Báo Công An Đà Nẵng

Khát vọng khởi nghiệp của nhóm sinh viên

Thứ sáu, 23/03/2018 09:33

Với mong muốn tạo ra được những thực phẩm an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng, nhóm sinh viên (SV) lớp Kỹ sư Nông học k37 - Khoa Sinh và Kỹ thuật nông nghiệp, Trường ĐH Quy Nhơn, đã quyết tâm thực hiện dự án khởi nghiệp từ mô hình "Sản xuất thịt gà ác thương phẩm sạch, kết hợp với kinh doanh bán lưu động một số món ăn được chế biến từ gà ác".

Mô hình khởi nghiệp từ gà ác của nhóm sinh viên ĐH Quy Nhơn đã giành giải Nhất chung kết cuộc thi Khởi nghiệp tỉnh Bình Định năm 2017.

Đáp ứng nhu cầu thực tiễn

Nói về căn cứ lựa chọn thực hiện mô hình khởi nghiệp "Sản xuất thịt gà ác thương phẩm sạch, kết hợp với kinh doanh bán lưu động một số món ăn được chế biến từ gà ác" - AgriBio, SV Trần Thị Thanh Xuân - thành viên nhóm dự án khởi nghiệp AgriBio - lớp kỹ sư Nông học k37, cho hay: Từ những khảo sát thực tế trên thị trường miền Trung, hiện nay nhu cầu sử dụng thịt gà ác rất cao, nguồn cung không đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng và chủ yếu bắt nguồn từ khu vực phía Nam. Tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên, giống gà ác chưa được nuôi phổ biến và chủ yếu các hộ dân nuôi theo quy mô nhỏ lẻ để cung cấp thực phẩm cho gia đình. Trong khi đó, kỹ thuật chăn nuôi gà ác không phức tạp, rất phù hợp với khí hậu tại khu vực Nam Trung Bộ, đặc biệt là tại tỉnh Bình Định. Theo đó, vốn đầu tư cho chuồng trại ban đầu không cao và nuôi trong thời gian ngắn nên tỷ lệ rủi ro cho doanh nghiệp là cực kỳ thấp. Nếu khi ý tưởng khởi nghiệp được đầu tư thực hiện, đây sẽ là một hướng đi mới mang tính bền vững.

"Mô hình khởi nghiệp tạo ra được sự khác biệt và giá trị cho sản phẩm nhờ quá trình nuôi sử dụng nguồn nước sạch, thức ăn có 80% nguồn gốc từ thiên nhiên, được phối trộn theo công thức từ những kiến thức được học trong chuyên ngành kỹ sư Nông học, hoàn toàn không sử dụng thuốc kháng sinh trong quá trình nuôi. Nguồn giống gà sạch bệnh, có nguồn gốc rõ ràng và được kiểm định chặt chẽ. Mô hình chuồng trại thiết kế đơn giản giúp tăng 1/2 diện tích nuôi trên cùng một đơn vị diện tích chuồng trại. Tất cả những điều đó sẽ giúp hạ giá thành sản phẩm. Phương pháp nuôi theo hướng này sẽ mang lợi nhuận cho một sản phẩm là khoảng từ 9.000 đồng, trong khi nuôi theo hướng công nghiệp là 6.000 đồng/1 con đối với sản phẩm gà 5 tuần tuổi", SV Nguyễn Thị Hồng - thành viên nhóm cho biết.

SV Trần Thị Thanh Xuân bày tỏ: "Khi ý tưởng dự án được thực hiện, sản phẩm cung ứng cho thị trường là thịt gà ác thương phẩm sạch và những món ăn tiêu biểu chế biến từ thịt gà ác được trao tận tay người tiêu dùng thông qua hình thức kinh doanh bán lưu động. Trong tương lai gần nhất sẽ tạo ra thương hiệu "Thịt gà ác siêu sạch" mang đến sức khỏe vàng cho người dân. Đó là sản phẩm độc nhất, duy nhất trên thị trường. Khi đã đủ tiềm lực, chúng tôi tin có thể làm được bởi việc công nghiệp hóa hoạt động phối trộn thức ăn và hoàn thiện quy trình nuôi hoàn chỉnh không phải là việc quá khó".

Tiềm năng thị trường tiêu thụ lớn

Theo mô hình khởi nghiệp, dự án sẽ phát triển theo 3 giai đoạn. Giai đoạn đầu sẽ tập trung sản xuất, bán thịt gà thương phẩm sạch và những sản phẩm thịt gà chưa qua chế biến theo nhiều công thức khác nhau như: gà hầm hạt sen, gà hầm thuốc bắc, cháo gà ác đậu xanh… để đánh vào thị trường bán lẻ. Giai đoạn tiếp theo sẽ sản xuất và bán thịt gà thương phẩm sạch, kết hợp với kinh doanh một số món ăn được chế biến từ gà ác theo hình thức kinh doanh bán lưu động. Giai đoạn sau cùng là sẽ tiến hành mở rộng quy mô sản xuất bằng cách thành lập hệ thống nuôi vệ tinh từ các hộ gia đình trong địa bàn tỉnh và khắp các tỉnh lân cận. Với cách này, dự án sẽ cung ứng con giống, thuốc thú y, thức ăn riêng biệt từ công ty; đồng thời đưa ra một quy trình, kỹ thuật nuôi hoàn chỉnh đồng nhất ở tất cả các hộ gia đình. Như vậy, mô hình khởi nghiệp sẽ tạo ra được nguồn sản phẩm cung cấp liên tục cho thị trường nhưng không tốn chi phí đầu tư cho việc xây dựng chuồng trại và sẽ kiếm được một khoản lợi nhuận đáng kể từ việc cung cấp thức ăn, thuốc… Mô hình khởi nghiệp định hướng sẽ cho ra đời nhiều dòng sản phẩm như: thịt, trứng, giống và mở mạng lưới nhà hàng kinh doanh các món ăn từ gà ác".

SV Nguyễn Thị Hồng cho biết thêm: "Đối tượng mà mô hình khởi nghiệp hướng đến là người cao tuổi, những em bé, từ người chịu áp lực công việc cao đến người cần bồi dưỡng như bà bầu. Trong đó, đối tượng khách hàng mục tiêu mà dự án hướng đến là những bệnh nhân trong bệnh viện, từ bệnh nhi đến phụ nữ sau sinh hay người ốm dậy, tất cả đều cần tẩm bổ bằng những loại thực phẩm tốt đúng nghĩa.

"Chính những lý do, điều kiện, cũng như ý tưởng khởi nghiệp gắn với đời sống thực tế nên mô hình khởi nghiệp đã được Ban tổ chức chung kết cuộc thi Khởi nghiệp tỉnh Bình Định năm 2017 trao giải Nhất và được đánh giá mang tính áp dụng thực tiễn cao, phù hợp với điều kiện khí hậu, kinh tế - xã hội khu vực miền Trung, trong khi đó đối tượng hưởng thụ sản phẩm lại rất đa dạng, có tiềm năng lớn", TS Trần Thanh Sơn - Phó Trưởng khoa Sinh và Kỹ thuật nông nghiệp (Trường ĐH Quy Nhơn) nhìn nhận.

KHẢI MINH