Báo Công An Đà Nẵng

Khởi nghiệp từ rau "5 không"

Thứ bảy, 21/05/2016 09:32

(Cadn.com.vn) - Chiều chủ nhật hàng tuần, tại góc chợ Hà Thân (đường Cao Bá Quát, Q. Sơn Trà, TP Đà Nẵng) có một nhóm sinh viên đứng dưới sạp rau quả mời chào những người qua lại. Giữa đám đông, một trong số các sinh viên cất tiếng rao “rau sạch, sau sạch đây các cô chú ơi...”. Sau đó chừng vài phút, nhiều người vây quanh sạp rau của nhóm để lựa chọn những bó rau, củ, quả tươi ngon. Đó là hoạt động của nhóm Mộc Nhiên, gồm các sinh viên Nguyễn Bình Tâm, Lê Đức Tuấn, Nguyễn Thanh Chung (ĐH Bách khoa); Nguyễn Trọng Tín, Trần Văn Đức (ĐH Sư phạm) và Trần Thị Thùy Trang (ĐH Kinh tế Đà Nẵng) cùng thực hiện.

Nguyễn Bình Tâm cho biết, dự án trồng rau sạch với xuất phát từ thực trạng hiện nay ngoài thị trường có quá nhiều thực phẩm bẩn, độc hại nhưng người tiêu dùng vẫn phải sử dụng. “TP Đà Nẵng hiện có nhiều vùng thích hợp để phát triển các dự án rau sạch và thực tế đã có 3 HTX rau sạch đạt tiêu chuẩn VietGap nhưng không có nhiều người dân biết tới. Vấn đề đặt ra là, TP Đà Nẵng có điều kiện thuận lợi để xây dựng các vựa rau sạch thì sao hàng ngày người dân lại phải ăn các nguồn thực phẩm không rõ nguồn gốc?”. Từ suy nghĩ đó, nhóm Mộc Nhiên đã mạnh dạn đề xuất hợp tác các chủ vườn rau ở HTX Hòa Phong với dự án sản xuất rau sạch tiêu chí “5 không” (không thuốc trừ sâu, không thuốc trừ bệnh, không chất kích thích tăng trưởng, không sử dụng phân bón hóa học, không sử dụng hạt giống biến đổi gen). Tháng 9-2015, chủ vườn rau gia đình anh Mạc Trang (xã Hòa Nhơn, H. Hòa Vang) đã gật đầu bắt tay Mộc Nhiên cùng thử nghiệm ý tưởng trên diện tích 2.500 m2.

Nhóm Mộc Nhiên và điểm bán rau sạch tiêu chí “5 không” ở chợ Hà Thân.

Để đảm bảo các tiêu chí an toàn, các thành viên trong nhóm đã chế ra phân sinh học bằng việc tận dụng các thân cây đậu băm nhỏ, sau đó trộn với chế phẩm sinh học để lên men. Để ngăn các tác hại vào thân rau, nhóm đã sử dụng bể sinh học để bẫy côn trùng. Rau được chăm sóc cẩn thận và nghiêm ngặt nên phát triển tốt. Sau 6 tháng thử nghiệm, anh Mạc Trang quyết định nâng diện tích trồng rau “5 không” lên 5.000 m2. Đến ngày thu hoạch, thay vì bán tại vườn cho các đầu mối, nhóm đích thân chạy xe hơn 20 km về lại trung tâm TP để bán ở chợ. Giữa khu chợ đông đúc với đủ các loại quầy rau, chiếc lán do Mộc Nhiên dựng lên nổi bật hẳn bởi tấm pa-nô in dòng chữ “Rau sạch - Rau “5 không”. Đặc biệt hơn, nó được bán bởi những sinh viên trẻ măng. Nguyễn Trọng Tín cho biết: “Nói thật lần đầu ra chợ bán rau bọn em khá ngại vì mình là đàn ông con trai. Ban đầu không dám rao đâu, nhưng nhóm có mỗi một cô bạn gái, để bạn ấy hô cả buổi thì thương lắm. Thế là mấy đứa con trai “thay phiên” mời chào. Ai ngờ lại kéo được khách đến mua đông. Nhiều lần các mẹ nội trợ cũng chạy lại hỏi bọn em sinh viên không đi học sao lại đi bán rau, bọn em chỉ biết cười trừ...”.

Để đưa thực phẩm sạch đến gần hơn cho người dân, Mộc Nhiên đã mang dự án tham gia cuộc thi “100 hạt giống doanh nhân Đà Nẵng” và hiện tại đang nằm ở top 21 cuộc thi Startup Run Way do ĐH Kinh tế Đà Nẵng phối hợp với Viện Nghiên cứu Việt - Anh tổ chức. Nhóm Mộc Nhiên cho biết, đây là dịp để các thành viên có dịp lắng nghe những tư vấn,  nhận sự hỗ trợ đến từ các giảng viên và các nhà nghiên cứu đến từ Anh. Cũng trong cuộc thi này, để động viên các sinh viên, nhiều giảng viên đã đến gặp Mộc Nhiên để đặt hàng những loại hoa quả sạch. Sau những buổi học trên trường và các phiên chợ, cuối tuần, các sinh viên lại chạy lên vườn rau của anh Mạc Trang để tự tay băm tỏi, gừng, ớt để làm thuốc trừ sâu sinh học, nhổ cỏ và tưới nước.

Bạn Bình Tâm cho biết, tâm lý của người tiêu dùng thường chọn lựa những rau non mướt ngoài chợ nhưng không vì thế mà nhóm nản lòng. “Bọn em sẽ đi từng bước một, lấy tiêu chí chất lượng sản phẩm và niềm tin của khách hàng là tiêu chí hàng đầu. Hiện nhóm đang tạo dựng hệ thống nhóm “khách ruột”. Đến khi lượng khách ruột đạt đến con số ổn định, Mộc Nhiên sẽ mở một cửa hàng đầu mối rau quả sạch chủ động phân phối ra các chợ; kết hợp với bán hàng online, nhận giao hàng cho khách có nhu cầu. Vì mục tiêu người tiêu dùng không phải dùng rau bẩn nữa, bọn em mong sẽ có nhiều dự án tương tự nữa được hình thành”, Bình Tâm chia sẻ.

Thanh Chương