Báo Công An Đà Nẵng

Khánh Hòa - Khẩn trương có biện pháp xử lý ô nhiễm môi trường biển tại Cam Ranh

Thứ tư, 01/11/2023 09:01

Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra và đưa ra các biện pháp nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường và bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Công tác này phải được triển khai trước ngày 15-11-2023. TP Cam Ranh tiếp tục chỉ đạo cộng đồng tăng cường vận động và thu gom rác thải, không để ô nhiễm kéo dài ảnh hưởng đến môi trường.

Được biết, vùng biển xã Cam Lập nổi tiếng với hàng trăm lồng nuôi tôm hùm, đang phải đối mặt với tình trạng xả rác thải nhựa, túi ni-lông và thức ăn thừa trực tiếp xuống bãi biển, làm thay đổi nước biển và cả môi trường xung quanh. Người dân nhận thức rõ tác động của vấn đề này và nhiều lần kêu gọi các cấp chính quyền có biện pháp giải quyết tình trạng ô nhiễm này. Nguyên nhân ô nhiễm chủ yếu xuất phát từ quá trình vệ sinh lồng bè nuôi thủy sản. Đáng chú ý, hoạt động nuôi trồng thủy sản gần bờ không nằm trong vùng quy hoạch khu vực nuôi trồng thủy sản ven bờ của vịnh Cam Ranh. TP đang có kế hoạch hỗ trợ người dân chuyển đổi nghề và bố trí việc làm mới.

Với hơn 45.000 lồng nuôi tôm hùm, vùng biển này được xác định là trung tâm nuôi tôm quan trọng của tỉnh. Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm từ rác thải đang làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như nguồn lợi thủy sản tại đây. Lãnh đạo UBND TP Cam Ranh thừa nhận có tình trạng ô nhiễm và cam kết, cơ quan chức năng đang tích cực tiến hành khảo sát để sớm có phương án xử lý vụ việc, ngăn chặn ô nhiễm kéo dài.

A.T- BT