Báo Công An Đà Nẵng

Hủy đấu giá khu đất cạnh nghĩa trủng Phước Ninh để làm khu cây xanh, vườn dạo kết hợp bãi đậu xe công cộng

Thứ bảy, 20/11/2021 13:51

UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản triển khai ý kiến của Thành ủy Đà Nẵng liên quan đến việc dừng đấu giá khu đất A2 (mặt tiền đường Nguyễn Văn Linh), phía trước nghĩa trủng Phước Ninh.

Theo đó, TP giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp UBND Q. Hải Châu và các đơn vị liên quan căn cứ theo ý kiến thống nhất của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng tại cuộc họp ngày 29-10 về việc đầu tư xây dựng khu cây xanh vườn dạo kết hợp bãi đỗ xe công cộng theo hình thức đầu tư từ nguồn ngân sách để triển khai các thủ tục tiếp theo đảm bảo đúng quy định hiện hành. UBND TP Đà Nẵng giao Sở TN- MT thực hiện các thủ tục dừng triển khai việc đấu giá khu đất này.

Nghĩa trủng Phước Ninh là nơi chôn cất các chí sĩ yêu nước trong buổi đầu kháng Pháp, được công nhận Di tích quốc gia vào năm 1988. Trải qua nhiều lần chỉnh trang đô thị, Đà Nẵng di dời các ngôi mộ, di tích hiện còn khu nhà bia tưởng niệm nằm chung trên khu đất rộng gần 3.200m2, trong đó khu đất A2 có diện tích hơn 2.100m2). Suốt một thời gian dài, một phần khu đất này được dùng làm bãi đậu xe tạm thời. Gần đây, UBND TP Đà Nẵng phê duyệt danh mục quỹ đất đấu giá quyền sử dụng đất năm 2021, trong đó có khu đất A2 làm bãi đỗ xe thông minh kết hợp thương mại dịch vụ phục vụ cho khách du lịch. Dư luận và người dân địa phương không đồng tình vì cho rằng đây là phần đất có giá trị về văn hóa, lịch sử, nên sử dụng để xây dựng khu công viên kết hợp bãi đậu xe để vừa đảm bảo hài hòa cảnh quan vừa phục vụ nhu cầu về đời sống tinh thần của người dân  Đà Nẵng.

ĐÔNG A