Báo Công An Đà Nẵng

Khi niềm tin bị tổn thương

Thứ hai, 15/12/2014 09:53

(Cadn.com.vn) - Thất bại của ĐT Việt Nam đã làm tổn thương nghiêm trọng đến niềm tin người hâm mộ. Bản thân thầy trò HLV Miura cũng không tránh khỏi bị tổn thương lòng tự trọng và niềm tin khi gục ngã đúng thời điểm cần thắng nhất.

Có thể nói, ĐT Việt Nam dưới thời HLV Miura đã khơi gợi lại được tình yêu bóng đá nơi người hâm mộ Việt Nam. Hình ảnh sân Mỹ Đình kín chỗ trong trận bán kết lượt về với Malaysia đã nói lên điều đó. Tuy nhiên, cũng vì niềm tin chiến thắng quá lớn nên khi ĐT Việt Nam thất bại bất ngờ, người hâm mộ đã bị tổn thương.

 Những ngày qua, dư âm về thất bại của ĐT Việt Nam vẫn còn âm ỉ. Trong thời buổi công nghệ thông tin hiện nay, không khó để tìm kiếm những dòng chia sẻ đầy thất vọng của người hâm mộ với bóng đá nước nhà, nhất là khi Chủ tịch VFF phát biểu sẽ mời cơ quan chức năng vào cuộc điều tra trận thua của thầy trò HLV Miura. Tuy nhiên, cũng có những cái nhìn lạc quan về tương lai bóng đá nước nhà.

Huy Toàn (giữa) sẽ là trụ cột quan trọng của U23 Việt Nam tại SEA Games 2015.

Cuộc sống đã chỉ ra rằng, thất bại là mẹ của thành công. Nhưng cũng cần nói thẳng ra rằng, bóng đá Việt Nam suốt thời gian qua thất bại nối tiếp thất bại mà chẳng thấy thành công. Song, chưa bao giờ dư luận, giới chuyên môn lại có cái nhìn khách quan và khá lạc quan về tương lai bóng đá Việt Nam ngay sau thất bại nặng nề. Đơn giản vì ĐT Việt Nam đang được dẫn dắt bởi HLV Toshiya Miura.

Cũng như người hâm mộ, HLV Miura chắc bị tổn thương nặng sau thất bại ở Mỹ Đình. Tuy nhiên, ngay sau thất bại, ông nhanh chóng nhận trách nhiệm, nói lời xin lỗi và bắt tay vào công cuộc tái thiết ĐT Việt Nam. Theo đó, nhà cầm quân người Nhật Bản đã bắt đầu lên kế hoạch chuẩn bị cho U23 Việt Nam hướng đến SEA Games 28 diễn ra vào tháng 6 năm 2015 tại Singapore.

Cú ngã ở Mỹ Đình chắc chắn sẽ giúp ông Miura có thêm sự am hiểu và bài học quý giá về bóng đá Việt Nam. Nhiều người tin rằng VFF đúng khi tin dùng ông Miura, bởi những gì chiến lược gia này làm được thời gian qua đã nói lên điều đó. Ông Miura đã giúp ĐT Việt Nam cải thiện rất nhiều, từ lối chơi, thể lực cho đến tinh thần thi đấu.

Trước mắt HLV Miura là mục tiêu giành HCV SEA Games 28 cùng U23 Việt Nam. Mục tiêu ấy được đánh giá khá khả quan bởi ông Miura đang xây dựng đội hình “2 trong 1”. Cụ thể, nhà cầm quân người Nhật Bản ngay từ khi bắt tay vào công việc đã ưu tiên sử dụng những cầu thủ trẻ. Theo đó, có rất nhiều cầu thủ diện Olympic được ông mạnh dạn sử dụng đá chính trong đội hình ĐTQG tại AFF Cup. Sức trẻ và khát khao cống hiến đã giúp Hoàng Thịnh, Huy Toàn, Quế Ngọc Hải, Huy Hùng, Thanh Hiền, Mạc Hồng Quân, Nguyên Mạnh... chơi rất ấn tượng. Đây cũng chính là lứa cầu thủ trụ cột của U23 Việt Nam tại SEA Games 28. Ngoài sự hiểu nhau, kinh nghiệm được cọ xát ở giải đấu đỉnh cao như AFF Cup sẽ giúp những cầu thủ này bản lĩnh khi tham dự SEA Games. Đó chính là cái đích mà HLV Miura hướng đến.

Ngoài khía cạnh chuyên môn, HLV Miura và các học trò chắc chắn sẽ mạnh mẽ hơn, chai lì hơn, quyết tâm hơn tại SEA Games 28 và những đấu trường khác bởi họ đã một lần cùng bị tổn thương nghiêm trọng.

Quang Hải