Báo Công An Đà Nẵng

Kết nối cung - cầu công nghệ giữa doanh nghiệp, viện trường, cơ quan quản lý

Thứ năm, 01/11/2018 13:04

"Kết nối cung - cầu công nghệ giữa doanh nghiệp, viện trường, cơ quan quản lý" là chủ đề của hội thảo do Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN)  thành phố Đà Nẵng tổ chức, ngày 31-10.

Ảnh minh họa.

Tại hội thảo, Phó Giám đốc Sở KH&CN thành phố Đà Nẵng Vũ Thị Bích Hậu cho biết, thành phố  đã ban hành nhiều chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, tuy nhiên sức lan tỏa của các chính sách này chưa cao, thủ tục hành chính rườm rà khiến các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa khó tiếp cận. Nhằm khuyến khích các doanh nghiệp đổi mới công nghệ, tạo ra những sản phẩm giá trị cao,  tháng 11-2016, thành phố Đà Nẵng đã ban hành Quyết định 36/QĐ-UBND về hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ. Theo đó, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có nghiên cứu công nghệ, đổi mới và cải tiến công nghệ sẽ được hỗ trợ trong hoạt động nghiên cứu, triển khai và chuyển giao công nghệ; hỗ trợ hoạt động tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và sở hữu trí tuệ; đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng; hỗ trợ tư vấn công nghệ; hỗ trợ tiếp cận các nguồn lực, các chương trình, dự án. Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ thuộc tất cả các ngành sản xuất trên địa bàn Đà Nẵng; thành phố có chính sách hỗ trợ kinh phí xây dựng hệ thống quản lý, chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy, kiểm toán năng lượng…

Chia sẻ về hoạt động của Sàn giao dịch công nghệ và Thiết bị Đà Nẵng (TechMart Online), bà Võ Thị Ngọc Diệp, đại diện Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng cho biết: TechMart Online Đà Nẵng là chợ công nghệ và thiết bị được tổ chức dựa trên sự hỗ trợ của các phương tiện công nghệ thông tin và truyền thông hiện đại cho phép mở rộng giới hạn về không gian và thời gian giao dịch, qua đó hỗ trợ các đơn vị mua bán các thiết bị, công nghệ được thuận lợi. Hơn 10 năm đi vào hoạt động, đến nay TechMart Online Đà Nẵng đã có hơn 8.000 doanh nghiệp tham gia với hơn 40.000 sản phẩm công nghệ thiết bị được đăng tải, hàng ngàn lượt truy cập mỗi ngày. Năm 2017, TechMart Online Đà Nẵng đã bổ sung thêm nhiều tính năng như video giới thiệu sản phẩm, hỗ trợ trực tuyến để giúp quảng bá sản phẩm sinh động hơn. Bên cạnh đó, sàn liên kết với trang mạng xã hội facebook để tăng tính tương tác, mở rộng độ bao phủ.

Hiện nay, Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng đang nâng cấp giao diện của sàn giao dịch công nghệ thiết bị trên điện thoại thông minh. Dự kiến, giao diện này sẽ hoàn thành vào cuối năm 2018. Đồng thời, Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng tiếp tục giới thiệu sàn giao dịch công nghệ thiết bị đến cộng đồng doanh nghiệp để có thêm nhiều doanh nghiệp tham gia, làm cho hoạt động của sàn ngày càng hiệu quả.

Thông tin về Sàn tri thức Novelind, Tiến sĩ Dương Trọng Hải, Viện trưởng Viện Industry 4, trường Đại học Nguyễn Tất Thành, thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Sàn tri thức Novelind sẽ là môi trường, là động lực tạo nên một môi trường thuận lợi thúc đẩy sự sáng tạo, từ đó áp dụng những sáng tạo này vào sự phát triển và tăng trưởng của doanh nghiệp. Được thành lập năm 2017, đến nay Sàn tri thức Novelind đã thu hút nhiều nhà khoa học, các cơ sở nghiên cứu (là đại diện của các địa phương và các trường đại học) tham gia vào 50 lĩnh vực nghiên cứu. Novelind đang kết nối các nhà khoa học, chuyên gia triển khai dự án nuôi tôm trị giá 200 tỷ đồng với Tập đoàn GFS; kết nối Đại học Việt-Nhật thực hiện dự án đổi mới sáng tạo vì xã hội với biến đổi khí hậu; kết nối thực hiện nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại An Giang.

P.V