Báo Công An Đà Nẵng

Khẳng định giá trị chiến lược của Nghị quyết số 12-NQ/TW

Thứ hai, 20/03/2023 21:37

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Dự hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức T.Ư Trương Thị Mai; Đại tướng Tô Lâm- Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy CAT.Ư, Bộ trưởng Bộ Công an; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Nội chính T.Ư Phan Đình Trạc; Bí thư T.Ư Đảng, Chánh Văn phòng T.Ư Đảng Lê Minh Hưng, cùng đại diện các ban, bộ, ngành...

Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Hội trường Bộ Công an trực tuyến đến điểm cầu Công an các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư. Chủ trì và có bài phát biểu tham luận từ điểm cầu TP Đà Nẵng có Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh.

Huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị

Tại Hội nghị, sau khi Thượng tướng Trần Quốc Tỏ- Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy CAT.Ư quán triệt, triển khai Quyết định số 90-QĐ/TW, Nghị quyết số 16-NQ/ĐUCA ngày 18-1-2023 của Đảng ủy CAT.Ư, đánh giá kết quả sau 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết (NQ) số 12- NQ/TW của Bộ Chính trị, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc- Ủy viên T.Ư Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an nêu rõ: "NQ số 12-NQ/TW về "Đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới" là NQ chuyên đề rất quan trọng, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng đối với lực lượng CAND. Trên cơ sở nhận định những thời cơ, thuận lợi, cũng như khó khăn, thách thức của tình hình thế giới, khu vực và trong nước tác động công tác bảo đảm ANTT của nước ta, đặt ra những yêu cầu mới đối với công tác Công an, NQ đã đề ra mục tiêu, yêu cầu cụ thể, các giải pháp toàn diện, phân công nhiệm vụ cho từng ban, bộ, ngành T.Ư và địa phương, trong đó giao Đảng ủy CAT.Ư chủ trì tham mưu, phối hợp hướng dẫn, theo dõi, báo cáo Bộ Chính trị kết quả thực hiện".

NQ được Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, các bộ, ban, ngành T.Ư và địa phương tổ chức quán triệt, triển khai nghiêm túc đến các đảng bộ, chi bộ, đảng viên, được các tầng lớp nhân dân ủng hộ và thực hiện có hiệu quả, trong đó lực lượng CAND được xác định là nòng cốt, thường trực…Từ triển khai, thực hiện NQ, tổ chức bộ máy CAND tiếp tục được kiện toàn tinh, gọn, mạnh theo hướng "Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở"; xây dựng đội ngũ cán bộ theo khung tiêu chuẩn, tiêu chí bố trí cán bộ ở 4 cấp Công an. Đặc biệt, cơ chế phối hợp giữa Đảng ủy CAT.Ư với các Tỉnh ủy, Thành ủy trong các mặt công tác ngày càng được hoàn thiện, toàn diện, sát thực tiễn.

Bám sát và vận dụng Nghị quyết vào thực tiễn

Tại Hội nghị, lãnh đạo TPHCM, Bộ Nội vụ, tỉnh Điện Biên, Ban Dân vận T.Ư, Bộ Tài Chính, tỉnh Vĩnh Phúc, TP Đà Nẵng… tham gia tham luận, nêu bật các kết quả đã đạt được trong triển khai thực hiện NQ tại đơn vị, địa phương mình, đồng thời nêu một số kiến nghị, đề xuất tâm huyết để tiếp tục thực hiện hiệu quả NQ trong thời gian tới.

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tham luận các vấn đề thực tiễn trong thực hiện NQ tại Đà Nẵng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho hay, ngay sau khi Bộ Chính trị ban hành NQ số 12-NQ/TW, Ban Thường vụ Thành ủy, lãnh đạo UBND TP đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, xem việc triển khai, thực hiện NQ là nhiệm vụ hàng đầu cho cả hệ thống chính trị, trong đó nòng cốt là lực lượng Công an TP. Cùng với chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền và xây dựng, ban hành các văn bản triển khai thực hiện bám sát mục tiêu NQ đề ra, lãnh đạo TP Đà Nẵng đã tập trung chỉ đạo các mặt công tác của Công TP, bước đầu đạt được một số kết quả quan trọng.

Cụ thể, với định hướng xây dựng con người là trung tâm, hiện đại đi đôi với hiện đại về phương tiện, hậu cần, kỹ thuật, Thành ủy, UBND TP đã chỉ đạo Đại học Đà Nẵng, các cơ sở đào tạo phối hợp với Công an TP chủ động xây dựng triển khai các đề án, kế hoạch liên kết đào tạo, bồi dưỡng về lý luận chính trị, ngoại ngữ, công nghệ thông tin, y học… cho cán bộ, chiến sỹ. Từ đầu năm 2022 đến nay, UBND TP đã cấp vốn, đồng ý chủ trương triển khai thực hiện 2 dự án đầu tư xây dựng, cải tạo trụ sở, mua sắm trang thiết bị đối với các lực lượng thuộc Công an TP với tổng mức đầu tư dự kiến 492 tỷ đồng; đồng ý chủ trương đầu tư Dự án "Hiện đại hóa Trung tâm thông tin chỉ huy Công an TP kết hợp hệ thống camera và phần mềm thông minh phục vụ công tác đảm bảo ANTT" với kinh phí dự kiến khoảng 800 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Thành ủy, UBND TP cũng tập trung tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và nhân dân vào công tác bảo đảm ANTT, đạt được nhiều kết quả tích cực. Nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế được điều tra, khám phá, thu hồi nhiều tài sản… được dư luận, nhân dân đánh giá cao; tập trung chỉ đạo lực lượng Công an TP triển khai hiệu quả thế trận đấu tranh với tội phạm đường phố trên cơ sở phát huy hiệu quả hoạt động của các lực lượng 911, 8394, 113 và lực lượng phòng chống cướp giật. Với các mô hình 8394, 911 là những mô hình nổi bật, riêng có của Đà Nẵng…

Nêu một số kiến nghị, đề xuất để tiếp tục đẩy nhanh tiến độ phần đấu hoàn thành các mục tiêu NQ đề ra. Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng khẳng định địa phương quyết tâm hoàn thành các mục tiêu NQ và Chương trình hành động đã đề ra.

Tiếp tục quán triệt sâu sắc, đầy đủ Nghị quyết 12 và Quyết định 90

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư Trương Thị Mai ghi nhận những kết quả sau 1 năm thực hiện NQ và khẳng định, NQ số 12NQ/TW của Bộ Chính trị là nghị quyết chuyên đề về một ngành, lĩnh vực nhưng đã được Bộ Chính trị, Ban Bí thư tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai quyết liệt, đồng bộ, khoa học, bài bản trong hệ thống chính trị. Việc ban hành NQ là một chủ trương đúng đắn, kịp thời, có ý nghĩa quan trọng, mang tầm chiến lược đối với công tác bảo đảm ANTT xây dựng lực lượng CAND nói riêng và sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nói chung, là một nhiệm vụ chính trị cam go, quyết liệt, cần nhiều giải pháp đồng bộ, đòi hỏi Đảng phải huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị để thực hiện.

Đứng trước những khó khăn, thách thức mới và yêu cầu cao đặt ra trong thực tiễn, Thường trực Ban Bí thư đề nghị tiếp tục quán triệt sâu sắc, đầy đủ Nghị quyết 12 của Bộ Chính trị. Xem đây không chỉ là trách nhiệm của Đảng ủy CAT.Ư, ngành Công an mà còn là trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, từng cơ quan, đơn vị với sự đóng góp của các tầng lớp nhân dân. Đó chính là cơ sở để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, đối ngoại, nâng cao đời sống nhân dân.

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu trực tuyến TP Đà Nẵng.

"Dưới sự lãnh đạo của Đảng, phát huy kết quả tích cực đã đạt được với tinh thần trách nhiệm cao trước Đảng và nhân dân, tôi tin tưởng sâu sắc rằng Đảng ủy CAT.Ư và các Tỉnh ủy, Thành ủy sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hiệu quả, kề vai sát cánh trong việc thực hiện NQ số 12 của Bộ Chính trị, Quy định 90 của Ban Bí thư", đồng chí Trương Thị Mai nêu ý kiến.

Dịp này, Bộ trưởng Tô Lâm cũng đề nghị, Tỉnh ủy, Thành ủy trực thuộc T.Ư quan tâm phối hợp, tiếp tục tập trung nghiên cứu, cụ thể hóa các nhiệm vụ, giải pháp đã được NQ đề ra, đồng thời quán triệt, thực hiện nghiêm túc; xác định rõ phạm vi, nguyên tắc, nội dung, phương pháp phối hợp, chức trách, nhiệm vụ quy định tại Quy chế phối hợp trong lãnh đạo công tác Đảng, công tác chính trị, công tác quần chúng trong CAND. Đảng ủy CAT.Ư và các Tỉnh ủy, Thành ủy tiếp tục tổ chức tuyên truyền, quán triệt các quan điểm, tư tưởng chỉ đạo, mục tiêu và các nhiệm vụ, giải pháp của NQ số 12 đến các tổ chức Đảng, đảng viên và cán bộ, chiến sĩ CAND… Bộ trưởng mong mỏi lãnh đạo Đảng, chính quyền các cấp đầu tư trang thiết bị, phương tiện, áp dụng khoa học công nghệ vào công tác; quan tâm sâu sắc đến lực lượng Công an xã; thực hiện cơ cấu Bí thư chi bộ Công an xã, phường, thị trấn tham gia ban thường vụ đảng ủy xã, phường, thị trấn; quan tâm, hỗ trợ ngân sách, đầu tư xây dựng, sửa chữa trụ sở hoặc nơi làm việc, sinh hoạt và trang thiết bị, phương tiện, các điều kiện đảm bảo khác phục vụ cho hoạt động của lực lượng Công an xã.

VINH VĂN