Báo Công An Đà Nẵng

Kẻ ám sát cựu Thủ tướng Abe từng gửi thư nói ra ý định của mình

Thứ hai, 18/07/2022 08:32

Hãng thông tấn Kyodo và báo Yomiuri đưa tin bức thư được phát hiện bởi một người đàn ông viết blog trực tuyến chỉ trích các hoạt động của Giáo hội Thống nhất vào ngày 13-7, tức là 5 ngày sau vụ tấn công thảm khốc nhằm vào ông Abe. Dựa vào con tem trên phong bì có thể thấy được rằng lá thư gửi vào ngày 7-7, đêm trước khi xảy ra vụ ám sát, từ Okayama, nơi ông Abe cùng ngày cũng có bài phát biểu trước công chúng. Đến giờ, người ta biết rằng Yamagami ban đầu âm mưu tấn công cựu thủ tướng ở Okayama, nhưng vì bài phát biểu của chính trị gia diễn ra trong hội trường, và ở lối vào khách tới dự cần điền vào một bảng câu hỏi với các thông tin cá nhân, nên tên tội phạm từ bỏ kế hoạch.

Cùng ngày, ông Abe đã thay đổi lộ trình chuyến đi như một phần trong chiến dịch tranh cử và dự định sẽ phát biểu tại Nara vào ngày hôm sau (ngày 8-7). Nội dung bức thư có đoạn viết: "Tôi nhận ra rằng điều này đáng buồn, nhưng ông Abe không phải là kẻ thù thực sự. Ông ấy chỉ là một trong những người có ảnh hưởng nhất có thiện cảm với Giáo hội Thống nhất". Trong đó, Yamagami cũng kể cho người nhận thư về quá khứ của mình, về câu chuyện của mẹ hắn ta, người đã quyên góp lớn trong một thời gian dài cho tổ chức tôn giáo này. Trích nội dung thư: "Cho dù tôi muốn giết tất cả ban lãnh đạo Giáo hội, song tôi hiểu rằng điều này là không thể". Thủ phạm cũng nói thêm rằng "anh ta không còn có thể suy nghĩ về những hậu quả, kể cả những hậu quả về mặt chính trị, liên quan đến cái chết của ông Abe".

Cựu Thủ tướng Shinzo Abe tử thương khi ông đang phát biểu tại cuộc mít-tinh vận động tranh cử ở tỉnh Nara ngày 8-7. Hung thủ Yamagami đã bắn ông Abe từ phía sau bằng súng tự chế. Tang lễ và nghi thức hỏa táng cử hành vào ngày 12-7.

T.N