Báo Công An Đà Nẵng

Kết thúc Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam A lần thứ 13 (ASG 13): Đoàn thể thao học sinh Việt Nam phá 9 kỷ lục và nhất toàn đoàn

Thứ bảy, 08/06/2024 10:00
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam Nguyễn Thị Kim Chi phát biểu bế mạc ASG 13.

Tham dự bế mạc có sự hiện diện của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) Nguyễn Thị Kim Chi - Trưởng Ban tổ chức ASG 13; Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Quang Nam; Thứ trưởng Bộ Giáo dục Brunei Darussalam Haji Azman bin Ahmad; đại diện Ban Chỉ đạo, Ban tổ chức, đoàn thể thao các quốc gia tham dự Đại hội; đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương và TP Đà Nẵng.

Phát biểu tổng kết ASG 13, Thứ trưởng Bộ GD và ĐT Nguyễn Thị Kim Chi nhấn mạnh tầm quan trọng của ASG 13 trong mục tiêu phát huy tinh thần đoàn kết, hữu nghị giữa các quốc gia Đông Nam Á thông qua thể thao học đường. "Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á đã mang đến cho chúng ta một cơ hội để kết nối, xây dựng và tạo ra những tình bạn mới. Chúng ta đã chứng kiến tinh thần và nỗ lực không biết mệt mỏi của các VĐV học sinh. Chính các em đã truyền cảm hứng bằng việc vượt qua giới hạn và đạt được những thành tích tuyệt vời. Để từ đó thông qua thể thao, chúng ta có thể vượt qua những khác biệt, vượt qua những ranh giới, để đồng lòng xây dựng một cộng đồng Đông Nam Á mạnh mẽ và đoàn kết", Thứ trưởng Bộ GD và ĐT Nguyễn Thị Kim Chi nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ GD và ĐT Việt Nam Nguyễn Thị Kim Chi cùng đại diện lãnh đạo TP Đà Nẵng thực hiện nghi thức trao cờ Hội đồng thể thao học sinh Đông Nam Á cho nước chủ nhà ASG 14 Brunei Darussalam.

Cũng tại lễ bế mạc, Thứ trưởng Bộ GD và ĐT Nguyễn Thị Kim Chi cùng đại diện lãnh đạo TP Đà Nẵng thực hiện nghi thức trao cờ Hội đồng thể thao học sinh Đông Nam Á cho Brunei Darussalam - nước chủ nhà của Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 14.

ASG 13 diễn ra từ ngày 29-5 đến 9-6 tại TP Đà Nẵng với 6 bộ môn (cầu lông, bơi, điền kinh, bóng rổ, Vovinam, Pencak Silat) với 107 bộ huy chương. Kết thúc đại hội, đoàn thể thao học sinh Việt Nam thi đấu xuất sắc ở các môn điền kinh và bơi lội, dẫn đầu toàn đoàn với tổng cộng 92 huy chương (44 HCV, 31 HCB, 17 HCĐ). Xếp thứ hai là Indonesia (22 HCV, 22 HCB, 20 HCĐ), ba: Thái Lan (18 HCV, 17 HCB, 23 HCĐ). Đại hội ghi nhận 9 kỷ lục đã được phá, tất cả đều ở môn bơi và do các VĐV Đoàn thể thao học sinh Việt Nam xác lập. Nổi bật nhất là 2 kình ngư Nguyễn Thúy Hiền và Nguyễn Quang Thuấn.

Bảng tổng xếp huy chương ASG 13.

Cũng theo Ban tổ chức, ASG 13 là một kỳ Đại hội hấp dẫn với chất lượng chuyên môn cao. Các đoàn thể thao tham gia Đại hội ấn tượng sâu sắc với sự hiếu khách và chuyên nghiệp của nước chủ nhà. Công tác tổ chức, hậu cần, truyền thông, an ninh an toàn... đều được đảm bảo xuyên suốt. ASG 13 đã thể hiện trọn vẹn thông điệp "Kết nối cùng tỏa sáng". Đại hội không chỉ là nơi tôn vinh tài năng thể thao mà còn đề cao sự kết nối của học sinh các quốc gia trong khu vực, cùng đoàn kết vì một thế hệ trẻ Đông Nam Á hội nhập và phát triển.

Đinh Nga