Báo Công An Đà Nẵng

Khởi tố 2 phóng viên cưỡng đoạt tài sản

Thứ ba, 02/04/2024 11:33
Thành tại cơ quan điều tra

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, ngày 27- 3, tại thị trấn Hương Khê, huyện Hương Khê, Phòng Cảnh sát Hình sự (CSHS) Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh và Công an huyện Hương Khê phát hiện bắt người phạm tội quả tang đối với Phạm Gia Thành và Đặng Hải Nam khi cả hai đang có hành vi lợi dụng hoạt động báo chí cưỡng đoạt tài sản của một doanh nghiệp với số tiền 10 triệu đồng.

Nam tại cơ quan điều tra

Bước đầu cơ quan điều tra xác định, Phạm Gia Thành và Đặng Hải Nam đã lợi dụng hoạt động báo chí để tìm hiểu những vấn đề mà Thành và Nam cho là sai phạm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Sau đó Thành và Nam sẽ liên lạc, phản ánh những vấn đề đó với những cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan nhằm mục đích gây sức ép, đe dọa sẽ viết bài đăng báo hoặc phản ánh lên cơ quan chức năng để thanh tra, kiểm tra. Làm cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến các vấn đề mà Thành và Nam cho là sai phạm lo sợ bị viết bài đăng báo, bị thanh tra, kiểm tra, ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của bản thân và của cơ quan, tổ chức. Từ đó các cơ quan, tổ chức, cá nhân đó phải xin gặp và đưa tiền cho Thành và Nam để không phản ánh lên cơ quan chức năng, không viết bài đăng báo về những vấn đề đó.

Bằng thủ đoạn nói trên, từ khoảng tháng 12- 2023 đến khi bị bắt giữ, Phạm Gia Thành và Đặng Hải Nam đã chiếm đoạt gần 100 triệu đồng của 6 cá nhân là các đơn vị đang thi công công trình trên địa bàn Hà Tĩnh.

Hiện vụ việc đang được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục điều tra mở rộng, xử lý theo quy định của pháp luật.

P.V