Báo Công An Đà Nẵng

Israel: Lãnh đạo Đảng Xanh - Trắng ủng hộ giải tán Quốc hội

Thứ năm, 03/12/2020 12:10

Ngày 1-12, Lãnh đạo Đảng Xanh-Trắng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz cho biết đảng của ông sẽ bỏ phiếu ủng hộ dự luật kêu gọi giải tán Quốc hội Israel và tổ chức một cuộc bầu cử mới.

Thông báo của Bộ trưởng Gantz nêu rõ đời sống người dân và hoạt động của các doanh nghiệp tại quốc gia này đang gặp nhiều khó khăn trong khi Chính phủ Israel thiếu ngân sách. Vì vậy, Đảng Xanh-Trắng sẽ bỏ phiếu giải tán Quốc hội. Tuy nhiên, ông Gantz vẫn để ngỏ cơ hội tránh động thái này nếu Thủ tướng Benjamin Netanyahu đồng ý thông qua dự thảo ngân sách quốc gia 2 năm như thông lệ.

Về phần mình, ngày 30-11, Thủ tướng Benjamin Netanyahu bày tỏ phản đối đề xuất giải tán Quốc hội và lời kêu gọi tổ chức bầu cử lần thứ 4 đồng thời hối thúc các đối tác liên minh của đảng Likud duy trì chính phủ hiện tại. Nhà lãnh đạo Israel cho rằng phe đối lập đang cố gắng đẩy Israel đến các cuộc bầu cử không cần thiết và đảng Likud ủng hộ sự thống nhất nên sẽ bỏ phiếu phản đối đề xuất này.

Những tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Quốc hội Israel trong ngày 2-12 sẽ bỏ phiếu về dự luật giải tán Quốc hội và kêu gọi tổ chức các cuộc bầu cử mới do phe đối lập đưa ra.

A.B