Ông Nguyễn Tiên Hồng - Phó Giám đốc Sở Y tế: Sản xuất, chế biến, kinh doanh phải bảo đảm các quy định về ATTP

Năm 2017, là năm tổ chức nhiều sự kiện lớn của thành phố, như Lễ hội trình diễn pháo hoa Quốc tế (29-4-2017 – 30-6-2017); Lễ hội ẩm thực Quốc tế (30-4-2017); Hội nghị du lịch Golf Châu Á (tháng 5); Chương trình Đà Nẵng – Điểm hẹn mùa hè (tháng 6), Cuộc thi Marathon Quốc tế (tháng 8),... và đặc biệt là Tuần lễ cấp cao APEC 2017 (tháng 11). Như vậy, số lượng khách du lịch đến Đà Nẵng rất cao và nhu cầu về thực phẩm phục vụ khách rất lớn. Bên cạnh đó, vấn nạn thực phẩm bẩn đang khiến người dân hết sức lo lắng nên để đảm bảo ATTP là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành y tế trong mục tiêu xây dựng “Thành phố 4 an”.

Năm 2017, ngành Y tế sẽ phối hợp với các các ngành triển khai đồng bộ công tác quản lý, công tác thanh, kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm, góp phần khống chế nguy cơ mất ATTP, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Đặc biệt, giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm đông người, xác định rõ những nơi tổ chức ăn uống tập trung như nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể... thường có nguy cơ cao để đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thực hiện các quy định về ATTP. Các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh phải bảo đảm các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ hợp vệ sinh; sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và có hợp đồng với nhà cung cấp. Đồng thời, có chế độ kiểm tra giám sát, ghi chép lại quá trình nhập nguyên liệu, khuyến khích các bếp ăn sử dụng nguồn nguyên liệu thực phẩm ổn định, an toàn từ các cơ sở sản xuất, trang trại chăn nuôi theo quy trình VietGap...

Ngành Y tế phối hợp với các ngành khác đẩy mạnh kiểm tra và công bố công khai các cửa hàng, cơ sở kinh doanh, các điểm thức ăn đường phố đạt chuẩn VSATTP để người dân và du khách biết.

Bên cạnh đó, mỗi người dân hãy chủ động nâng cao ý thức trong sử dụng thực phẩm an toàn, trang bị cho bản thân và gia đình kiến thức về bảo đảm ATTP và kinh nghiệm lựa chọn thực phẩm sạch.

Ông Nguyễn Đỗ Tám - Phó Giám đốc Sở NN & PTNT

* Ông Nguyễn Đỗ Tám - Phó Giám đốc Sở NN & PTNT: Tăng cường liên kết với các địa phương có nguồn thực phẩm đảm bảo VSATTP

Ngành Nông nghiệp quản lý đầu vào của thực phẩm cho thành phố. Tuy nhiên, nguồn thực phẩm trên địa bàn chỉ đáp ứng được 10% còn lại đến 90% là nhập từ ngoại tỉnh. Do đó, chúng tôi phải quyết tâm làm sao để người dân mua được thực phẩm an toàn.

Vừa qua, chúng tôi đã ký biên bản ghi nhớ với ngành nông nghiệp Lâm Đồng, 2 bên đã phối hợp rất chặt chẽ, thường xuyên liên lạc để nắm thông tin về nguồn rau – củ - quả và hơn 5 DN cung cấp rau Đà Lạt cam kết cung cấp rau sạch cho Đà Nẵng. Trên cơ sở đó, Sở sẽ tiến hành lấy mẫu kiểm tra đảm bảo chất lượng rồi mới chính thức cho vào tiêu thụ tại các chợ trên địa bàn thành phố. Đây là một bước đi hết sức quan trọng mà TP này hướng tới nhằm kiểm soát nguồn thực phẩm từ nơi sản xuất đến bàn ăn của mỗi người dân.

Cùng với việc siết chặt VSATTP, thành phố còn tổ chức quy hoạch lại vùng rau, tổ chức liên kết chuỗi cung ứng thực phẩm sạch cho người dân với mục tiêu chung là, quy hoạch tổng thể về ATTP từ sản xuất đến tiêu dùng được triển khai, hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi cung cấp thực phẩm được thiết lập và phát huy hiệu quả, chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng, đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập quốc tế của thành phố.

Xuân Đương
(thực hiện)