Báo Công An Đà Nẵng

Chiến sự Israel - Hamas:

Israel điều tra việc biết trước vụ tấn công của Hamas

Thứ tư, 06/12/2023 15:21
Người dân Palestine mang vác đồ đạc sau khi Israel không kích các tòa nhà dân cư ở thị trấn Khan Younis, miền Nam Gaza ngày 2-12. Ảnh: Reuters

Điều binh khỏi biên giới ngay trước vụ đột kích

Quân đội Israel xác nhận đã có việc chuyển binh từ biên giới với Gaza đến Bờ Tây trước cuộc đột kích hôm 7-10 của Hamas và cho biết sẽ điều tra vấn đề này. "Đúng là binh sĩ đã bị điều động", chuẩn đô đốc Daniel Hagari, phát ngôn viên IDF cho biết ngày 4-12. "Vấn đề này sẽ được thảo luận trong buổi đánh giá chiến dịch và kết quả sẽ được công khai". Ông Hagari cho biết quân đội sẽ không trì hoãn điều tra tới khi cuộc chiến kết thúc. Văn phòng Thủ tướng trước đó luôn tuyên bố cần điều tra nguyên nhân Israel thất thủ nhưng hiện tại không phải thời điểm thích hợp.

Truyền thông nhà nước Israel ngày 3-12 đưa tin, vào ngày 5-10 - chỉ hai ngày trước khi Hamas tập kích, hơn 100 binh sĩ đã chuyển từ biên giới giáp Gaza sang Bờ Tây. Đây cũng là thời điểm người Do Thái ăn mừng lễ Rosh Hashanah. Khi được hỏi về công tác điều chuyển, phát ngôn viên Hagari cho biết quyết định điều quân được đưa ra mỗi cuối tuần dựa trên đánh giá tình hình của Bộ Tổng tham mưu.

Hamas bất ngờ vượt qua biên giới Dải Gaza, tấn công vào cộng đồng miền nam Israel ngày 7-10. Dù Israel không xa lạ với những cuộc tấn công, sự kiện ngày 7-10 là điều chưa từng thấy. Quân đội Israel đã hoàn toàn mất cảnh giác và không thể bảo vệ biên giới của mình, dù quốc gia này nhiều thập kỷ qua được xem là cường quốc công nghệ với lực lượng vũ trang ấn tượng cùng cơ quan tình báo hàng đầu thế giới. Giám đốc cơ quan tình báo quân sự Israel Aharon Haliva hồi cuối tháng 11 đã từ chức.

Giới đầu tư chứng khoán biết trước vụ tấn công?

Bên cạnh quyết định điều quân, Israel còn điều tra thông tin một số nhà đầu tư trục lợi từ chứng khoán nhờ biết trước cuộc tập kích của Hamas.

Theo tờ The Guardian, nghiên cứu của hai giáo sư luật Robert Jackson Jr tại Đại học New York và Joshua Mitts tại Đại học Columbia cho thấy có tình trạng bán khống cổ phiếu đáng kể trước khi xảy ra vụ tấn công mà Hamas thực hiện. Người bán khống đặt cược vào những cổ phiếu mà họ cho là sẽ giảm giá. Họ trả phí để mượn cổ phiếu của một công ty rồi bán số cổ phiếu này với hy vọng mua lại với giá thấp hơn và bỏ túi lợi nhuận. Hai giáo sư cho biết: "Vài ngày trước cuộc tấn công trên, các nhà giao dịch dường như đã đoán trước được các sự kiện sắp xảy ra". Theo hai giáo sư, một quỹ hoán đổi danh mục chuyên theo dõi hoạt động của thị trường chứng khoán Israel đã có động thái bán khống gia tăng đột ngột và đáng kể vào ngày 2-10. Họ viết trong báo cáo dài 66 trang: "Ngay trước cuộc tấn công, hoạt động bán khống chứng khoán của Israel trên Sở giao dịch chứng khoán Tel Aviv (TASE) đã tăng lên đáng kể". Một trong những nhà nghiên cứu cho rằng rất dễ hiểu khi lợi nhuận từ việc bán khống này là trên 100 triệu USD. Theo nghiên cứu trên, hoạt động bán khống diễn ra trước ngày 7-10 và nhiều hơn so với hoạt động bán khống thường xảy ra trong nhiều giai đoạn khủng hoảng khác, như cuộc suy thoái sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, cuộc chiến Israel - Gaza năm 2014 và đại dịch COVID-19. Cơ quan Chứng khoán Israel (ISA) cho biết họ đã biết về vấn đề này và tất cả các bên liên quan đang điều tra.

AN BÌNH

Israel chạy đua với thời gian giáng đòn chí mạng vào Hamas

Phải chịu áp lực ngày càng tăng từ đồng minh hàng đầu của mình là Mỹ, Israel dường như đang chạy đua để giáng một đòn chí mạng vào Hamas.

Ngày 3-12, người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari nói rằng IDF tiếp tục mở rộng hoạt động trên bộ nhằm vào các trung tâm của Hamas trên toàn Dải Gaza. Chỉ trong mấy ngày cuối tuần qua, như thông tin của người phát ngôn Chính phủ Israel Eylon Levy, quân đội nước này đã tấn công hơn 400 mục tiêu của Hamas, bao gồm cả các cuộc tấn công đường không quy mô lớn nhằm vào thành phố vực Khan Younis, lớn nhất ở Nam Gaza cũng như hoạt động phá hủy cơ sở hạ tầng của Hamas ở Beit Lahiya thuộc Bắc Gaza. Tiếp đó vào chiều 4-12, quân đội Israel cho biết thêm họ đã tấn công thêm khoảng 200 mục tiêu của Hamas, bao gồm các trạm quan sát của hải quân, các phương tiện mang tên lửa, súng cối và vũ khí cũng như cơ sở hạ tầng khác, trong đó có đường hầm. Ngày 4-12, một quan chức Mỹ tiết lộ Israel đã lắp một hệ thống máy bơm lớn, có thể dùng để làm ngập các đường hầm của lực lượng Hamas tại Dải Gaza. Theo đó, vào khoảng giữa tháng 11, quân đội Israel đã hoàn thành lắp đặt 5 máy bơm ở vị trí cách trại tị nạn Al-Shati 1,6 km. Những máy này có thể bơm hàng nghìn mét khối nước mỗi giờ, làm nhập các đường hầm chỉ trong vài tuần. Khi được hỏi về thông tin này, một quan chức Mỹ nhận định có thể hiểu được việc Israel muốn vô hiệu hóa hệ thống đường hầm của Hamas và đang tìm nhiều cách để thực hiện. Bộ Quốc phòng Israel chưa phản hồi câu hỏi của báo chí về thông tin này.