Báo Công An Đà Nẵng

Khoảnh khắc tên lửa hành trình Kh-101 trị giá 13 triệu USD bị đánh chặn tại Kiev?

Thứ tư, 26/10/2022 10:23
Tên lửa hành trình chính xác cao Kh-101 Nga dù có trần bay thấp và áp dụng nhiều phương pháp chống đánh chặn, tuy vậy Ukraine vẫn thành công khi bắn hạ một số quả tên lửa này tại bầu trời Kiev. (Hình ảnh được cho là tên lửa Kh-101 của Nga bị bắn chặn trên bầu trời Kiev).
Theo dữ liệu tạp chí Forbes Ukraine thu thập, đơn giá của một quả tên lửa Kh-101 lên tới 13 triệu USD/quả, đây cũng là loại tên lửa đắt nhất hiện nay của Nga.
Dù Ukraine ra sức đánh chặn các loại tên lửa hành trình của Nga, đặc biệt là tên lửa hành trình chính xác cao Kh-101, nhưng tỷ lệ thành công của họ là rất nhỏ.
Các tên lửa Kh-101 của Nga trong các đòn tập kích nhắm vào mục tiêu quân sự và năng lượng đã gây cho Ukraine nhiều tổn thất, điều này buộc Kiev phải kêu gọi phương Tây viện trợ thêm các hệ thống phòng thủ hiện đại để đối phó.
Kh-101 là tên lửa hành trình tầm xa có tốc độ bay cận âm cực kỳ hiện đại, chúng đạt tầm bắn tối đa được báo cáo là 5.000 km
Kh-101 được Nga phát triển sau khi Liên Xô tan rã, loại tên lửa này đã được sử dụng lần đầu tiên trong chiến dịch quân sự của Nga ở Syria
Tên lửa Kh-101 cho phép Không quân chiến lược Nga thực hiện cuộc tấn công vào các mục tiêu trọng điểm từ cách xa hàng nghìn kilomet. Đây được coi là một trong số những tên lửa hành trình đáng sợ nhất thế giới.
Kh-101 là tên lửa hành trình tiên tiến được phát triển để thay thế loại Kh-55 (AS-15 Kent) đời cũ sử dụng trên các máy bay ném bom chiến lược của Nga như Tu-160 và Tu-95MS.
Điều đặc biệt là tên lửa hành trình tầm xa Kh-101 có khả năng tàng hình và bay ở độ cao thấp, điều này khiến cho việc phát hiện và bắn hạ chúng khá khó khăn.
Tên lửa Kh-101 được gắn vào ổ quay đặt bên trong các loại máy bay ném bom chiến lược.
Hoặc chúng cũng có thể được gắn trực tiếp lên cánh máy bay.
Kh-101 hiệu chỉnh đường bay thông qua hệ thống định vị vệ tinh GLONASS cùng với hệ thống dẫn đường quán tính (Internal Navigation System/IN
Bên cạnh đó tên lửa còn được hỗ trợ bởi đầu dò quang điện tử công nghệ "so khớp ảnh" cho độ chính xác rất cao.
Tên lửa Kh-101 được phát triển vào những năm 1990 tuy nhiên Nga mới chỉ hoàn thiện loại vũ khí này trong vài năm trở lại đây.
Tên lửa có chiều dài tên lửa 7,54 m, đường kính 0,51m. Trọng lượng phóng của Kh-101 lên tới 2,3 tấn.
Mỗi chiếc Tu-95MS có khả năng mang tối đa 6 tên lửa Kh-101 gắn bên ngoài. Trong khi những chiếc Tu-160 lại trang bị chúng trong các ổ quay chứa 6 tên lửa bên trong.
Theo nhà sản xuất, độ sai số mục tiêu của Kh-101 chỉ vào vào khoảng 5 - 10 m. Một thông số tuyệt vời đối với loại tên lửa có tầm bay hàng ngàn km.
iểm đặc biệt là Kh-101 được trang bị cả động cơ phản lực cánh quạt đẩy với cánh quạt làm bằng vật liệu phản xạ radar thấp.
Kh-101 có "người anh em" là Kh-102 với ngoại hình và các thiết bị hệ thống giống hệt nhau, khác biệt giữa chúng chính là đầu đạn.
Kh-101 mang đầu đạn thường nặng 450 kg với loại thuốc nổ cực mạnh.
Trong khi Kh-102 được trang bị đầu đạn hạt nhân có đương lượng nổ lên tới 250 kT.
Quả bom nguyên tử được Mỹ thả xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản chỉ có đương lượng nổ là 13kt. Như vậy sức công phá của Kh-102 gấp hơn 19 lần quả bom nguyên tử này.
Với sức công phá khủng khiếp như vậy, tên lửa hành trình Kh-102 có thể thổi bay cả một thành phố lớn của đối phương.
Hiện cả tên lửa Kh-101 và Kh-102 có vận tốc lên tới mach 0,9. Với một loại tên lửa hành trình bám địa hình thì đây được coi là vận tốc khá cao.
Tên lửa có thể bay cực thấp, từ 30 - 70 m, điều này gây khó khăn cho việc đánh chặn.
Với tầm bắn từ 4.000 tới 6.000 km, đây được coi là loại tên lửa hành trình bay xa nhất thế giới hiện nay, vượt qua tất cả các sản phẩm cùng loại trên thế giới.
Tên lửa hành trình Tomahawk phiên bản mới nhất cũng chỉ có tầm bắn ngang bằng với Kalibr, tức khoảng 2.500 km. Như vậy tầm bắn của Kh-101/102 gấp 2,5 lần.
Với tầm bay xa như vậy, máy bay ném bom Nga có thể phóng tên lửa Kh-01/102 từ khoảng cách an toàn mà không phải lo ngại hệ thống phòng không của đối phương.
Tuy có nhiều lợi thế nhưng giá thành lại là điểm yếu của các loại tên lửa hành trình Nga nói chung, sản phẩm của Nga thường có giá cao hơn sản phẩm cùng loại của Mỹ.
Đồng thời chúng lại sở hữu một số thành phần điện tử phương Tây. Khi bị đóng nguồn cung chip, Nga khó có thể sản xuất loại tên lửa này với số lượng lớn.

Theo anninhthudo