Báo Công An Đà Nẵng

Khấm khá nhờ nuôi ba ba trơn

Thứ ba, 15/03/2022 19:52

Đến thị trấn Núi Thành, hỏi thăm trang trại ba ba của ông Nguyễn Văn Khanh thì ai cũng biết. Bởi ông là người đã thành công khi đưa mô hình nuôi ba ba trơn về vùng đất cát này. Với 20 năm kinh nghiệm, ông Khanh đã nuôi con ăn học và khấm khá nhờ loài thủy sản “lạ” này.

Ông Nguyễn Văn Khanh đã có hơn 20 năm kinh nghiệm nuôi ba ba trơn.

Xuất thân trong gia đình thuần nông, nên ông Nguyễn Văn Khanh (56 tuổi, trú TT Núi Thành, Quảng Nam) luôn muốn khởi nghiệp với mô hình chăn nuôi. Đến năm 2000, sau khi đi tham quan mô hình nuôi ba ba ở Cần Thơ, ông đã quyết định đem loài “lạ” này về quê nuôi. Ban đầu, chưa có kinh nghiệm nên ông chỉ dám mua 100 con ba ba giống để làm quen, tìm hiểu đặc tính của chúng. Sau một thời gian, ông học hỏi được nhiều kĩ thuật, phương pháp nuôi nên quyết định mở rộng mô hình.

Theo ông Khanh, hiện nay có rất nhiều giống ba ba như: ba ba gai, cua đinh... nhưng khí hậu, thời tiết ở Núi Thành thì phù hợp nhất là nuôi ba ba trơn. Để nuôi ba ba trơn thành công, trước hết người nuôi cần cải tạo ao thật kỹ trước khi cho nước vào ao. Đồng thời, phải chú ý đến nguồn nước nuôi để xem có bị nhiễm mặn hay không. “Điều hay của loài ba ba là chăm sóc nhàn hơn các vật nuôi khác, chúng rất hiếm khi bị bệnh, lại có giá trị kinh tế cao. Chỉ cần cho ăn đầy đủ là chờ đến ngày xuất bán hoặc chờ sinh sản lấy trứng ấp nở con, rồi bán giống thôi”, ông Khanh chia sẻ.

Ba ba từ lúc ấp nở nuôi đến lúc sinh sản cần thời gian 2 năm và chúng đẻ 2 lần/tháng, mỗi đợt sinh sản tầm 15 - 20 trứng/con. Sau khi ba ba đẻ, trứng sẽ được thu gom và đưa vào thùng xốp để ấp từ 50 - 65 ngày là sẽ nở. Sau đó ba ba con được đem ra môi trường ngoài và cho ăn đến khoảng 20 ngày thì có thể bán. “Bình quân thời gian nuôi trên 18 tháng thì ba ba có thể đạt trọng lượng gần 1kg, với giá bán dao động từ 150.000 – 300.000 đồng/kg tùy loại. Những năm gần đây, ba ba trơn được các nhà hàng rất chuộng. Chất lượng con giống của tôi tốt nên được nhà phân phối đưa đi khắp nơi. Bình quân một năm trừ tất cả chi phí, tôi có thể lãi trên 100 triệu đồng”, ông Khanh bộc bạch.

Hiện tại, trang trại nuôi ba ba của ông Khanh đã rộng khoảng 700m², có 15 ao nuôi lớn nhỏ được thiết kế phù hợp với tiêu chuẩn tránh thất thoát ba ba ra môi trường bên ngoài. Và tổng đàn ba ba của ông luôn giữ ổn định từ 3.000 - 5.000 con bố mẹ và khoảng 5.000 con thương phẩm.

Có thể thấy, loài ba ba mà ông Khanh nuôi đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, đầu ra tương đối ổn định. Vì vậy, mô hình của ông luôn được nhiều hộ trong và ngoài tỉnh tham quan học tập để tìm cơ hội làm giàu trên quê hương mình.

NÚI THÀNH