Báo Công An Đà Nẵng

Kết đắng của kẻ vay tiền bạn buôn ma túy

Thứ ba, 23/08/2022 07:06
Hai bị cáo Nguyễn Tiến Dũng và Hoàng Văn Lực tại tòa.

Trở lại thời ở Bình Dương, năm 2011, Dũng bị tuyên án 9 năm 6 tháng tù về tội “Cướp tài sản” và “Bắt giữ người trái pháp luật”. Đầu năm 2017, sau khi được ra tù trước thời hạn, Dũng tiếp tục ở lại Bình Dương để làm lại cuộc đời. Tuy nhiên, do ham chơi, đua đòi theo đám bạn, Dũng lại lao vào trò “đỏ đen” và bị khởi tố về hành vi: “Đánh bạc”. Đến nay, Nguyễn Tiến Dũng đang đợi tòa xét xử về tội danh này. Còn Hoàng Văn Lực cũng từng bị tòa tuyên phạt 12 tháng tù treo về tội: “Trộm cắp tài sản”.

Theo nội dung vụ án, cuối tháng 7-2021, Nguyễn Tiến Dũng liên lạc với Hoàng Văn Lực và cho biết mình có ma túy bán. Dũng hứa hẹn với Lực nếu giới thiệu được cho ai mua ma túy thì sẽ trả tiền công. Nghe bạn nói, Lực cũng “sáng mắt” vì tiền và sau đó đã giới thiệu và kết nối để Dũng bán ma túy cho người đàn ông tên Thảo ở huyện Tân Kỳ. Qua trao đổi, Thảo đặt mua của Dũng 500g ma túy với giá 100 triệu đồng.

Là người có nhiều mối quan hệ ngoài xã hội, ngày 7-8-2021, Nguyễn Tiến Dũng đi đến khu vực chợ Bộng (H. Vũ Quang, Hà Tĩnh) mua của một người đàn ông không rõ lai lịch 300g ma túy với giá 57 triệu đồng. Sau khi giao hẹn với Lực và khách hàng về thời gian, địa điểm giao dịch. Sáng sớm hôm sau, Nguyễn Tiến Dũng cầm theo ma túy, cùng vợ con đi từ Hà Tĩnh sang nhà bố mẹ vợ ở huyện Tân Kỳ. Sau đó, Dũng nhờ Lực chở đến gặp Thảo để giao ma túy, nhưng khi đi đến khu vực đường đất thuộc xã Tân Long (H. Tân Kỳ) thì bị Công an huyện Tân Kỳ kiểm tra. Khi thấy lực lượng công an, Dũng nhanh tay vứt ma túy (khối lượng hơn 300g) vào bụi cây ven đường nhưng bị công an phát hiện. Khám xét người Dũng, lực lượng chức năng thu giữ hơn 142 triệu đồng.

Mới đây, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử Nguyễn Tiến Dũng và Hoàng Văn Lực về tội: “Mua bán trái phép chất ma túy”. Tại phiên tòa, bị cáo Dũng thừa nhận hành vi phạm tội. Nguyễn Tiến Dũng cho biết, do thời điểm dịch COVID-19 bùng phát mạnh, Dũng đưa vợ con từ miền Nam về quê lập nghiệp. Chưa tìm được công ăn việc làm ổn định nên cuộc sống khó khăn, bị cáo đã tìm cách liên hệ với Lực để buôn ma túy.

Tuy nhiên, khi HĐXX hỏi “Bị cáo nói cuộc sống khó khăn, vậy số tiền hơn 142 triệu đồng là từ đâu?” thì Nguyễn Tiến Dũng lý giải rằng số tiền này không liên quan đến việc mua bán ma túy. “Đây là số tiền do hai vợ chồng tích góp được trong đó tiền bị cáo đi làm, tiền thai sản của vợ và tiền sang nhượng quán trước khi về quê. Bị cáo định dùng số tiền đó để sửa sang lại căn nhà”, bị cáo Dũng trình bày. Đồng thời, Nguyễn Tiến Dũng lý giải, số tiền 57 triệu đồng để mua ma túy là bị cáo vay mượn của bạn bè, việc này được giấu kín nên vợ và người thân không biết.

Còn bị cáo Hoàng Văn Lực chối tội, không thừa nhận hành vi mua bán ma túy. Lực khai không biết việc mua bán ma túy của Dũng và khách. Tuy nhiên, sau quá trình tranh tụng tại tòa, Lực đã thừa nhận hành vi phạm tội.

HĐXX nhận định, hành vi phạm tội của hai bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. Hai bị cáo từng bị xét xử nhưng không lấy đó làm bài học, không cố gắng tu dưỡng, rèn luyện bản thân. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Tiến Dũng đã thừa nhận hành vi phạm tội, thể hiện sự ăn năn hối lỗi, xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt. Sau khi xem xét toàn diện vụ án, tòa tuyên phạt hai bị cáo Nguyễn Tiến Dũng và Hoàng Văn Lực mỗi bị cáo 20 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Nhận bản án 20 năm, đôi mắt Dũng đỏ hoe nhìn về phía người vợ như muốn nói lời xin lỗi. Dù bất cứ lý do gì đi chăng nữa nhưng có tội phải đền tội.

H.Dương