Báo Công An Đà Nẵng

Khai mạc Diễn đàn Khuynh hướng tương lai về lĩnh vực Y tế lần thứ XI, khu vực Châu Á-Thái Bình Dương

Thứ ba, 13/11/2018 11:38

Diễn đàn Khuynh hướng tương lai về lĩnh vực Y tế lần thứ XI - Khu vực Châu Á-Thái Bình Dương do Tổng hội Y học Việt Nam và Tập đoàn Novartis phối hợp tổ chức, chính thức khai mạc ngày 12-11, tại Hà Nội. Diễn đàn có sự tham gia của các nhà hoạch định chính sách, nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực y tế ở Châu Á và của Ngân hàng Thế giới.  Được tổ chức trong 2 ngày 12 và 13-11, Diễn đàn có chủ đề chung là "Kiến tạo con đường tương lai cho ngành y tế: Sử dụng nguồn lực và vận hành hiệu quả để đạt kết quả tối ưu đối với các quốc gia có dân số già nhanh tại Châu Á".

Tại diễn đàn, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế cho biết: Bộ Y tế ghi nhận, đánh giá cao các hoạt động của Tổng hội Y học Việt Nam, nhất là hoạt động phối hợp tổ chức Diễn đàn Y tế tương lai lần thứ XI - Khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Theo Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến, với xu thế hiện nay, y tế cũng có nhiều biến động. Mô hình bệnh tật ở Việt Nam đã có những thay đổi. Việt Nam đang phấn đấu đạt được xu hướng phòng bệnh là chính trong y tế dự phòng; phát hiện sớm, điều trị kịp thời trong chẩn đoán, điều trị bệnh. Muốn làm được những điều này, Việt Nam cần hoạch định những chiến lược cụ thể, chi tiết, trong đó quan trọng là nắm chắc được xu hướng y tế của tương lai, đề cao vai trò của ngành y tế và những hỗ trợ, chia sẻ của các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia, tổ chức quốc tế trong, ngoài khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Tổng hội Y học các nước Đông Nam Á nhiệm kỳ 2018-2020, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Xuyên cho biết: Tổng hội Y học Việt Nam mong muốn Diễn đàn tạo sự kết nối giữa các nhà hoạch định chính sách y tế với các chuyên gia quốc tế đến từ các nước trong khu vực, thảo luận các xu hướng toàn cầu về chính sách y tế với 3 chủ đề: Mục tiêu dành cho hệ thống y tế tại Châu Á - Mô hình hiện tại sẽ kéo dài đến thế nào? tăng cường sự đóng góp từ xã hội và bệnh nhân gia tăng sức khỏe, giảm chữa bệnh; dẫn đầu và đóng góp vào sức khỏe chung của toàn cầu - xây dựng các kiểu mẫu y tế điển hình tại Châu Á.

Tham dự Diễn đàn, các chuyên gia, các nhà nghiên cứu, hoạch định chính sách đến từ Hàn Quốc, Indonesia, Thái Lan, Việt Nam… giới thiệu về: Nhu cầu vận hành hiệu quả trong hệ thống y tế - thách thức cho các nước có dân số già nhanh và tốc độ tăng trưởng gấp đôi đối với các bệnh truyền nhiễm, không truyền nhiễm tại Châu Á; các thách thức ngày càng lớn trong hệ thống y tế Châu Á; cách tiếp cận tối ưu, lâu dài từ các ngành để chia sẻ giá trị, mục tiêu chung nhằm xây dựng hệ thống y tế bền vững; 300 tỷ đô la - thách thức cho y tế - tương lai về áp lực tài chính và cơ hội dành cho ngành y tế 6 quốc gia ASEAN…

Các đại biểu cùng nhau thảo luận, chia sẻ về: Hành trình đến tương lai của y tế Châu Á, giữ vững tốc độ phát triển để xây dựng một hệ thống y tế bền vững; làm thế nào để tương tác với cộng đồng các bộ phận liên quan từ khối hành chính công và bệnh nhân để tập trung vào các chương trình giáo dục bệnh nhân, quản lý, phòng ngừa bệnh hiệu quả; làm thế nào để hỗ trợ các bộ, ngành liên quan trong việc góp phần xây dựng hệ thống y tế bền vững tại các quốc gia Châu Á. Để xây dựng hệ thống y tế trong 10 năm tới, bước đầu tiên các quốc gia thực hiện là gì? Cần có các biện pháp nào để kết hợp các giải pháp kỹ thuật số với giải pháp truyền thống trong các dịch vụ chăm sóc y tế nhằm mang lại lợi ích vượt trội cho bệnh nhân...

MỸ BÌNH