Báo Công An Đà Nẵng

Khởi công xây dựng lại lăng mộ vợ vua Tự Đức sau 6 năm bị san ủi

Thứ năm, 27/04/2023 09:07

Việc xây dựng lại lăng vợ vua Tự Đức được thực hiện theo bản vẽ thiết kế do Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đề xuất, được các bên liên quan nhất trí. Tổng diện tích công trình là 202m2, diện tích lăng chính 35m2, diện tích còn lại được lát đá, trồng cây tạo cảnh quan. Công trình được thiết kế theo khuôn mẫu của bậc Tài nhân vương triều Nguyễn dưới thời vua Tự Đức. Dự kiến công trình sẽ hoàn thành vào ngày 15-6 tới. Chi phí vật tư, nhân công và các chi phí khác có liên quan do Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Chuỗi Giá Trị đảm nhận.

Được biết, cách đây gần 6 năm (20-6-2017), đơn vị thực hiện dự án Bãi đỗ xe tham quan lăng Tự Đức- Đồng Khánh đã san ủi lăng của một bà vợ vua Tự Đức. Sau khi báo chí phản ánh, các lực lượng liên quan đã vào cuộc tìm kiếm và tìm thấy tấm bia của lăng cách vị trí huyệt mộ khoảng 100m. Bia này có khắc dòng chữ Hán "Tiền triều tài nhân cửu giai Lê Thị Thụy Thục Thuận chi mộ", được xác định là lăng bà Tài nhân họ Lê, người đứng hàng thứ 9 trong Cửu giai phi, là vợ vua Tự Đức.

Sau sự việc này, đơn vị chủ đầu tư dự án bãi đỗ xe là Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Chuỗi Giá Trị đã lên tiếng nhận lỗi, xin khắc phục sai phạm bằng cách xây dựng lại lăng vợ vua Tự Đức đã bị san ủi. Khi huyệt mộ được tìm thấy, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc mong được khôi phục lại lăng ngay tại vị trí cũ nhưng chính quyền TP Huế và tỉnh Thừa Thiên- Huế lúc đó muốn di dời để lấy đất cho dự án bãi đỗ xe. Vì thế, con cháu Nguyễn Phước tộc gửi đơn yêu cầu các cơ quan bảo vệ pháp luật xử lý hành vi xâm phạm mồ mả của các cá nhân, đơn vị liên quan. Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc tộc cũng gửi đơn cầu cứu Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL. Trong suốt gần 6 năm qua, dự án bãi đỗ xe "án binh bất động", còn lăng vợ vua Tự Đức thì chỉ là nấm mộ đắp tạm…

Theo mô tả của người dân, trước khi bị san ủi, lăng này tọa lạc trên diện tích đất khoảng 40m2, có cổng hình vòm, phần tường xây khá cao. Tại lăng có một tấm bia khắc chữ Hán bằng đá xanh nguyên khối.

Hầu Tỷ