Báo Công An Đà Nẵng

Huyện Nam Trà My nỗ lực khắc phục hậu quả mưa lũ

Thứ tư, 01/12/2021 06:30

QUẢNG NAM - Ngày 30-11, ông Trần Duy Dũng - Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My cho hay, sau hai ngày diễn ra mưa lớn gây sạt lở nặng, cô lập nhiều nơi, tranh thủ thời tiết tạnh ráo, địa phương đã huy động lực lượng tập trung khắc phục các điểm sạt lở để lưu thông với bên ngoài.

Khắc phục hư hỏng mố cầu qua sông Leng.

Theo ông Dũng, tính đến trưa cùng ngày, giao thông trên tuyến QL40B từ huyện Bắc Trà My lên Nam Trà My đã được khắc phục để người và phương tiện qua lại an toàn. Riêng đoạn từ trung tâm huyện Nam Trà My đi các xã Trà Nam, Trà Linh do khối lượng sạt lở lớn tại nhiều điểm nên đơn vị thi công đang huy động tổng lực người và máy móc để giải phóng đất đá sớm nhất có thể. Các trục đường liên xã cũng đã được khai thông, tạo lối đi tạm thời để bà con di chuyển qua lại, vận tải hàng hóa.

Riêng sạt lở tại cầu bê-tông bắt qua sông Leng dẫn vào Khu tái định cư Bằng La - xã Trà Leng, công tác khắc phục đang gặp khó khăn do nước sông đổ về quá mạnh nên lượng đất đá đổ lấp mố cầu đều bị nước cuốn trôi. Đơn vị khắc phục đang chuẩn bị rọ sắt để khi nước sông rút sẽ tiến hành kè đá nhằm bảo vệ mố cầu và san lấp đất để bà con đi lại thuận tiện. Hiện tại chính quyền địa phương đã cho cắm biển báo và cử lực lượng canh giữ 2 đầu để cảnh báo cho người dân hạn chế qua lại.

Ngoài ra, mưa lũ những ngày qua cũng làm một số nhà dân, điểm trường học các thôn bị sạt lở. Chính quyền địa phương đã kịp thời sơ tán dân đến nơi tránh trú và cho học sinh tạm nghỉ để đảm bảo an toàn.

Trường Tiểu học Trà Leng bị mưa lũ gây sạt lở nghiêm trọng.

* Chiều 30-11, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã có Công điện gửi Ban chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Gia Lai cùng các Bộ, ngành liên quan. Nội dung Công điện thể hiện, để chủ động ứng phó với mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất, đảm bảo an toàn tính mạng của người dân và công trình cơ sở hạ tầng, Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đề nghị Ban chỉ huy PCTT&TKCN các Bộ, ngành và các tỉnh tiếp tục tăng cường theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất; thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền và người dân để chủ động các biện pháp phòng, chống giảm thiểu thiệt hại; rà soát khu vực đang bị ngập sâu, nguy cơ sạt lở đất, lũ quét để chủ động sơ tán, đảm bảo an toàn cho người dân, trong đó tăng cường sơ tán xen ghép và đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh COVID-19; tập trung chỉ đạo, hỗ trợ nhân dân khu vực chịu ảnh hưởng khắc phục hậu quả, phục hồi sản xuất, ổn định đời sống ngay sau khi lũ rút, chú trọng công tác bảo vệ môi trường, phòng ngừa dịch bệnh…

LÊ HẢI