Báo Công An Đà Nẵng

Iran - Saudi Arabia cam kết mang lại hòa bình và ổn định cho Trung Đông

Thứ sáu, 07/04/2023 08:40

Cuộc gặp này diễn ra sau khi hai nước đạt được thỏa thuận tiến tới bình thường hóa quan hệ do Trung Quốc làm trung gian.

Trong tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Iran và Ngoại trưởng Saudi Arabia, hai bên cam kết sẽ tiếp tục phối hợp để cải thiện quan hệ song phương. Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục thực hiện Thỏa thuận Bắc Kinh theo cách mở rộng lòng tin lẫn nhau cùng các lĩnh vực hợp tác, đồng thời giúp tạo ra an ninh, ổn định và thịnh vượng trong khu vực.

Hồi tháng 3, Tehran và Riyadh đã công bố một thỏa thuận do Trung Quốc làm trung gian nhằm khôi phục quan hệ đã bị cắt đứt cách đây 7 năm khi những người biểu tình ở Iran tấn công các cơ quan ngoại giao của Saudi Arabia. Theo thỏa thuận này, hai nước sẽ mở lại các đại sứ quán và cơ quan đại diện trong vòng hai tháng, đồng thời thực hiện các thỏa thuận hợp tác kinh tế và an ninh đã ký hơn 20 năm trước. Iran và Arab Saudi là đối thủ của nhau trong một số vấn đề khu vực. Do đó, mối quan hệ được cải thiện giữa Tehran và Riyadh có thể có tác động đến chính trị trên khắp Trung Đông.

A.B