Báo Công An Đà Nẵng

Hủy bản án sơ thẩm vụ án “Vô ý làm chết người”

Thứ ba, 09/05/2023 07:40
Bị cáo Trị trả lời HĐXX tại phiên tòa phúc thẩm.

Theo hồ sơ vụ án, khoảng 16 giờ ngày 30-7-2022, sau khi dùng xe máy đào bánh xích đào các hố trồng tràm cho các hộ dân tại xã Cam Tuyền (H.Cam Lộ), Trị gọi điện cho anh Trần Đình Hào (1992) thuê xe tải cẩu chở xe máy đào bánh xích về. Anh Hào nhận lời và phân công anh Phan Phước Tuyến thực hiện. Anh Tuyến điều khiển ô-tô BKS 29C-578.xx đến đỗ ngược chiều sát lề đường tại Km1078 đường Hồ Chí Minh (địa phận xã Cam Tuyền), theo hướng Cam Lộ - Gio Linh. Trị điều khiển xe đào từ đuôi xe lên thùng xe tải.

Lúc đó, ông Nguyễn Văn Tám (1975, trú xã Tân Thủy, H. Lệ Thủy, Quảng Bình) điều khiển ô-tô BKS 73L-36xx chở ông Nguyễn Văn Q. (1964) và cháu Nguyễn Văn Hải (2006, cùng trú xã Tân Thủy, H.Lệ Thủy) di chuyển theo hướng Cam Lộ - Quảng Bình. Khi phát hiện ô-tô BKS 29C-578.xx đang dừng phía trước, ông Tám dừng xe lại khoảng 10m, trong thời gian 2 đến 3 phút để chờ Trị di chuyển xe máy bánh đào lên thùng xe tải. Lúc này, phần đối trọng của xe máy đào bánh xích nằm sát cabin xe tải, còn phần gàu múc nằm phía trên đuôi xe tải nhằm giữ thăng bằng cho xe máy đào nhưng phần bánh xích bị dô ra khỏi mép phải thùng xe tải khoảng 10 – 15cm nên Trị định co gàu múc để quay sang chỉnh lại cho xe máy đào vào đúng vị trí.

Khi thấy xe máy đào bánh xích đã di chuyển lên xe tải một cách gọn gàng, ông Tám điều khiển ô-tô chạy ra phía tâm đường, để vượt qua ô-tô BKS 29C-578.xx. Nhưng đúng lúc này, Trị vừa co gàu lên làm xe máy đào mất thăng bằng nên phần đối trọng của máy đào bị trượt nghiêng về bên phải, rơi xuống ngay trước đầu xe ô-tô ông Tám. Ông Tám không kịp xử lý, lách tránh, dẫn đến phần bên phải đầu ô-tô 73L-36xx va chạm với phần phía sau bên trái xe máy đào, gây ra tai nạn. Hậu quả, ông Q. bị kẹt ở cabin, đa chấn thương và đến ngày 1-8-2022 thì tử vong.

Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Trị không đồng ý với quyết định truy tố của VKSND H. Cam Lộ vì cho rằng trong vụ án này có lỗi của ông Tám đã chạy quá nhanh; không chạy qua làn đường bên trái mà chạy sát xe tải dẫn đến va chạm. Tuy nhiên, HĐXX cấp sơ thẩm nhận định cáo trạng đúng người đúng tội, bị cáo chủ quan dẫn đến việc điều khiển xe đào bánh xích không đảm bảo an toàn, thao tác không đúng quy định… Hành vi của bị cáo không xem xét là tham gia giao thông đường bộ vì đang ở trên xe tải và cũng không thuộc trường hợp vi phạm quy tắc nghề nghiệp hay quy tắc hành chính mà cấu thành tội “Vô ý làm chết người”. Trong vụ án này, lỗi hoàn toàn thuộc về bị cáo Trị và tuyên phạt 12 tháng tù.

Sau đó, bị cáo Trị kháng cáo lên TAND tỉnh Quảng Trị xin được giảm nhẹ hình phạt vì là lao động chính, hoàn cảnh gia đình khó khăn; đồng thời đề nghị xem xét hành vi đối với ông Tám trong vụ án cũng như nội dung liên quan bồi thường. Tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện VKSND tỉnh Quảng Trị chấp nhận 1 phần kháng cáo của bị cáo Trị về nội dung xem xét, làm rõ trách nhiệm liên quan đến ông Tám và đề nghị hủy bản án sơ thẩm. TAND tỉnh Quảng Trị cũng cho rằng tòa cấp sơ thẩm tuyên án Trị về tội “Vô ý làm chết người” là có căn cứ, đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, đối với hành vi ông Tám, Tòa nhận định việc chuyển làn đường để vượt chướng ngại vật khi đoạn đường có biển báo cấm vượt của ông Tám là nguyên nhân trực tiếp gây ra vụ va chạm, gây hậu quả nghiêm trọng dẫn đến chết người, vì vậy cần điều tra làm rõ trách nhiệm hình sự và trách nhiệm dân sự đối với ông Tám trong vụ án này nên tuyên hủy bản án sơ thẩm, chuyển hồ sơ vụ án để điều tra, xét xử lại.

BảO HÀ