Báo Công An Đà Nẵng

Hủy hoại đất

Thứ ba, 20/02/2024 17:00
Hiện trạng địa hình khu đất bị biến dạng (ảnh chụp sáng 19-2-2024).

- Sáng qua (19-2) Tư có đi ngang qua đó, nhìn không khác mấy lúc bị lập biên bản. Chừ nhìn sâu hụt cả mắt, có nơi sâu 3 đến 4m; có nơi đào sát một số cây cột điện…

- Tư Bến Hải lượt thuật lại vụ việc cho mọi người biết với.

- Vụ việc xảy ra trên thửa 103, tờ bản đồ số 48 thuộc thôn Bến Hà (xã Linh Trường). Đây vốn dĩ là đồi trồng rừng sản xuất, việc chủ đất thỏa thuận hạ độ cao đất, múc lớp đất mặt khi chưa được cơ quan chức năng cho phép với diện tích lớn, nhìn địa hình biến dạng mà choáng. Theo quyết định xử phạt hành chính của UBND H. Gio Linh vào đầu tháng 2-2024 đối với ông Nguyễn V. (1971, trú xã Linh Trường) thì ngoài hình thức xử phạt tiền 45 triệu đồng vì đã có hành vi hủy hoại đất làm biến dạng địa hình với diện tích đất bị hủy hoại là 0,8325ha thì trong 30 ngày kể từ ngày nhận được quyết định trên buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm.

- Nhìn địa hình rứa thì khôi phục gian nan đây, nhất là tìm nguồn đất để lấp đầy rất khó. Chắc chắn không dễ như lúc làm chui.

- Đúng rồi. Đặc biệt là theo quyết định xử phạt, nếu không chấp hành khôi phục lại hiện trạng thì Nhà nước thu hồi đất theo quy định tại điểm b, khoản 1 điều 64 của Luật Đất đai.

- Ri càng căng nữa. Đúng là chỉ nghĩ cái lợi trước mắt mà bất chấp thì hậu quả nặng nề.

- Giữa lúc nhu cầu cao về nguồn vật liệu san lấp để xây dựng nhiều công trình thì sẽ không thiếu cảnh làm chui, đào đất trái phép. Vì rứa, cần sự quản lý chặt chẽ từ địa phương và lực lượng chức năng, nếu phát hiện chậm thì để lại những nhức nhối lâu dài. NXD thiết nghĩ, đây cũng là hồi chuông cảnh báo, cần xử lý quyết liệt, ngăn chặn những trường hợp vi phạm tương tự.

N.X.D