Báo Công An Đà Nẵng

Khai mạc Chương trình Quảng bá sản phẩm Đà Nẵng kết hợp phát động Ngày quyền của người tiêu dùng Việt Nam - 2024

Thứ sáu, 15/03/2024 10:56

Chương trình có quy mô 30 gian hàng trưng bày, giới thiệu và tiêu thụ các sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm thương mại đặc trưng, sản phẩm lưu niệm phục vụ du lịch, sản phẩm khởi nghiệp… do các doanh nghiệp, HTX, cơ sở trên địa bàn TP Đà Nẵng sản xuất. Đặc biệt, trong chương trình này, Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng TP Đà Nẵng phối hợp với Cục Quản lý thị trường TP tổ chức “Gian hàng giới thiệu hàng giả, hàng thật” nhằm thông tin, tuyên truyền đến các nhà sản xuất, kinh doanh nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; đồng thời thông tin, phổ biến, tư vấn hỗ trợ người tiêu dùng trên địa bàn TP tìm hiểu các chính sách pháp luật về bảo vệ người tiêu dùng, những vụ việc, hàng hóa vi phạm và thủ đoạn vi phạm.

Lễ cắt băng khai mạc Chương trình.

Theo ông Lữ Bằng- Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng TP Đà Nẵng, trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng trên thị trường nội địa ngày càng đa dạng, phong phú, do đó người tiêu dùng có nhiều cơ hội lựa chọn hàng hóa, dịch vụ theo mục đích, nhu cầu của mình. Bên cạnh đó cũng không tránh khỏi vấn nạn hàng giả, hàng kém chất lượng, thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh, gian lận thương mại phát sinh ngày càng tinh vi, hình thức vi phạm ngày càng phức tạp không những gây nguy hại đến tâm lý, sức khỏe người tiêu dùng mà còn ảnh hưởng đến uy tín của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh chân chính. Năm 2024, công tác bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng tiếp tục gắn với chủ đề “Thông tin minh bạch, tiêu dùng an toàn” đã khẳng định ý nghĩa, tầm quan trọng của thông tin đối với sự an toàn của người tiêu dùng trong quá trình mua bán hàng hóa, dịch vụ. Đây cũng là lời kêu gọi các cơ quan, tổ chức, đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp trong việc chung tay cung cấp thông tin chính xác, đầy đủ, kịp thời để người tiêu dùng được thực hiện đầy đủ quyền lợi của mình. Đặc biệt, người tiêu dùng cần mạnh dạn lên tiếng đề xuất, khiếu nại khi gặp vấn đề bị xâm hại quyền lợi để tham gia góp phần phát hiện, xử lý và xây dựng môi trường kinh doanh, tiêu dùng lành mạnh.

Các đại biểu tham quan 1 gian hàng sản phẩm OCOP của TP Đà Nẵng/

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng trong năm 2024 và thời gian tới, ông Nguyễn Văn Trừ - Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Đà Nẵng đề nghị các sở, ban ngành, địa phương chủ động phối hợp quản lý, giám sát việc tuân thủ pháp luật của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân chủ động tham gia bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức tiêu dùng, pháp luật cho người dân. Các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh cung cấp hàng hóa, dịch vụ trên địa bàn cần đẩy mạnh ứng dụng, phát triển công nghệ tiên tiến để sản xuất hàng hóa, cung ứng dịch vụ an toàn, bảo đảm chất lượng; nâng cao văn hóa kinh doanh, tôn trọng quyền lợi và lắng nghe ý kiến của người tiêu dùng. Đối với người tiêu dùng, hãy sử dụng quyền lựa chọn của mình một cách hiệu quả; lựa chọn những sản phẩm tốt, thân thiện với môi trường của những doanh nghiệp có uy tín; hãy lên tiếng phản ánh những hành vi xâm hại, thiếu tôn trọng, gian lận của các tổ chức, cá nhân mua bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ.

Người dân tham quan “Gian hàng giới thiệu hàng giả, hàng thật”.

“Chúng tôi hy vọng rằng, thông qua Chương trình lần này sẽ lan tỏa tích cực đến cộng đồng doanh nghiệp và người tiêu dùng việc tăng cường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cũng là cơ sở để thúc đẩy môi trường kinh doanh và tiêu dùng lành mạnh, bền vững”, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Nguyễn Văn Trừ chia sẻ thêm.

Chương trình Quảng bá sản phẩm Đà Nẵng kết hợp phát động Ngày quyền của người tiêu dùng Việt Nam – 2024 mở cửa phục vụ miễn phí người dân, du khách đến tham quan, mua sắm và kéo dài đến hết ngày 17-3.

PHÚ NAM