Báo Công An Đà Nẵng

Kết luận “nửa vời”!

Thứ sáu, 05/08/2022 16:01
Hố tử thần xuất hiện tại nhà dân xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp trong tháng 5 vừa qua.

- Ấy vậy nhưng về nguyên nhân gây sụt lún ở xã Châu Hồng (H. Quỳ Hợp, Nghệ An) thời gian qua chưa được làm sáng tỏ đến tận cùng vấn đề.

- Chuyện thế nào vậy NXD?

- Là vầy, từ cuối năm 2019 đến nay, tại nhiều bản của xã Châu Hồng xuất hiện hàng loạt "hố tử thần" rộng từ 2-8m, sâu hàng chục mét và có đến gần 300 giếng nước bị cạn trơ đáy, gần 200 nhà dân bị nứt nẻ. Sau khi xảy ra sự việc, lãnh đạo tỉnh Nghệ An chỉ đạo, huyện Quỳ Hợp đã ký hợp đồng thuê Liên đoàn Địa chất Bắc Trung bộ (viết tắt: LĐĐCBTB) khảo sát, điều tra nguyên nhân gây ra sụt lún, giếng nước khô cạn trên địa bàn xã Châu Hồng với kinh phí gần 1 tỷ đồng. Sau hơn 2 tháng khảo sát, thăm dò, ngày 1-8, UBND huyện Quỳ Hợp đã tổ chức cuộc họp để nghe LĐĐCBTB báo cáo kết quả khảo sát. Tại cuộc họp, LĐĐCBTB đưa ra nhận định nguyên nhân gây sụt lún là do tụt nước ngầm, tuy nhiên nguyên nhân dẫn đến tụt nước ngầm vẫn chưa có báo cáo cụ thể.

- Kết luận kiểu “nửa ổ bánh mì” vậy mà được à?

- Bởi vậy UBND huyện Quỳ Hợp cũng không đồng ý với báo cáo của LĐĐCBTB về nguyên nhân gây sụt lún tại xã Châu Hồng. Theo UBND huyện Quỳ Hợp, kết luận chung chung như vậy là không rõ ràng, thiếu tính thuyết phục. Bởi, nếu kết luận là do tụt nước ngầm gây sụt lún thì cách đây hơn 1 năm, trong báo cáo của huyện đã khẳng định như vậy rồi, giờ cần một kết luận có tính khoa học, rõ ràng để trả lời dư luận, nhân dân.

- Vậy phía LĐĐCBTB trả lời sao?

- Đơn vị này cho biết thời gian qua đã thực hiện 13 mũi khoan, kết quả không phát hiện dấu hiệu gì bất thường. Mặt khác, trong quá trình khoan thăm dò điều tra, một số mỏ khoáng sản xung quanh không hoạt động nên quá trình điều tra đặc điểm địa chất, thủy văn tại khu vực đó không có quan hệ mật thiết gì. Không xác định được dấu hiệu liên quan tới các mỏ khoáng sản. Muốn có cơ sở khoa học để chỉ đích danh nguyên nhân thì ít nhất phải mất 1 năm điều tra và rất tốn kém.

- Vậy chính quyền địa phương tính sao?

- Hiện UBND huyện Quỳ Hợp đã yêu cầu LĐĐCBTB báo cáo lại. Thời hạn là đến ngày 10-8, nếu không huyện này sẽ báo cáo cho UBND tỉnh Nghệ An.

N.X.D