Báo Công An Đà Nẵng

Khẩn trương hoàn thành dự thảo quy hoạch tỉnh Quảng Nam

Thứ tư, 12/07/2023 06:50
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải phát biểu tại kỳ họp.

Kinh tế dần phục hồi và tăng trưởng

Phát biểu khai mạc kỳ họp, ông Phan Việt Cường - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam đánh giá: Trong bối cảnh cả nước nói chung và Quảng Nam nói riêng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, có những yếu tố chưa dự báo được, như cạnh tranh chiến lược, xung đột Nga - Ukraine; giá nguyên liệu đầu vào, giá xăng dầu tăng cao... khiến chuỗi cung ứng đứt gãy, thị trường bị ảnh hưởng. Song, với sự tập trung, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh, KT-XH của tỉnh tiếp tục có những chuyển biến tích cực.

Cụ thể, có 13/15 chỉ tiêu dự kiến đạt và vượt kế hoạch Nghị quyết đề ra. Khu vực thương mại, dịch vụ đang dần được phục hồi và có tăng trưởng, tăng 3,2% so với cùng kỳ. Nhiều hoạt động kích cầu du lịch được tổ chức, đã thu hút lượng lớn du khách đến tham quan và lưu trú, tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2022. Thu ngân sách nhà nước đạt 44% dự toán HĐND tỉnh giao, bằng 57% so với cùng kỳ; trong đó, một số ngành thu đạt và vượt như: thủy điện, bia và nước giải khát, du lịch... Công tác nội chính, quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, đối ngoại được tăng cường.

“Những kết quả đã đạt được trong 6 tháng đầu năm là rất quan trọng, tiếp tục củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, vai trò điều hành của chính quyền các cấp. Tuy nhiên, với tinh thần cầu thị và trách nhiệm trước nhân dân, chúng ta thẳng thắn nhìn nhận rằng, tình hình KT-XH của tỉnh vẫn còn những tồn tại, hạn chế nhất định: một số chỉ tiêu quan trọng chưa đạt theo kế hoạch đề ra; khu vực công nghiệp có sự sụt giảm mạnh 24,3%, kéo theo tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) giảm 9,2% so với cùng kỳ năm 2022; thu ngân sách chưa đạt so với dự toán giao; tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công, vốn các Chương trình MTQG đạt thấp; công tác quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực như đất đai, môi trường, tài nguyên khoáng sản còn nhiều bất cập, chưa được xử lý, khắc phục; việc tổ chức thi hành một số bản án hành chính của chính quyền các cấp còn chậm, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân…”- ông Phan Việt Cường nhìn nhận.

Gần dân, sát dân hơn

Tham dự và phát biểu tại kỳ họp, ông Nguyễn Đức Hải - Phó Chủ tịch Quốc hội bày tỏ sự vui mừng khi dự Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh Quảng Nam khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026. Ông Nguyễn Đức Hải cho rằng, qua theo dõi và các báo cáo, phát biểu tại kỳ họp cho thấy, Quảng Nam đã có nhiều nỗ lực, phấn đấu trong việc triển khai thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, tích cực, linh hoạt trong chỉ đạo điều hành nên đạt nhiều kết quả quan trọng, nhiều chỉ tiêu KT-XH dự kiến vượt và đạt kết hoạch đã đề ra…

Ông Phan Việt Cường - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam phát biểu khai mạc kỳ họp.

Thống nhất với những phương hướng nhiệm vụ, giải pháp mà tỉnh đã đề ra, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đề nghị Quảng Nam cần tiếp tục tập trung thực hiện tốt một số nội dung, như: Khẩn trương hoàn thành và trình phê duyệt quy hoạch tỉnh Quảng Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 để bố trí không gian phát triển chắc chắn, bền vững, làm căn cứ để triển khai hợp lý, hiệu quả các nhiệm vụ KT-XH, thu hút đầu tư. Tiếp tục đầu tư phát triển các khu vực kinh tế trọng điểm, xây dựng đô thị hiện đại, xây dựng nông thôn bền vững, xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ; cải thiện môi trường đầu tư; đẩy mạnh cải cách hành chính, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, tác phong công vụ; kịp thời phát hiện, xử lý hoặc thay thế các cán bộ, công chức đùn đẩy, né tránh, thiếu trách nhiệm, không hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được giao, nhất là người đứng đầu các đơn vị, cơ quan, tổ chức.

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị mỗi vị đại biểu HĐND và cán bộ, công chức cần gần dân, sát dân hơn để gặp gỡ, lắng nghe ý kiến cử tri, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, thực hiện tốt vai trò người đại biểu dân cử. Thường xuyên tự nghiên cứu, nâng cao trình độ, rèn luyện kỹ năng và hiểu biết đầy đủ về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND, năng động, sáng tạo trong hoạt động thực tiễn.

Theo chương trình, kỳ họp dự kiến diễn ra trong 3 ngày (từ 11 đến 13-7).

TRẦN TÂN