Báo Công An Đà Nẵng

Jurgen Gede chia tay bóng đá Việt Nam sau 4 năm gắn bó

Thứ ba, 05/05/2020 15:20

Thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam cho biết: Sau 4 năm gắn bó và cống hiến cho Bóng đá Việt Nam trên cương vị Giám đốc kỹ thuật, ông Jurgen Gede sẽ kết thúc hợp đồng với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam vào tháng 6-2020.

HLV Park Hang-seo và Giám đốc kỹ thuật Jurgen Gede.

Ông Jurgen Gede (1956) chính thức đảm nhiệm vị trí Giám đốc kỹ thuật của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam từ tháng 6-2016 với bản hợp đồng có thời hạn 2 năm. Sau đó, căn cứ vào hiệu quả công việc và những đóng góp thiết thực cho Bóng đá Việt Nam, đặc biệt là đối với các đội tuyển trẻ, ông tiếp tục được gia hạn hợp đồng thêm 2 năm nữa, từ tháng 6-2018 đến tháng 6-2020.

Trong hành trình 4 năm gắn bó cùng Bóng đá Việt Nam, Giám đốc kỹ thuật Jurgen Gede được Liên đoàn Bóng đá Việt Nam ghi nhận, đánh giá cao tinh thần trách nhiệm đối với công việc, có nhiều ý kiến đóng góp quan trọng giúp Liên đoàn này đưa ra những định hướng, cũng như xây dựng các kế hoạch nâng cao chất lượng cho công tác phát triển bóng đá trẻ, các giải trẻ và các đội tuyển trẻ.

Giám đốc kỹ thuật Jurgen Gede cũng tích cực tham gia hỗ trợ Ban huấn luyện các đội tuyển trẻ U16, U19, U23 Quốc gia thông qua các ý kiến tham mưu, phân tích về chuyên môn, cung cấp các thông tin dữ liệu phục vụ công tác huấn luyện và thi đấu. Điểm nhấn đáng nhớ trong 4 năm đồng hành cùng Bóng đá Việt Nam của ông Jurgen Gede là tham gia hỗ trợ Ban huấn luyện đội tuyển U19 Quốc gia xuất sắc lọt vào tới Bán kết giải vô địch U19 châu Á 2016, qua đó lần đầu tiên trong lịch sử đội giành quyền tham dự Vòng chung kết FIFA U20 World Cup 2017. Ngoài ra, trên cương vị là Giám đốc kỹ thuật, ông Jurgen Gede cũng góp mặt trong hành trình giàu cảm xúc của đội tuyển U23 quốc gia khi giành ngôi Á quân U23 châu Á 2018 tại Thường Châu (Trung Quốc). Hai năm vừa qua, ông Jurgen Gede cũng phát hiện, giới thiệu nhiều cầu thủ cho các đội tuyển Quốc gia, giúp Ban huấn luyện các đội tuyển có thêm sự lựa chọn về nhân sự và đồng thời cũng giúp các cầu thủ có cơ hội thể hiện khả năng.

Đánh giá cao những đóng góp của ông Jurgen Gede trong 4 năm làm việc tại Việt Nam, Tổng thư ký LĐBĐVN Lê Hoài Anh khẳng định: Liên đoàn Bóng đá Việt Nam và ông Jurgen Gede đều có kế hoạch, cũng như mục tiêu phát triển riêng trong giai đoạn mới. Liên đoàn sẽ dành sự ưu tiên lớn hơn đối với công tác đào tạo, phát triển bóng đá trẻ. Do vậy, vị trí Giám đốc kỹ thuật không chỉ là định hướng, xây dựng kế hoạch nâng cao chất lượng các đội tuyển trẻ, còn phải tham gia vào công tác hỗ trợ nâng cao chất lượng đào tạo bóng đá trẻ của các Câu lạc bộ, đặc biệt là công tác đào tạo lực lượng Huấn luyện viên bóng đá trẻ. Với mục tiêu đó, Liên đoàn hướng đến ứng cử viên có kinh nghiệm trong phát triển bóng đá trẻ có trình độ giảng viên Huấn luyện viên bóng đá của Liên đoàn Bóng đá thế giới hoặc Liên đoàn Bóng đá châu Á.

Về phần mình, ông Jurgen Gede khẳng định hoàn toàn hài lòng về hành trình 4 năm đồng hành cùng Bóng đá Việt Nam. "Tôi luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ và tạo điều kiện từ các lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam. Tôi thật sự rất vui và vinh dự, tự hào khi công việc của mình được ghi nhận và bản thân cũng có góp phần vào những thành công của Bóng đá Việt Nam".

N.AN - Q.TRỊ

Trên thế giới không có nhiều người gắn bó đủ số năm như ông Gede

HLV Hoàng Anh Tuấn là một trong những cộng sự ăn ý của ông Gede trong 4 năm qua. Trong 2 năm đầu tiên ở Việt Nam, ông Gede tạo dấu ấn khi cùng HLV Hoàng Anh Tuấn đưa đội U19 Việt Nam lần đầu dự vòng chung kết U20 World Cup 2017 tại Hàn Quốc. Ông cũng phát hiện ra nhiều cầu thủ trẻ có tiềm năng, đóng góp cho các cấp độ đội tuyển. Đánh giá khả năng của GĐKT người Đức, ông Tuấn cho rằng: "4 năm là thời gian không ngắn, năng lực ông ra sao, thế nào thì mọi người đã nhận thấy rồi, tôi không nói thêm. Trên thế giới không có nhiều người gắn bó đủ số năm như ông Gede. Ông Gede làm việc chặt chẽ, cẩn thận và kỷ luật. Việc đến và đi trong bóng đá là điều hết sức bình thường", cựu HLV U20 Việt Nam nhìn nhận.